Cúng khai trương cửa hàng, công ty

Hướng dẫn cúng khai trương cửa hàng, công ty chuẩn nhất [+ Tải văn khấn]

Hồng Như
phút
08/06/2023
Hồng Như
phút
08/06/2023

Cúng khai trương vốn bắt nguồn từ văn hoá Trung Hoa, du nhập vào nước ta và trở thành nghi thức cần có khi bắt đầu một hoạt động kinh doanh, mua bán nào đó. Trong bài viết này, PITO hướng dẫn bạn cách cúng khai trương cửa hàng, công ty một cách chuẩn nhất với đầy đủ các bước và lễ vật.

Tải ngay văn khấn PDF:

Cúng khai trương là gì?

Cúng khai trương là nghi thức quan trọng được thực hiện khi gia chủ ra mắt cửa hàng, mở công ty hoặc chi nhánh mới. Mục đích của cúng khai trương là xin phép các vị thổ thần để công ty được hoạt động tại vị trí này.

Đồng thời, cúng khai trương còn hướng đến việc cầu khấn cho công việc làm ăn, mua bán của của công ty hoặc cửa hàng thuận lợi, hồng phát. Do vậy, sự kiện này cần được chuẩn bị chu đáo, cẩn thận với mâm cúng khai trương, văn khấn, người khai lộc và cả tiệc khai trương đãi khách.

Cách cúng khai trương cửa hàng, công ty

Bước 1: Xem ngày giờ tốt

Coi ngày lành, tháng tốt, giờ hoàng đạo là bước đầu tiên khi chuẩn bị khai trương cửa hàng, công ty. Theo quan niệm từ xưa, nếu khai trương vào ngày tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng, người đứng đầu công ty thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Vì vậy, việc xem ngày khai trương thường sẽ được thực hiện ngay từ khi gia chủ bắt đầu lên kế hoạch giới thiệu công ty, ra mắt cửa hàng. Sau khi chốt ngày, bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, đặt tiệc khai trương, lên kế hoạch truyền thông…

Chủ lễ cúng khai trương

Ngày khai trương cũng như giờ mở cửa sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi người, mỗi độ tuổi sẽ có một ngày, một giờ phù hợp. Thông thường người ta sẽ dựa vào bói toán hoặc phong thuỷ để luận giải và tìm ra ngày khai trương phù hợp với bản mệnh gia chủ. Sẽ không có đúng sai, hay dở trong việc chọn thời điểm khai trương, quan trọng là sự tin tưởng của người xem.

Ví dụ, cùng một ngày sẽ có thời điểm đẹp đối với người nhưng lại là thời điểm xấu đối với người kia và ngược lại. Tuy nhiên, không phải cứ khai trương vào giờ xấu thì sẽ đổ bể mà sự thành - bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công lao của gia chủ, kế hoạch hoạt động của cửa hàng, công ty.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng khai trương

Để lễ cúng khai trương diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, một trong những phần quan trọng nhất cần được chuẩn bị chỉn chu là mâm cúng khai trương. Mâm cúng nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng thực hiện của gia chủ, lễ vật nhiều không có nghĩa công ty hoặc cửa hàng sẽ ăn nên làm ra và ngược lại. Quan trọng là sự thành tâm, là tấm lòng của người cúng.

Song, bạn vẫn cần đảm bảo mâm cúng khai trương có các lễ vật cơ bản như:

 • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
 • 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng gà hoặc trứng vịt luộc.
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 dĩa gạo - muối
 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
 • 3 chung (ly) rượu - 3 chung (ly) trà
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 chén nước
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Bước 3: Sắp xếp mâm cúng khai trương đúng vị trí

Lễ cúng khai trương thường được tổ chức tại sảnh chính của công ty hay mặt tiền cửa hàng, chủ cửa hàng hoặc ban tổ chức sự kiện khai trương cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn dùng làm bàn lễ. Các lễ vật sắp xếp theo thứ tự như sau:

 • Lư hương, nến, đĩa trầu cau, đĩa gạo - muối, bộ lễ vàng mã, chung nước, chung rượu, lọ hoa, trái cây đặt ngay đầu bàn lễ. Lưu ý, 2 cây nến đặt hai bên bàn, cạnh lư hương; lọ hoa đặt ở phía đông, còn trái cây bày ở phía tây.
 • Giữa bàn ưu tiên bày các món đồ cúng chính như xôi chè, các món mặn, đặc biệt là gà luộc hoặc đầu heo cần đặt ngay khu vực trung tâm.
 • Xung quanh bàn bày chén đũa.
Mâm cúng khai trương

Bàn lễ cần được sắp xếp một cách gọn gàng, trật tự và đẹp mắt thể hiện lòng thành kính với đấng thần linh đang cai quản vùng đất của công ty, cửa hàng. Trong lúc xem ngày giờ hoàng đạo để khai trương bạn có thể xem luôn hướng đặt mâm cúng phù hợp với mệnh và tuổi hoặc chỉ cần mâm cúng hướng từ trong ra ngoài, đầu bàn là vị trí hướng ra cửa hoặc hướng đường quốc lộ.

Bước 4: Tiến hành lễ

Đến giờ khai trương, chủ lễ thắp 3 nén hương, đứng trước bàn lễ, thành tâm khấn vái rồi thắp hương vào lư hương. Sau đó, tiến hành đọc bài văn khấn khai trương:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ …, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Khi đọc văn khấn, chủ lễ cần tập trung, thành tâm, đọc to, rõ ràng với tốc độ vừa phải. Văn khấn cần được in ra với khổ giấy vừa phải, thiết kế trang trọng. Khi kết thúc lễ, bạn đốt văn khấn cùng với vàng mã.

Bài viết cùng chủ đề 

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Bước 5: Thu lộc và đón khách mở hàng

Sau khi đọc xong bài văn khấn, đợi cháy hết một tuần hương, chủ lễ lạy 3 lạy rồi xin tiền vàng xuống và đốt hết. Lễ vật khai trương có thể đem xuống, gia chủ mời mọi người cùng dùng lấy lộc.

Sau phần lễ, người đứng đầu công ty hoặc chủ cửa hàng mời một người hợp tuổi, hợp mệnh vào mua hàng, đặt cọc để lấy may, tạo đà cho việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

5 câu hỏi thường gặp khi cúng khai trương

Ai nên cúng khai trương?

Thông thường người đứng ra cúng khai trương là chủ cửa hàng, người đứng đầu công ty. Tuy nhiên, nếu không hợp tuổi, không hợp mệnh vào thời gian ấn định khai trương thì bạn có thể nhờ người cấp thấp hơn, là Phó Giám đốc, Cửa hàng trưởng hoặc nhờ thầy cúng làm chủ lễ để đảm bảo buổi khai trương diễn ra đúng với các phép tắt, lễ nghi.

Cúng khai trương

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh… cai quản trong khu vực đó. Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng nên đặt ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán vị trí này. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương, các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Gạo muối cúng khai trương xong làm gì?

Gạo và muối là lễ vật cần thiết trong mâm cúng cúng khai trương. Theo quan niệm dân gian, gạo là “hạt ngọc của trời”, muối là “kết tinh của biển”. Do vậy, hai nguyên liệu này không chỉ có ý nghĩa về sự ấm no, sung túc, đủ đầy mà còn có tác dụng xua đuổi tà ma, thu hút điềm lành, loại trừ điều dữ.

Sau khi cúng khai trương, gia chủ nên trộn chung gạo muối cùng nhau và rải trước cửa hoặc xung quanh cửa hàng. Vừa rải gạo muối, gia chủ thầm khấn: “Nam Mô A Di Đà Phật! Điều lành đem đến, điều dữ mang đi, Nam Mô A Di Đà Phật!”. Rượu, trà cúng khai trương xong cũng nên thực hiện tương tự.

Cúng khai trương gà trống hay mái?

Trong mâm cúng khai trương cửa hàng hoặc công ty, văn phòng, bao giờ cũng có gà luộc. Lễ vật này như một nét truyền thống trong văn hoá của người Việt, xuất hiện ở hầu hết các mâm cúng vào các dịp đặc biệt. Gà luộc nguyên con, da vàng óng ánh biểu tượng cho ý nguyện cầu gì được nấy, sung túc đủ đầy, phù hợp để cúng khai trương.

Song nên chọn gà trống hay gà mái để cúng luôn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Theo phong tục truyền thống, ông bà ta thường chọn gà trống để bày lên mâm lễ vật. Bởi, hình ảnh gà trống luôn tạo cảm giác oai nghiêm, chắc chắn. Mỗi ngày, trước cả mặt trời gà trống dậy sớm, gáy vang, đánh thức đất trời. Cúng gà trống khi khai trương như một gửi gắm về sự thành công, phát triển, hoạt động kinh doanh, buôn bán luôn thuận lợi.

Có nên tổ chức tiệc khai trương - PITO

Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi cúng khai trương không?

Sau lễ cúng, bạn nên chuẩn bị một bữa tiệc khai trương, có thể là tiệc Tea Break hay tiệc Finger Food hay tiệc Buffet để tiếp đãi khách mời, nhân viên công ty hoặc cửa hàng. Tiệc khai trương không chỉ giúp bạn thể hiện thiện ý với khách mời, đối tác, bạn bè… mà còn là bước khởi đầu quan trọng, quyết định ấn tượng của những người xung quanh đối với doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Để buổi tiệc khai trương gây được ấn tượng tốt với khách tham dự thực đơn tiệc nên đa dạng món ăn, trình bày sang trọng và cuốn hút. Không những vậy một buổi tiệc được phục vụ tận tình, chu đáo còn làm tăng trải nghiệm, cũng như độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp, công ty trong ngày đầu khai trương.

Với những thông tin về lễ cúng khai trương cửa hàng, công ty PITO vừa chia sẻ, mong rằng hữu ích với bạn, giúp bạn biết cách tự chuẩn bị lễ cúng trong ngày quan trọng này. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc cần tổ chức lễ cúng khai trương, tiệc khai trương, bạn có thể liên hệ PITO. Chúc bạn kinh doanh hồng phát!

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>