5

Hướng dẫn chọn menu Tea break từ A-Z cho sự kiện công ty (+5 menu mẫu)

Hồng Như
phút
05/04/2023
Hồng Như
phút
05/04/2023

Menu Tea Break gồm những món ăn nào? Cách lựa chọn ra sao? Cần lưu ý hoặc tránh yếu tố gì khi chọn menu cho buổi tiệc của công ty? Trong bài viết này, PITO sẽ giới thiệu rõ hơn về menu Tea Break cũng như hướng dẫn từ A-Z cách lựa chọn để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho sự kiễn sắp tới nhé!

Menu Tea Break gồm những gì?

Menu Tea Break thường có các loại bánh ngọt, bánh mặn, bánh lạnh nhỏ gọn, đẹp mắt và trái cây tươi, nước uống phù hợp để thực khách thưởng thức trong giờ giải lao, giúp bổ sung và tái tạo năng lượng sau khoảng thời gian học tập, làm việc tập trung.

5 điều cần biết về menu Tea Break tại Việt Nam

“At half past three, everything stops for tea - Ba rưỡi chiều, hãy dừng mọi việc đang làm để thưởng trà, bạn nhé”. Đây là câu nói đặc trưng nơi công sở ở Anh và một số nước Châu Âu khác. Ban đầu hình thức thưởng trà, dùng bánh ngọt chỉ xuất hiện trong giới quý tộc, được Anna Maria Russell - Nữ công tước thứ 7 của Bedford khởi xướng nhằm tạo thêm bữa ăn phụ vì thời gian giữa bữa trưa và bữa tối trong ngày có khoảng cách khá xa. Đồng thời, đây cũng là không gian để các công nương, bá tước gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè, kết giao thêm nhiều mối quan hệ.

Lâu dần, những buổi tiệc này phổ biến khắp nước Anh và du nhập vào nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam với tên gọi “Tea Break”. Ở mỗi quốc gia, mỗi tầng lớp, menu Tea Break, cách tổ chức và hình thức trang trí tiệc khác nhau. Tại Việt Nam tiệc Tea Break có nhiều biến tấu để phù hợp với văn hoá địa phương, đặc điểm con người và ẩm thực của xứ sở nhiệt đới.

1. Tea Break phù hợp với mọi sự kiện

Bắt nguồn từ giới quý tộc với phong cách thưởng trà dùng bánh sang trọng, Tea Break phổ biến ra cộng đồng Anh quốc, trở thành hình thức thư giãn, giải lao giữa giờ làm việc. Trong các công sở, khoảng 3 giờ rưỡi chiều, nhân viên có xu hướng uống trà và dùng các món bánh ăn vặt để tỉnh táo và tái tạo năng lượng, tiếp tục làm việc.

Từ đầu những năm 1990, tiệc Tea Break bước đầu du nhập vào Việt Nam, khởi phát từ các khách sạn, nhà hàng 5 sao do người nước ngoài quản lý, phục vụ theo nhu cầu của thực khách với phong cách tiệc đúng chuẩn châu Âu nhằm bổ sung và nâng cao chất lượng dịch vụ đang có.

Đến hiện tại, sau hơn 30 năm du nhập, tiệc Tea Break phổ biến tại đa dạng sự kiện với quy mô hàng trăm khách. Từ khai trương, họp báo, hội thảo, sinh nhật, tất niên đến ra mắt dự án, tiếp đón đoàn đại biểu quốc tế, kỷ niệm các cột mốc đặc biệt, tất cả đều có thể chọn tiệc Tea Break. Điểm này có thể xem là sự linh hoạt, sáng tạo của người Việt để vừa đa dạng hoá các hình thức tiệc địa phương vừa nâng tầm ẩm thực dân tộc.

2. Menu Tea Break kết hợp từ ẩm thực Á-Âu và đặc sản địa phương

Trong các buổi tiệc trà của giới quý tộc Anh ngày xưa, trà được xem là món chính, được chọn lọc từ Ấn Độ, Trung Quốc, Địa Trung Hải như trà Assam, trà Darjeeling, trà Earl Grey… Ăn kèm trong tiệc luôn có món bánh Scones nổi tiếng ở Anh Quốc. Đây là loại bánh mềm mịn phết kem béo cùng nhiều loại mứt trái cây, hài hoà với vị đăng đắng của trà. Ở một số nơi khác, bánh Tea Break có thêm các loại bánh ngọt, bánh mặn và bánh lạnh với nhiều phong cách.

Khi đến Việt Nam, menu Tea Break vẫn đảm bảo tính nhẹ nhàng với các loại bánh mang phong cách phương Tây như bánh macaron, mousse, cheesecake, red velvet, muffin, bánh sandwich, paparoti, pate chaud… Các loại trái cây như dưa hấu, xoài, ổi, mận… hay bông lan trứng muối, bánh bò thốt nốt, bánh da lợn miền Tây, bánh quai vạt đậu dừa, bánh thơm… bỗng được đưa lên bàn tiệc với cách trình bày khéo léo, hấp dẫn, gián tiếp nâng tầm các món ăn dân dã mà quý giá.

Menu Tea Break phong cách đồng quê

Khác với tiệc trà truyền thống tại Anh nói riêng, Châu Âu nói chung, Tea Break tại nước ta thường được gọi thuần Việt là tiệc ngọt, nhằm hướng đến các món bánh ngọt, món tráng miệng chứ không tập trung vào trà. Nước uống trong tiệc này thường đa dạng từ nuớc suối, cafe, nước ép trái cây đến các loại trà hoa nổi tiếng trong văn hoá thưởng trà của người Việt như trà hoa nhài, trà hoa cúc… đôi khi có cả món trà đá quen thuộc.

3. Menu Tea Break không phải để ăn no

Trong những lần trao đổi với khách hàng về tiệc Tea Break, PITO thường nhận được các câu hỏi rằng bánh Tea Break là bánh gì? Ăn no không? Chị chọn cafe được không? Anh muốn chọn các loại bánh mì, pizza để khách ăn no?… Với những tình huống như thế, nhân viên tư vấn của PITO sẽ giải thích rõ về đặc trưng của tiệc Tea Break cũng như những lưu ý khi tổ chức tiệc.

Bởi đây là loại tiệc nhẹ, phục vụ trong các khoảng nghỉ như giờ giải lao, nghỉ giữa hội thảo, buổi đào tạo hoặc các buổi họp dài, nhằm tạo không gian để khách thư giãn, nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, không phải là tiệc chính. Đa số các buổi tiệc tổ chức vào các khung như 10 - 11h sáng, 3 - 4h chiều.

Lúc này khách có xu hướng ăn để bổ sung và duy trì năng lượng, vì vẫn còn dư âm của bữa chính trước đó hoặc “giữ bụng” để ăn trưa, ăn tối. Do đó, menu Tea Break nên tránh các món nhiều bột, nhiều dầu mỡ, không dùng các món nước, món mặn rườm rà mà ưu tiên chọn các loại bánh ngọt và trái cây nhẹ nhàng.

Menu Tea break

Nếu bạn vẫn muốn khách ăn no thì có thể cân nhắc lại thời gian dùng tiệc, cuối buổi sáng hoặc cuối giờ chiều, chuẩn bị thêm ngũ cốc, các thanh năng lượng đi kèm hoặc chọn tiệc Finger Food thay vì Tea Break. Ngoài ra, vì tính chất là tiệc đứng, cách dùng tiệc như dùng buffet, khách có nhu cầu vừa thưởng thức đồ ăn vừa di chuyển để trò chuyện, kết nối với nhau nên kích cỡ các món ăn cũng cần được lưu ý. Bạn nên chọn các món nhỏ, gọn gàng, vừa một lần ăn, trái cây cần được gọt vỏ hoặc cắt nhỏ miếng vừa ăn…

4. Menu Tea break không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt”

Bởi đề cao tính thư giãn, thoải mái nên menu Tea Break không chỉ chú trọng vào các món ăn mà còn tập trung phần bày trí. Bàn tiệc càng hài hoà, nhiều màu sắc càng thu hút sự chú ý và giúp thực khách cảm thấy thích thú hơn.

Các món ăn trong tiệc Tea Break thường phong phú về màu sắc, đa dạng về hình dáng. Chẳng hạn các loại bánh mousse, red velvet, panna cotta, macaron có màu sắc rực rỡ, tôn lên sự sang trọng của bàn tiệc; bông lan trứng muối, tart trứng, pate chaud… với màu vàng cam kích thích vị giác, gợi cảm giác vui vẻ cho người dùng. Tất cả cùng kết hợp và bày trí gọn gàng trên những chiếc dĩa sứ, dĩa tầng, khay gỗ hoặc khay lồng chim khiến menu tiệc càng thêm hấp dẫn.

Bạn có thể định hướng trước concept cho bữa tiệc về màu sắc, cách bày trí sao cho phù hợp với chủ đề chung của sự kiện và đúng với sở thích, phong cách của thực khách. PITO tin, sự đa dạng, xinh xắn sẵn có của các món bánh Tea Break sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình trang trí để bàn tiệc không chỉ ngon miệng mà còn “ngon mắt” hơn.

5. Mỗi sự kiện cần chọn một menu tiệc Tea break khác nhau

Như đã nói, khi du nhập vào Việt Nam tiệc Tea Break được dùng trong hầu hết sự kiện, dù là sự kiện cá nhân, doanh nghiệp hay mang tính ngoại giao quốc gia. Song mỗi sự kiện có những đặc trưng khác nhau về nội dung chương trình, đối tượng khách tham dự và thời gian diễn ra. Do vậy, menu Tea Break cũng linh hoạt biến tấu cả về số lượng lẫn cách chọn lựa các món ăn xuất hiện trên bàn tiệc.

Buổi gặp gỡ của lãnh đạo cấp cao trong công ty, các bạn HR, Admin chắc hẳn sẽ chuẩn bị một buổi tiệc với những món hoàn toàn khác với buổi thiết đãi nhân viên trong thời gian Happy Hour định kỳ. Tương tự, sự kiện khai trương văn phòng mới menu tiệc cũng không thể giống với buổi giới thiệu dự án bất động sản.

Mỗi sự chuẩn bị dù là nhỏ nhất đều để lại ấn tượng trong lòng thực khách, đặc biệt đã là tiệc thì menu tiệc chính là yếu tố hàng đầu. Suy cho cùng một buổi tiệc thành công là buổi tiệc nhận được nhiều lời khen từ thực khách, thể hiện thông qua cách tổ chức, phục vụ và các món ăn trên bàn tiệc.

5 menu Tea Break thực tế tại các công ty

Với kinh nghiệm tổ chức hàng trăm tiệc Tea Break mỗi tháng cho nhiều sự kiện khác nhau, PITO hiểu một menu tốt sẽ tác động như thế nào đến trải nghiệm dùng tiệc. Bởi thế, với mỗi đơn hàng việc đầu tiên chúng tôi tìm hiểu là khách muốn tổ chức tiệc Tea Break cho sự kiện gì, sau đó sẽ cùng khách hàng và đối tác thống nhất từng menu khác nhau.

  • Menu 1

  • Menu 2

  • Menu 3

  • Menu 4

  • Menu 5

Menu Tea Break
Khai trương văn phòng Tech của Giao Hàng Nhanh

  • Mousse dâu
  • Panna cotta đào
  • Tiramisu
  • Trái cây cao cấp
  • Trà sữa Đài Loan
  • Trà đào cam sả
  • Trà nhiệt đới
  • Nước cam
  • Bánh mì bơ tỏi
  • Bánh mì chà bông cay
  • Bánh pate chaud
  • Cupcake trứng muối
  • Burger bò mini
  • Tart trái cây tươi
  • Bánh danish táo
  • Bánh bắp ly

Hướng dẫn chọn menu Tea Break

Nếu Tự tổ chức

  • Bước 1: Xác định rõ tiệc Tea Break định tổ chức sẽ phục vụ sự kiện/hoạt động/mục đích gì? Chẳng hạn là tiệc chiêu đãi nhân viên trong thời gian Happy Hour (tức Một giờ hạnh phúc – là khoảng thời gian để các nhân viên trong công ty được nghỉ ngơi, chia sẻ, kết nối với nhau và dùng một bữa tiệc nhẹ).
  • Bước 2: Xác định đối tượng dự tiệc, bao gồm: đặc điểm, độ tuổi, sở thích hoặc phong cách… của khách. Ví dụ:

- Khách dự tiệc là 55 nhân viên trong cả công ty, dao động từ 20 – 35 tuổi, cùng là nhân viên văn phòng, trẻ trung, năng động.

- 85% là nữ, có xu hướng dùng các món healthy, tốt cho sức khỏe.

- Phần lớn thời gian trong tuần là ở công ty, trong khung từ 3 - 4h có xu hướng ăn vặt, cần bổ sung năng lượng.

-...

  • Bước 3: Dự trù ngân sách và thống nhất số lượng món ăn (cả thức ăn và đồ uống).
  • Bước 4: Tìm kiếm và chọn nhà hàng/cửa hàng bánh và cửa hàng nước đảm bảo phù hợp với các yếu tố xác định ở Bước 2.
  • Bước 5: Chọn lọc món ăn từ menu nhà hàng/cửa hàng cung cấp.
  • Bước 6: Đặt trước một phần dùng thử để kiểm tra trước chất lượng khi chốt menu Tea Break cho sự kiện chính.
  • Bước 7: Thống nhất menu và đặt hàng.

Nếu Đặt tại khách sạn, trung tâm hội nghị

  • Bước 1: Tự ghi ra các ý cơ bản về thông tin tiệc và các yêu cầu như tiệc phục vụ sự kiện gì, số lượng khách, đặc điểm cơ bản của đối tượng (tương tự bước 2, mục Tự tổ chức); ngân sách; yêu cầu về phòng hoặc bàn ghế tổ chức.
  • Bước 2: Tìm các khách sạn, trung tâm hội nghị tổ chức tiệc Tea Break chuyên nghiệp, uy tín, đáp ứng mong muốn ở Bước 1.
  • Bước 3: Liên hệ và trao đổi với khách sạn, trung tâm hội nghị về menu Tea break (Thông thường các đơn vị này sẽ có các gói với các món ăn, số người tham dự và chi phí cố định, không tốn quá nhiều thời gian để chọn lựa).
  • Bước 4: Thống nhất menu và đặt tiệc.

Nếu Đặt tại các công ty dịch vụ

  • Bước 1: Tự ghi ra các ý cơ bản về thông tin tiệc và yêu cầu như loại tiệc, số lượng khách, đặc điểm đối tượng (tương tự bước 2, mục Tự tổ chức), ngân sách, yêu cầu về trang trí, phục vụ…
  • Bước 2: Tìm công ty Catering chuyên nghiệp, chuyên tổ chức tiệc Tea Break.
  • Bước 3: Trao đổi với công ty, nêu yêu cầu và lắng nghe phần tư vấn, đề xuất về menu của họ. Tuy nhiên cần lưu ý:

- Tỉnh táo trước các đề xuất, sao cho menu phù hợp với đặc trưng tiệc, đối tượng khách tham dự về cả món ăn và số lượng.

- Hỏi thăm thông tin về các nhà hàng, bếp cung cấp dịch vụ, đảm bảo đó cũng là các đơn vị uy tín, có sản phẩm chất lượng. Bởi các công ty này thường là cầu nối, không trực tiếp phục vụ thức ăn.

- Các món ăn trong menu Tea break cân đối giữa các loại bánh mặn, bánh ngọt, bánh lạnh, trái cây, tránh tập trung vào một loại.

  • Bước 4: Nhận menu đề xuất
  • Bước 5: Thống nhất và đặt tiệc.

Những cách chọn menu vừa liệt kê phản ánh rõ sự khác nhau giữa các hình thức tổ chức, mỗi cách có những bước làm, những ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

Đặc điểm

Tự tổ chức

Đặt tại khách sạn, trung tâm hội nghị

Đặt tại Dịch vụ Catering

Khi chọn menu Tea Break

- Chủ động, tự do lựa chọn những món ăn, thức uống từ những nơi cung cấp mong muốn.

- Nhưng tốn nhiều thời gian, có thể sai sót về sự kết hợp các món trong menu.

- Giới hạn trong số lượng menu khách sạn, trung tâm hội nghị đang có, nhanh chóng chọn được menu.

- Nhưng không được điều chỉnh món ăn, đồ uống trong đó, thường phải chọn cả set.

- Có đa dạng menu từ nhiều nhà cung cấp, nhà hàng, bếp uy tín với đầy đủ các món ăn, đồ uống.

- Được nhận các menu đề xuất dựa trên nhu cầu và yêu cầu của bạn.

Khi tổ chức tiệc Tea Break

Tự nhận đồ ăn từ các địa điểm đã đặt, tự chuẩn bị dụng cụ ăn, tự sắp xếp và bày trí bàn ăn.

Bàn tiệc Tea Break được chuẩn bị sẵn trong không gian của nhà hàng, trung tâm hội nghị. Khách tham dự phải di chuyển đến địa điểm này.

Các món ăn được giao tận nơi, hỗ trợ dụng cụ ăn, có nhân viên sắp xếp, bày trí và dọn dẹp sau tiệc. Nhân viên không cần di chuyển, có thể thưởng thức tiệc ngay tại văn phòng.

Nếu đã có suy nghĩ về một buổi tiệc Tea Break nhẹ nhàng, ngọt ngào để kết nối các thành viên trong công ty, để tiếp đãi một đoàn khách quan trọng hay để kỷ niệm một dịp đặc biệt nào đó, bạn hãy cứ tự tin lựa chọn nhé. Mong là bài viết này hữu ích với bạn!

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>