Tiệc Tea break khai trương văn phòng Giao hàng nhanh

Hướng dẫn cúng khai trương chuẩn nhất năm 2022 cho công ty, cửa hàng [+ Mẫu văn khấn]

Hồng Như
phút
04/11/2022
Hồng Như
phút
11/04/2022

Dân gian có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, trên mỗi địa điểm dù muốn sử dụng với mục đích gì thì việc đặt bàn lễ, xin phép thổ thần là điều cần phải làm. Từ đó hình thức cúng khai trương với những nghi thức, lễ vật trang trọng ra đời. Trong bài viết này, PITO hướng dẫn bạn đầy đủ các bước cúng khai trương chuẩn nhất cho công ty hoặc cửa hàng.

Cúng khai trương là gì?

Cúng khai trương là nghi thức quan trọng được thực hiện trong sự kiện khai trương công ty, ra mắt cửa hàng hoặc chi nhánh mới nhằm xin phép thần linh để công ty được hoạt động tại vị trí đó. Đồng thời, lễ cúng khai trương còn hướng đến việc cầu khấn cho công việc làm ăn của công ty hoặc cửa hàng thuận lợi, hồng phát. Do vậy, sự kiện này cần được chuẩn bị chu đáo từ trước với mâm cúng khai trương, văn khấn, người khai lộc và cả tiệc đãi khách.

Hướng dẫn chi tiết cách cúng khai trương

Bước 1: Xem ngày giờ tốt

Coi ngày lành, tháng tốt, giờ hoàng đạo là khâu đầu tiên khi chuẩn bị khai trương công ty, cửa hàng. Theo quan niệm từ xưa, nếu khai trương vào ngày tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng, người đứng đầu công ty thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Việc xem ngày khai trương thường sẽ được thực hiện ngay từ khi bạn bắt đầu lên kế hoạch giới thiệu công ty, ra mắt cửa hàng. Sau khi chốt ngày, bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, đặt tiệc khai trương, lên kế hoạch truyền thông…

Chủ lễ cúng khai trương
Ngày giờ hoàng đạo cúng khai trương được coi theo tuổi và mệnh của chủ lễ.

Giờ mở cửa sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi người, mỗi độ tuổi sẽ có một ngày, một giờ phù hợp. Có nhiều cách để xem ngày khai trương, có thể xem theo phong thuỷ hay bói toán, mỗi thầy sẽ có một cách xem khác nhau. Sẽ không có đúng sai, hay dở trong việc chọn thời điểm khai trương, quan trọng là sự tin tưởng của người xem.

Ví dụ, cùng một ngày có thời điểm đẹp đối với một người nhưng lại là thời điểm xấu đối với người khác và ngược lại. Tuy nhiên, không phải cứ khai trương vào giờ xấu thì sẽ đổ bể mà sự thành – bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công lao của gia chủ, nhưng nếu hợp cả thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Bước 2: Chuẩn bị mâm cúng chuẩn nhất

Để lễ cúng khai trương diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, một trong những phần quan trọng nhất cần được chuẩn bị chỉn chu là mâm cúng. Mâm cúng khai trương nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng của gia chủ, lễ vật nhiều không có nghĩa công ty hoặc cửa hàng sẽ ăn nên làm ra và ngược lại. Quan trọng là sự thành tâm, là tấm lòng của gia chủ.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo các món đồ cúng cơ bản dưới đây, đảm bảo đúng lễ:

 • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
 • 2 cây nến/đèn cầy
 • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
 • 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng gà hoặc trứng vịt luộc.
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
 • 3 đĩa xôi
 • 3 bát chè
 • 3 chén nước
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Bước 3: Sắp xếp mâm cúng khai trương đúng vị trí

Lễ cúng khai trương thường được tổ chức tại sảnh chính của công ty hay mặt tiền cửa hàng, chủ cửa hàng hoặc ban tổ chức sự kiện khai trương cần chuẩn bị một chiếc bàn lớn dùng làm bàn lễ. Các lễ vật sắp xếp theo thứ tự như sau:

 • Lư hương, nến, đĩa trầu cau, bộ lễ vàng mã, ly nước, ly rượu, lọ hoa, trái cây đặt ngay đầu bàn lễ. Lưu ý, 2 cây nến đặt hai bên bàn, cạnh lư hương; lọ hoa đặt ở phía đông, còn trái cây bày ở phái tây.
 • Giữa bàn ưu tiên bày các món đồ cúng chính như xôi chè, các món mặn, đặc biệt là gà luộc hoặc đầu heo cần đặt ngay khu vực trung tâm.
 • Xung quanh bàn bày chén đũa.
Mâm cúng khai trương
Mâm cúng khai trương gồm nhiều lễ vật, cần được sắp xếp đúng thứ tự, phù hợp với các quy chuẩn lễ nghi.

Bàn lễ cần được sắp xếp một cách gọn gàng, trật tự và đẹp mắt thể hiện lòng thành kính với đấng thần linh đang cai quản vùng đất của công ty, cửa hàng. Trong lúc xem ngày giờ hoàng đạo để khai trương bạn có thể xem luôn hướng đặt mâm cúng phù hợp với mệnh và tuổi hoặc chỉ cần mâm cúng hướng từ trong ra ngoài, đầu bàn là vị trí hướng ra cửa. Lễ cúng khai trương nên bày ngoài trời để đón nhận những nguồn năng lượng tốt.

Bước 4: Tiến hành lễ

Đến giờ khai trương, chủ lễ thắp 3 nén hương, đứng trước bàn lễ, thành tâm khấn vái rồi thắp hương vào lư hương. Sau đó, tiến hành đọc bài văn khấn khai trương:

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ …, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh cúi mong soi xét.

Khi đọc văn khấn, chủ lễ cần tập trung, thành tâm, đọc to, rõ ràng với tốc độ vừa phải. Văn khấn cần được in ra với khổ giấy vừa phải, thiết kế trang trọng. Khi kết thúc lễ, bạn đốt văn khấn cùng với vàng mã.

Bước 5: Thu lộc và đón khách mở hàng

Sau khi đọc xong bài văn khấn, đợi cháy hết một tuần hương, chủ lễ lạy 3 lạy rồi xin tiền vàng xuống và đốt hết. Lễ vật khai trương có thể đem xuống, gia chủ mời mọi người cùng dùng lấy lộc.

Sau phần lễ, người đứng đầu công ty hoặc chủ cửa hàng mời một người hợp tuổi, hợp mệnh vào mua hàng, đặt cọc để lấy may, tạo đà cho việc kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Cúng khai trương

3 câu hỏi thường gặp khi cúng khai trương

Ai nên cúng khai trương?

Thông thường người đứng ra cúng khai trương là chủ cửa hàng, người đứng đầu công ty. Tuy nhiên, nếu không hợp tuổi, không hợp mệnh vào thời gian ấn định khai trương thì bạn có thể nhờ người cấp thấp hơn, là Phó Giám đốc, Cửa hàng trưởng hoặc nhờ thầy cúng làm chủ lễ để đảm bảo buổi khai trương diễn ra đúng với các phép tắt, lễ nghi.

Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh… cai quản trong khu vực đó. Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng nên đặt ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán vị trí này. Sau khi làm xong lễ cúng khai trương, các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Tiệc khai trương
Bàn tiệc Buffet PITO phục trong tiệc khai trương của Mitsubishi.

Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi cúng khai trương không?

Sau lễ cúng, bạn nên chuẩn bị một bữa tiệc khai trương, có thể là Tea Break hay tiệc Finger Food để tiếp đãi khách mời, nhân viên công ty hoặc cửa hàng. Tiệc khai trương không chỉ giúp bạn thể hiện thiện ý với khách mời, đối tác, bạn bè… mà còn là bước khởi đầu quan trọng, quyết định ấn tượng của những người xung quanh đối với doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Để buổi tiệc khai trương gây được ấn tượng tốt với khách tham dự thực đơn tiệc nên đa dạng món ăn, trình bày sang trọng và cuốn hút. Không những vậy một buổi tiệc được phục vụ tận tình, chu đáo còn làm tăng trải nghiệm, cũng như độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp, công ty trong ngày đầu khai trương.

Với những thông tin về lễ cúng khai trương PITO vừa chia sẻ, mong rằng hữu ích với bạn, giúp bạn biết cách tự chuẩn bị lễ cúng cho công ty, cửa hàng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc cần tổ chức lễ cúng khai trương, tiệc khai trương, bạn có thể liên hệ PITO. Chúc bạn kinh doanh hồng phát.

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Có thể bạn sẽ quan tâm

Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận những khuyến mãi và thông tin mới nhất

>