Hướng dẫn cúng khai trương chuẩn nhất cho doanh nghiệp, cửa hàng

22/04/2022

phút

Trần Huyền

Hướng dẫn cúng khai trương chuẩn nhất cho doanh nghiệp, cửa hàng

Trần Huyền

22/04/2022

phút

Bạn đang có dự định khai trương cửa hàng nhưng có quá nhiều câu hỏi được đặt ra như: Cách cúng khai trương cửa hàng như thế nào? Cúng khai trương cần những gì? Đồ cúng khai trương gồm những gì? Văn khấn khai trương cửa hàng như thế nào cho đúng?…

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cúng khai trương chi tiết và chuẩn nhất dành cho cửa hàng, công ty.

Các bước để cúng khai trương

Cúng khai trương cũng là nghi thức quan trọng trước khi khai trương – Ảnh: M.K

1. Xem ngày giờ tốt để cúng khai trương

Coi ngày khai trương là khâu đầu tiên khi chuẩn bị khai trương cửa hàng, công ty. Theo quan niệm xưa, nếu khai trương cửa hàng vào ngày tốt, đặc biệt là hợp với mệnh của chủ cửa hàng thì việc kinh doanh, buôn bán sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Việc xem ngày khai trương thường sẽ được thực hiện ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch khai trương công ty, cửa hàng. Sau khi chốt ngày, bạn sẽ dựa vào ngày này để thuê đơn vị tổ chức sự kiện, chuẩn bị quà tặng, đặt tiệc khai trương, lên kế hoạch truyền thông…

Giờ mở cửa sẽ được xem riêng cho từng người, mỗi độ tuổi sẽ có 1 giờ đẹp mở cửa hàng khác nhau. Ví dụ, cùng một ngày có thời điểm đẹp đối với một người nhưng lại là thời điểm xấu đối với người khác và ngược lại.

Tuy nhiên, không phải cứ khai trương vào giờ xấu thì sẽ đổ bể mà sự thành – bại khi kinh doanh còn phụ thuộc vào công lao của gia chủ, nhưng nếu hợp cả thì sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

2. Chuẩn bị mâm cúng khai trương đầy đủ

Cúng khai trương cũng là nghi thức quan trọng trước khi khai trương. Để sắm lễ khai trương không bị thiếu sót, bạn có thể tham khảo danh sách các đồ cúng khai trương dưới đây:

  • 3 nén hương/nhang (nên chọn nhang rồng phụng)
  • 2 cây nến/đèn cầy
  • 1 lọ hoa tươi (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
  • 1 mâm ngũ quả (có 5 loại quả và nên có quả dừa)
  • 1 đĩa trầu cau
  • 1 bộ lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương
  • 3 đĩa xôi
  • 3 bát chè
  • 3 chén nước
  • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay

Các lễ vật được bày lên một chiếc bàn lớn đặt trước công ty, cửa hàng, đến giờ tốt thì thắp nhang, khấn lễ.

Đợi hết tuần hương thì bạn xin tiền vàng xuống và đem đi hóa hết. Các đồ cúng khai trương có thể hạ lễ và thụ lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành lễ cúng rồi. Sau đó bạn tiến hành mời khách vào cửa hàng.

Thông thường, nhiều người sẽ chọn vị khách đầu tiên vào mở hàng từ trước. Bạn nên chọn người hợp tuổi, tốt vía, xởi lởi để cho buổi khai trương cũng như việc kinh doanh được may mắn, buôn may bán đắt.

Các lễ vật được bày lên một chiếc bàn lớn đặt trước cửa hàng – Ảnh: S.T

3. Bài văn khấn cúng khai trương

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng khai trương, tiếp theo bạn tiến hành khai trương bắt đầu bằng việc đọc bài văn khấn cúng khai trương.

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Con kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái tuế đức Tôn thần.
Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
Con kính lạy các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần Định phúc Táo quân, chư vị Tôn thần.
Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………..
(Nếu là cơ quan, công xưởng thì khấn là: Tín chủ con là…………… là Giám đốc hay Thủ trưởng cùng toàn thể Công ty)

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm sửa lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một ngôi hàng ở tại xứ này (địa chỉ)…, nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, phục vụ sinh hoạt. Do đó chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật cáo yết Tôn thần dâng cùng Bách linh… cúi mong soi xét.

Chúng con xin kính mời quan Đương niên quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc Táo quân cùng các ngài địa chúa Long Mạch cùng tất cả Thần linh cai quản khu vực này linh thiêng giáng hiện trước hương án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cần gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh y thảo phụ mộc ngụ trong khu vực này, xin hãy tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật
Nam mô A di đà Phật

Sau khi khấn xong bạn vái 3 vái và lùi lại. Lưu ý nếu bạn ghi bài khấn ra giấy và đọc trong lúc cúng thì khi hóa vàng mã bạn cũng đốt chung luôn.

4. Thu lộc và đón khách vào mở hàng công ty, quán ăn, cửa hàng

Chờ hết tuần hương, bạn xin tiền vàng xuống và đốt hết. Lễ vật khai trương có thể đem xuống và lấy lộc. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong lễ vật cúng. Sau đó bạn tiến hành mời khách vào cửa hàng, công ty.

Thông thường người ta sẽ chọn vị khách mở hàng đầu tiên trước, bạn nên chọn những người hợp tuổi, tốt, xấu để việc khai trương cũng như việc kinh doanh được may mắn, buôn may bán đắt.

Xem thêm: Tiệc khai trương sân khấu kịch Hồng Vân – Chợ Lớn
Xem thêm: Cười vui cùng Bel Việt Nam với tiệc Finger Food khai trương văn phòng

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Trước khi mở cửa hàng, mở công ty, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật thành tâm và chu đáo – Ảnh: PITO

Theo phong tục của người Việt Nam, cúng khai trương là 1 nghi lễ không thể thiếu khi khởi sự kinh doanh, làm ăn.

Theo dân gian tương truyền “Đất có thổ công, sông có hà bá”, mỗi mảnh đất chúng ta đang sinh sống và làm việc đều có các vị Thần cai quản cũng như các vong linh, tiền chủ ở đó.

Việc cúng khai trương cửa hàng, công ty mang ý nghĩa thông báo, trình diện với các vị Thần cũng như cầu mong được Thần linh và các linh hồn phù hộ cho công việc làm ăn, buôn bán của bạn được hanh thông, gặp nhiều may mắn.

Người xưa cũng có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Có thể bạn đã lên kế hoạch kinh doanh rất cẩn thận, kín kẽ rồi nhưng thành công hay không lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cũng như cần 1 chút may mắn.

Những vấn đề liên quan đến tâm linh thực sự rất khó giải thích. Chính vì vậy, trước khi mở cửa hàng, mở công ty, bạn nên làm lễ cúng khai trương cửa hàng thật thành tâm và chu đáo.

Khi đảm bảo 3 yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” thì chắc chắn việc kinh doanh của bạn sẽ “Thuận buồm xuôi gió” thôi.

Những lưu ý không thể bỏ qua khi cúng khai trương

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời người có hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn – Ảnh: PITO

1. Chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh thiếu sót trước khi cúng

Trước và trong khi làm lễ cúng khai trương cửa hàng bạn nên giữ bình tĩnh, không nên quá lo lắng mà bối rối, dễ bị thiếu sót hay lỗi lầm khi cúng khai trương cũng như ảnh hưởng đến cả buổi lễ khai trương cửa hàng nói chung.

Nếu như việc đặt mâm và làm lễ bạn không thực sự tự tin thì có thể mời người có hiểu biết về vấn đề này hướng dẫn và hỗ trợ bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các nghi lễ bài bản, hạn chế tối đa các sai sót không đáng có.

2. Thành tâm khi cúng 

Khi đọc văn khấn khai trương cửa hàng không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó.

Vì vậy, ngoài việc hành sự thật chu đáo, cẩn thận, đúng thủ tục thì quan trọng nhất là trong lòng bạn phải luôn tâm niệm rằng chỉ cần thành tâm mọi chuyện sẽ được suôn sẻ thì sự tất thành công.

Khai trương cửa hàng không phải chỉ cần đọc cho “đúng bài” mà cần phải đặt thành tâm vào đó – Ảnh: M.K

3. Nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân?

Rất nhiều người thắc mắc nên cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, đặt mâm cúng khai trương ở đâu hợp lý.

Cúng khai trương mang ý nghĩa khai báo với các vị Thổ công, Thổ địa, Thần linh… cai quản trong khu vực đó. Vì vậy, mâm cúng khai trương cửa hàng nên đặt ngoài sân, phía trước cửa hàng, công ty, thể hiện sự xin phép được kinh doanh, buôn bán ở địa chỉ đó.

Sau khi làm xong lễ cúng khai trương thì được coi là các vị thần đã cho phép và bạn có thể vào trong nhà và bắt đầu công việc làm ăn.

Ngoài ra, vị trí và hướng đặt mâm cúng khai trương còn cần dựa vào bản mệnh của gia chủ, người đứng đầu công ty để việc kinh doanh được thuận lợi, may mắn.

4. Có nên tổ chức tiệc đãi khách sau khi cúng khai trương hay không?

Sau khi cúng khai trương, bạn cũng nên chuẩn bị một bữa tiệc, có thể là tiệc nhỏ Tea Break hay tiệc Finger Food để tiếp đãi khách mời, nhân viên công ty. 
Tiệc khai trương không chỉ giúp bạn thể hiện thiện ý với khách mời, đối tác, bạn bè… mà còn là bước khởi đầu quan trọng, quyết định ấn tượng của những người xung quanh đối với doanh nghiệp, tổ chức của bạn.

Để buổi tiệc khai trương gây được ấn tượng tốt với khách tham dự thực đơn tiệc phải đa dạng món ăn, trình bày sang trọng và cuốn hút. Không những vậy một buổi tiệc được phục vụ tận tình, chu đáo còn làm tăng trải nghiệm, cũng như độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp, công ty trong ngày đầu khai trương.

Tại PITO.vn, mỗi buổi tiệc luôn được các nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình từ khâu chọn món cho đến các dịch vụ đi kèm. Với các buổi tiệc khai trương, PITO.vn còn có các dịch vụ khác như: mâm cúng, sân khấu, băng khai trương, múa lân…

Trên đây là hướng dẫn cách cúng khai trương chi tiết nhất. Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thể tiến hành cúng khai trương một cách thuận lợi. Chúc bạn kinh doanh hồng phát.

Trần Huyền

Mình là một copywriter có một niềm đam mê to lớn với những món ăn và những buổi tiệc. Cũng vì vậy, khi đến với PITO mình chọn thư giãn bằng cách viết và chia sẻ những kinh nghiệm mình tìm hiểu và trải nghiệm tại các buổi "party in the office".

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Bạn ơi, có thể bạn cũng sẽ muốn đọc:

>