30 NGÀY NHẬT KÝ THÀNH CÔNG.

30 NGÀY NHẬT KÝ 

NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG TỪ TỶ PHÚ MỸ RAY DALIO

Bạn không cần phải trả giá cho những thất bại của mình nhiều lần để thành công, chỉ cần bạn nắm bắt những nguyên tắc này. Được chia sẻ bởi tỷ phú Mỹ Ray Dalio và diễn giải qua những dòng nhật ký của người đồng sáng lập thương hiệu dầu gội đầu Xmen - Nguyễn Mạnh Tường.


Quý bạn đọc thân mến,

Ý tưởng chia sẻ một cái gì đó đến với tôi thật tình cờ. Cô đồng nghiệp cũ Bo Nguyễn (ở Max Communications) hiện đang định cư ở San Diego có gợi ý là tôi nên làm gì để chia sẻ hoặc tạo nguồn cảm hứng cho các bạn như trước đây tôi vẫn thường làm (đi nói chuyện, viết báo...).

Và tôi đã suy nghĩ nghiêm túc về lời đề nghị. Rồi tôi luôn tự hỏi – liệu cách chia sẻ nào là hiệu quả nhất. Tôi là người của hiệu quả. Tôi thích sự hiệu quả. Tôi thích 20% công sức tạo ra 80% kết quả hơn là ngược lại.

Gần đây tôi bắt đầu đọc cuốn PRINCIPLES: LIFE and WORK của tác giả Ray Dalio. Tôi tình cờ thấy nó bày trên kệ nhỏ trang trọng trong nhà sách sân bay Las Vegas.

Bìa sách được thiết kế rất đơn giản. Trên đó có để 2 ý kiến nhận xét trang trọng của Bill Gates & Tony Robins. Điều ít bao giờ thấy (thường để bìa cuối).

Cuốn Bestseller này do nhà sáng lập quỹ đầu tư Bridgewater Associates tỉ phú Ray Dalio viết. Được Forbes đánh giá top-5 quỹ đầu tư tư nhân về tầm ảnh hưởng, ông được xem là “Steve Jobs của ngành đầu tư” (vì đã đúc kết được các nguyên tắc đầu tư độc đáo).

Thành công có được – theo Ray Dalio chẳng phải vì ông đặc biệt mà đơn giản là ông đã vận dụng những NGUYÊN TẮC mà ông đã tự đúc kết từ những thất bại (có lúc tưởng ông gục ngã).

Và khi đã đi “đến gần cuối cuộc hành trình” (như ông viết), vị tỉ phú “thất thập cổ lai hy” muốn trao lại những NGUYÊN TẮC cho những người khác. Ngay cả Bill Gates đã không ngần ngại nhận xét (ngay trên bìa sách): “Ray Dalio đã chỉ cho tôi hướng tiếp cận và cách nhìn hữu dụng và giờ đây trao lại cho các bạn!”

Vì lợi ích của cuốn sách quá lớn nên Ray được đề nghị làm phiên bản giản lược cho thiếu niên. Cũng cần nói thêm tất cả lợi nhuận từ sách đề đóng góp vào từ thiện.

Cuốn Principles For Sucess phiên bản giải trí 160 trang quả là cứu cánh. Mỗi trang chỉ ít chữ lại có hình minh họa. Nên mỗi ngày tôi có thể coi gần nửa cuốn. Ngày hôm sau tôi có thể coi lại và coi tiếp.

Và vì nó ít chữ, quá cô đọng, ít diễn giải nên cần phải nghiền ngẫm nhiều. Nên tôi đã đọc đi đọc lại nhiều  lần. Và mỗi lần đọc lại tiếp tục sáng. Tôi vẫn chưa thật sự hiểu cặn kẽ. Ngay cả có hiểu cũng chỉ là một phần. Phần quan trọng là bạn phải soi rọi, vận dụng, rồi tự đúc kết riêng cho mình.

Vì thế tôi thấy viết “30 ngày nhật ký Nguyên tắc thành công” là một ý tưởng hay vì nó cho phép tôi chia sẻ cảm nhận, trải nghiệm (cuộc sống và công việc) và cùng soi rọi một số Nguyên tắc của Ray Dalio.

Do vậy tôi sẽ không viết mỗi ngày một Nguyên tắc hay trình bày những vấn đề theo thứ tự của cuốn sách. Chiêm nghiệm, soi rọi, chia sẻ, đúc kết mới là quan trọng.

“30 ngày” sẽ là một thách thức cho tôi. Rằng liệu tôi có đi hết đến hết hay không – một phần sẽ do tôi và phần khác sẽ do các bạn.

Tôi chưa từng có một trang Facebook riêng nên tôi xin mượn Fan Page của PITO – làm nơi để cùng chia sẻ.

Vancouver đang là mùa xuân. Hoa anh đào đã nở và bắt đầu rụng lả tả. Năm nay vì Wuhan Virus mọi việc đi lại, du lịch bị hạn chế nên hoạt động làm vườn rộn ràng hơn nhiều – là một cách để người ta giải tỏa bức bối.

Làm vườn là một trong thú vui. Đó là lý do tôi thích mùa xuân. Hôm qua tôi tranh thủ lái xe đến Home Depot xếp hàng rồng rắn chở gỗ, ván về tự làm luống trồng rau, cà chua, ớt... Điều mà trước đây chưa bao giờ nghĩ rằng tôi có thể tự cầm máy khoan, làm mộc.

Cũng như chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ viết nhật ký (như bây giờ).

Xin giới thiệu 30 NGÀY NHẬT KÝ NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG!

Nguyễn Mạnh Tường

Founder of Max Communications & CoFounder of ICP/Xmen

Nguyên tắc thành công là những phương thức đối diện với hiện thực để đạt được điều bạn muốn trong đời.

BẠN SẼ TÌM THẤY TRONG NHẬT KÝ NÀY...

  • 40 năm kinh nghiệm của Ray Dalio được soi chiếu với 25 năm kinh nghiệm của anh Nguyễn Mạnh Tường trong nhật ký 30 ngày.
  • Những nguyên tắc thành công của Ray được anh Nguyễn Mạnh Tường diễn giải, chiêm nghiệm và soi rọi qua thực tế của hơn 20 năm khởi nghiệp thành công và hơn 4 năm sống ở Vancouver.
  • Nếu đang bắt đầu khởi nghiệp hay trong giai đoạn tạo dựng sự nghiệp thì những dòng nhật ký sẽ giúp bạn tìm đúng cho mình những Nguyên tắc của Ray và làm thế nào vận dụng để giúp bạn thành công.
  • Nếu là phụ huynh thì những chia sẻ, trải nghiệm của người cha 4 con chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc xây dựng những nguyên tắc cho con mình.
principle-book-cover

#1 NEW YORK TIMES BESTSELLER
#1 AMAZON BUSINESS BOOK OF THE YEAR

Ray Dalio, một trong những nhà đầu tư và doanh nhân thành công nhất thế giới, chia sẻ những nguyên tắc độc đáo giúp ông tạo ra kết quả độc đáo trong cuộc sống và kinh doanh. Những nguyên tắc này bất kỳ người nào hoặc tổ chức nào cũng có thể áp dụng để đạt được mục tiêu tốt hơn. Bản sách "Nguyên Tắc" ban đầu của Ray Dalio đã được tải xuống hơn ba triệu lần.

“RAY DALIO ĐÃ CHO TÔI NHỮNG CHỈ DẪN VÔ GIÁ”
BILL GATES 

BẤT CỨ AI CÓ MỤC ĐÍCH VÀ ƯỚC MƠ ĐỀU CÓ THỂ HỌC TỪ CÁCH TIẾP CẬN CỦA RAY
MIKE BLOOMBERG

TÔI ƯỚC GÌ ĐƯỢC ĐỌC NGUYÊN TẮC KHI CON LÀ MỘT DOANH NHÂN TRẺ
MARK CUBAN

TÔI THẤY CUỐN SÁCH THẬT SỰ TUYỆT VỜI
TONY ROBBINS

VỀ TÁC GIẢ SÁCH

Ray Dalio
Năm 1975, Ray Dalio thành lập Bridgewater Associates, từ căn hộ hai phòng ngủ của mình ở thành phố New York. Hơn bốn mươi năm sau, Bridgewater đã phát triển thành quỹ đầu tư tư nhân lớn nhất thế giới và là công ty tư nhân quan trọng thứ năm tại Hoa Kỳ theo tạp chí Fortune, ông còn được ghi tên vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất của tạp chí Time trong thế giới. Trên hành trình của mình, Dalio đã khám phá ra những nguyên tắc độc đáo đã dẫn đến thành công của ông và Bridgewater. Những nguyên tắc này, Dalio tin rằng là lý do đằng sau bất kỳ thành công nào ông có được, chứ không phải do bản thân ông tài giỏi. Vào thời điểm này, Dalio nghĩ rằng đã đến lúc chia sẻ với mọi người để giúp họ đạt được những điều họ muốn.

VỀ TÁC GIẢ NHẬT KÝ

Nguyen-Manh-Tuong

Nguyễn Mạnh Tường
Có thể bạn đã biết đến dầu gội “Đàn Ông Đích Thực” XMen với chiến dịch “Nếu thương chồng hãy cho anh ấy dùng dầu gội riêng!” - nhưng ít người biết đến người đồng sáng lập đứng phía sau thương hiệu này. Đó chính là anh Nguyễn Mạnh Tường.

Anh đã khởi nghiệp với công ty PR “đầu tiên ở Việt Nam” Max Communications năm 1997 với rất nhiều thành công. Điển hình là tổ chức buổi nói chuyện ngoài trời cho tổng thống Bill Clinton tại Cảng VICT - Tân Thuận theo “đặt hàng” của Nhà Trắng.

Thành công, theo anh, một phần là nhờ anh vận dụng một số nguyên tắc Sống & Làm Việc riêng mà sau này khi đọc cuốn sách Nguyên Tắc Thành Công của Ray Dalio anh mới biết. Vì lợi ích của những Nguyên tắc này, anh đã đặt mua sách phiên bản “giải trí” cho 2 cô con gái với mong muốn chúng bắt đầu chọn và vận dụng những nguyên tắc thành công của Ray.

Vancouver hiện vẫn còn trong giai đoạn “Cách ly xã hội” nên anh có thêm thời gian để nghiền ngẫm cuốn sách mà anh không ngần ngại nói: “Giá mà tôi được đọc trước đây!”

Đăng ký để không bỏ lỡ một ngày nhật ký nào

© 2021 PITO

>