Xu hướng đặt tiệc chay mặn

Xu hướng đặt tiệc chay mặn kết hợp hiện nay

Văn Tân
phút
20/06/2024
Văn Tân
phút
20/06/2024

Những thực đơn toàn thịt cá hải sản đã quá quen thuộc? Thời tiết nóng bức khiến nhiều nhân viên ưu tiên món ăn tươi mát và thanh đạm? Tiệc chay mặn kết hợp sẽ là một gợi ý lý tưởng để tổ chức tiệc văn phòng trong thời điểm này!

Tiệc chay mặn kết hợp là gì?

Những buổi tiệc luôn là cơ hội để các thành viên trong công ty được gần gũi và gắn kết hơn. Cùng xu hướng ăn chay, tiệc văn phòng đã có sự thay đổi về thực đơn để phù hợp với mọi chế độ ăn đa dạng của các thành viên tham gia. Bên cạnh đó, thời tiết nóng bức gần đây cũng khiến nhiều người muốn ăn thêm rau xanh để giải nhiệt khi những món thịt đã quá nặng nề. Từ đó, tiệc chay mặn kết hợp ra đời, đảm bảo “không ai bị bỏ lại” trong ngày vui của tập thể.

Tiệc chay mặn kết hợp là hình thức tiệc với thực đơn có cả những món chay và những món mặn nhưng vẫn đảm bảo sự hài hoà về tổng thể. Tổ chức tiệc theo hình thức này đang được quan tâm và ưa chuộng, là giải pháp mới mẻ và tinh tế để các nhà quản trị nhân sự lựa chọn cho những buổi tiệc văn phòng. Không quá cầu kỳ, phức tạp hay đặt nặng vấn đề phải chuẩn bị thức ăn riêng cho bất kỳ ai, tiệc chay mặn kết hợp sẽ giúp các thành viên thật sự gắn bó khi có thể cùng ngồi lại và chia sẻ với nhau.

Tiệc chay mặn kết hợp hấp dẫn

Tiệc sinh nhật ngoài trời

Nguyên nhân nhu cầu đặt tiệc chay mặn kết hợp ngày càng tăng

Xu hướng ăn chay

Xu hướng đặt tiệc chay mặn kết hợp dần trở nên thịnh hành nương theo sự phát triển của xu hướng ăn chay trên thế giới. Năm 2019 được The Economist gọi là “Năm của người ăn chay” khi lượng tiêu thụ các sản phẩm thuần chay và các sản phẩm thay thế thịt và sữa từ đó bắt đầu gia tăng đáng kể. Xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng, các chế độ ăn chay được biến tấu đa dạng để phù hợp với lối sống của nhiều người: ăn chay trường, ăn chay linh hoạt, ăn bán chay,...

Chế độ ăn uống lành mạnh

Con người dần quan tâm đến chế độ ăn uống để đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Thực đơn chay thanh đạm, ít béo, nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất: Giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì... Trong thực phẩm nguồn gốc thực vật sẽ ít tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật. Đồng thời còn có tác dụng duy trì vóc dáng, cải thiện làn da nhờ các vitamin và khoáng chất trong rau củ; giúp con người khoẻ từ trong ra ngoài. Chưa kể khi kết hợp với món mặn, sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, kể cả những người không ăn chay hoàn toàn. 

Tiện lợi và tiết kiệm chi phí

Kiểu tiệc này dễ dàng lựa chọn nhà hàng, dịch vụ. Hiện nay có rất nhiều đối tác cung cấp tiệc chay mặn kết hợp với thực đơn đa dạng và phong phú. Thực đơn chay mặn kết hợp cũng phù hợp với nhiều sự kiện khác nhau như liên hoan, khai trương, buffet… Song, giá thành thực đơn chay không quá đắt hơn so với thực đơn mặn. Đồng thời giúp giảm thiểu sự lãng phí khi được thiết kế khoa học, phù hợp với số lượng khách mời, hạn chế tối đa tình trạng thức ăn thừa.

Bảo vệ môi trường

Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy việc chuyển sang chế độ ăn chay có thể giảm lượng khí thải carbon cá nhân xuống tới 50%. Kết hợp ăn chay còn mang đến nhiều lợi ích cho hành tinh xanh nhờ việc giảm tiêu thụ thịt và các sản phẩm động vật, giảm thiểu việc sử dụng bao bì nhựa, rác thải thực phẩm cũng như ủng hộ nền nông nghiệp bền vững: Nông nghiệp chay thường sử dụng ít hóa chất và thuốc trừ sâu hơn so với nông nghiệp truyền thống.

Thực phẩm rau củ tươi ngon cho các món ăn chay

Ảnh minh hoạ: The Independent

Ưu và nhược điểm của tiệc chay mặn kết hợp

Tiệc chay mặn kết hợp sẽ là cơ hội để tất cả các nhân viên có thể tụ họp và thưởng thức bữa ăn ngon miệng, bất kể họ đang duy trì chế độ ăn uống nào. Cả những người ăn chay và ăn mặn đều có thể cùng tận hưởng và cảm thấy được tôn trọng. Những thực đơn của hình thức tiệc này cũng đa dạng về món ăn và đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng. Kết hợp thực phẩm chay và mặn sẽ giúp bữa tiệc trở nên thú vị và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, thêm một số món chay vào thực đơn tiệc cũng là cách để các nhà quản trị nhân sự tối ưu hoá chi phí, cân bằng ngân sách cho cuộc vui của công ty.

Ngược lại, việc xuất hiện các món chay có thể không phù hợp với tất cả thành viên tham gia. Một số người có thể không thích hương vị hoặc kết cấu của món chay. Những người có chế độ ăn uống đặc biệt, chẳng hạn như ăn kiêng hoặc người dị ứng thực phẩm cũng có thể gặp khó khăn. Đặc biệt, định kiến về món chay vẫn còn tồn tại, chẳng hạn như món chay không ngon miệng hoặc không đủ dinh dưỡng. Điều này có thể khiến họ không muốn thử món chay hoặc từ chối tham dự những tiệc này.

Lưu ý khi tổ chức tiệc chay mặn kết hợp

1. Lên kế hoạch tổ chức kỹ lưỡng

Đối với mọi bữa tiệc, các nhà quản trị nhân sự đều cần đảm bảo có được kế hoạch tổ chức rõ ràng và cẩn thận để hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh. Trước hết, xác định mục đích và ngân sách cho buổi tiệc. Mục đích của buổi tiệc là gì? Kỷ niệm thành lập công ty, tri ân khách hàng, hay đơn giản là tạo không khí vui vẻ cho nhân viên? Sau đó cần lập ngân sách cụ thể cho các hạng mục chi tiêu cũng như lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp. 

2. Xem xét nhu cầu ăn uống của nhân viên

Tìm hiểu về chế độ ăn uống của nhân viên qua khảo sát hoặc thu thập thông tin về chế độ ăn uống bao gồm những người ăn chay, ăn kiêng, dị ứng thực phẩm… Cung cấp nhiều lựa chọn đa dạng đảm bảo các món ăn phù hợp với nhiều chế độ ăn uống khác nhau. Ghi chú rõ ràng các thành phần nguyên liệu và cách chế biến của từng món ăn để dễ dàng lựa chọn. Từ đây, có thể chủ động trong việc xây dựng thực đơn. Đừng quên có kế hoạch B cho những trường hợp phát sinh kèm chi phí dự phòng. 

3. Lựa chọn menu phù hợp

Tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của nhân viên, thực đơn bữa tiệc sẽ được cân đối giữa số lượng món chay và món mặn để đảm bảo ai cũng “no nê” khi ra về. Nên lựa chọn món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích để đảm bảo phần lớn khách mời đều có thể thưởng thức. Có thể kết hợp món ăn một cách sáng tạo, mới lạ để tạo sự độc đáo và thu hút. Dự tính số lượng để chuẩn bị lượng thức ăn phù hợp, tránh lãng phí, cũng có thể phục vụ thêm một số món ăn nhẹ hoặc tráng miệng.

4. Kết hợp đối tác uy tín

Để bữa tiệc diễn ra thành công, hãy lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ ăn uống uy tín, có kinh nghiệm trong việc tổ chức tiệc. Yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thực đơn thử để bạn có thể đánh giá chất lượng món ăn trước khi chốt thực đơn chính thức. Khâu ký kết hợp đồng cũng phải rõ ràng các vấn đề thực đơn, giá cả, thời gian giao hàng và các điều khoản khác.

Các món ăn ngon miệng đã được đối tác chuẩn bị kỹ lưỡng

5. Yêu cầu về chất lượng và vệ sinh

Về chất lượng, đảm bảo sử dụng nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thực đơn đa dạng với nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt là phải có hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng cách trình bày đẹp mắt, tạo được ấn tượng thẩm mỹ. 

Vấn đề an toàn vệ sinh thể hiện ở khu vực bếp và dụng cụ nấu nướng phải được vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm. Nhân viên phục vụ phải được đào tạo về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện đúng quy định. Nhà hàng cung cấp tiệc phải có giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống do cơ quan có thẩm quyền cấp và đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp. 

6. Tạo không gian tiệc hài hòa và thân thiện

Trước hết, lựa chọn địa điểm có không gian rộng rãi, thoáng mát, phù hợp với số lượng khách mời. Trang trí địa điểm theo chủ đề của buổi tiệc, sử dụng tông màu nhẹ nhàng, ấm cúng như xanh lá cây, nâu gỗ, vàng nhạt... với điểm nhấn là các loại hoa tươi, cây cảnh, lồng đèn... mang đậm phong cách chay. Chuẩn bị sẵn thực đơn ghi rõ tên món ăn, nguyên liệu và cách chế biến để khách mời dễ dàng lựa chọn. Cuối cùng, tạo cơ hội cho khách mời giao lưu, trò chuyện và kết nối với nhau. Có thể tổ chức một số trò chơi hoặc hoạt động giải trí nhẹ nhàng để tăng thêm bầu không khí.

Tiệc chay mặn tại văn phòng được kết hợp bởi các đối tác uy tín

PITO có tiệc chay mặn phục vụ khách hàng hay không?

PITO hiện đang phục vụ nhiều loại tiệc khác nhau, đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Và dĩ nhiên không thể thiếu xu hướng tiệc chay mặn đang được nhiều khách hàng lựa chọn như hiện nay.

Trong tiệc Buffet mừng sinh nhật 4 tuổi của Money Forward Vietnam, PITO vinh hạnh trở thành đối tác đồng hàng và xây dựng xây dựng thực đơn với hơn 10 món ăn: 4 chay, 7 mặn cùng các loại nước uống, trái cây tráng miệng. Các món ăn hướng đến màu cam, vừa đúng chủ đề tiệc sinh nhật vừa kích thích vị giác thực khách. “Các bạn đã hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng đưa ra thực đơn, lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của tụi mình”, Chị Bùi Thu Hiền, Culture & Engagement Executive MFV chia sẻ.

Một bữa tiệc bất ngờ, chỉn chu dành tặng nhân viên 3M nhân ngày Quốc tế Nam giới (19/11) cũng được PITO phối hợp tổ chức. Thực đơn tiệc Nhanh gồm 15 món chay - mặn khác nhau, đáp ứng nhu cầu ẩm thực. Đồng thời cách bày trí cũng để lại nhiều ấn tượng: Sử dụng khay nhôm giúp giữ nóng món ăn trong suốt bữa tiệc, chuẩn bị các bảng namecard ghi chú tên món ăn để thực khách dễ dàng lựa chọn.

Tiệc Buffet mừng sinh nhật 4 tuổi của Money Forward Vietnam

Tiệc Buffet mừng sinh nhật 4 tuổi của Money Forward Việt Nam

Chúc bạn sẽ tổ những bữa tiệc chay mặn kết hợp thành công và để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ. Nếu cần thêm ý tưởng tổ chức các hoạt động cho công ty, đừng ngần ngại hãy liên hệ PITO nhé!


Văn Tân

Mỗi khi gặp bạn bè, người thân, Tân thường rủ mọi người đi ăn. Ăn uống từ lúc nào đã trở thành dịp lý tưởng để kéo mọi người xích lại gần nhau hơn.

Trong hành trình công việc tổ chức bài vở cho một tạp chí, Tân nhận ra giá trị của những câu chữ chỉn chu và chủ đề lý thú mang đến cho bạn đọc. Và thật kỳ diệu khi Tân có thể xâu chuỗi tất cả những điều đó tại PITO: thức ăn, sự gắn kết, những con chữ và các chủ đề mới mẻ mỗi ngày.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>