Món ăn giáng sinh PITO

10 Món ăn không thể thiếu vào lễ Giáng sinh [Tải menu Xmas]

Thanh Ngân
phút
16/12/2023
Thanh Ngân
phút
16/12/2023

Bên cạnh ý nghĩa về mặt tôn giáo, Giáng sinh còn là dịp để mọi người gặp gỡ, sum họp và cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon. Trong bài viết này, PITO giới thiệu đến bạn 10+ món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Giáng sinh, giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về ngày lễ ấm áp này.

Tìm hiểu về ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh hay còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, Xmas hay Noel; là lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Hiện nay, đây là dịp kỷ niệm về tôn giáo và văn hoá, được hàng tỷ người trên thế giới hưởng ứng với nhiều hình thức khác nhau.

Tại Việt Nam, dù Giáng sinh không phải là ngày lễ chính thức, tuy nhiên người dân có xu hướng trang trí Giáng sinh với hình ảnh cây thông nổi bật hoặc đến các địa điểm đặc trưng như nhà thờ, các không gian đẹp để chụp ảnh.

1. Bánh khúc cây

Một bữa tiệc Giáng sinh an lành không thể nào “vắng mặt” bánh khúc cây - món ăn đặc biệt chỉ dành riêng cho dịp lễ đầy sắc màu này. Bánh có nguồn gốc từ Pháp với tên gọi “chính chủ” là Bûche de Noël, nghĩa là “khúc cây lễ Giáng sinh”. 

Bánh khúc cây Giáng sinh PITO 1

Xuất phát từ truyền thuyết của người phương Tây, vào đêm trước Giáng sinh họ sẽ vào rừng chặt một khúc gỗ thông lớn về làm lễ dâng rượu và cầu nguyện, một người thợ làm bánh ở Pháp đã tối giản hơn bằng cách sáng tạo ra chiếc bánh ngọt này để thay thế cho gỗ thật. Ban đầu chiếc bánh chỉ có các vân gỗ, tập trung vào màu nâu để thể hiện, lâu dần người ta thêm vào nhiều yếu tố khác như cây thông, ông già Noel, thảm cỏ... tạo nên khu rừng đầy sức sống.

2. Kẹo gậy Giáng sinh

Nhắc đến Giáng sinh, không thể nào không nhắc đến những cây kẹo gậy mang hương bạc hà thanh mát cùng vị ngọt thanh khó cưỡng. Theo truyền thống, kẹo gậy có màu trắng chủ đạo xen kẽ những sọc màu đỏ. Điều này được ngầm hiểu, màu trắng thể hiện sự trong trắng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho máu của Ngài. Kẹo mang hình dáng một cây gậy nhưng khi lật ngược lại chính là chữ J - tên chữ cái bắt đầu của Chúa Jesus.

Kẹo gậy Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Đáng chú ý, kẹo gậy thành phẩm sẽ có độ cứng đạt chuẩn nhất định bởi theo quan niệm của người xưa, chiếc kẹo cứng cáp thể hiện ý chí và sự quyết tâm của đức Chúa trời.

3. Bánh gừng

Vào đêm Giáng sinh se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khoảnh khắc ngồi quây quần trò chuyện cùng người thân, nhâm nhi một ít bánh quy gừng bên cạnh một ly trà thơm nóng hổi. Bánh gừng hay còn gọi là Gingerbread, là món truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Giáng sinh của người phương Tây.

Bánh được làm từ vụn bánh mì cùng bột gừng và mật ong. Qua thời gian, tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, bánh gừng dần được biến tấu và trở nên phổ biến với đa dạng các mùi vị lẫn màu sắc, hình dáng.

Bánh gừng Giáng sinh PITO

Nếu bạn còn đang phân vân về món quà Giáng sinh dành tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp, bạn có thể tham khảo những set Gift-box Giáng sinh mang đậm không khí lễ hội với các loại bánh truyền thống như: bánh cookies Noel thơm béo, meringue sticks rực rỡ ngọt thanh hay gingerbread ngọt thơm vị gừng…

4. Bánh pudding Giáng sinh

Bánh pudding là một phần không thể thiếu trong dịp lễ Giáng Sinh, đặc biệt là ở Anh, Ireland và một số quốc gia khác. Bánh thường được làm từ rượu, rau thơm, hành tây, mận, thịt bê, vụn bánh mì, trái cây khô cùng một số loại gia vị. Nhưng đến thế kỉ XV thì rau và thịt được thay thế bằng các nguyên liệu khác, giúp bánh có hương vị gần giống với bánh pudding ngày nay.

Bánh pudding Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Cho đến nay, người ta vẫn giữ tập tục cho một ít hạt đậu hoặc tiền xu vào bánh và tin rằng ai ăn được sẽ gặp may mắn cả năm. Ngoài ra, bánh pudding còn mang đến hạnh phúc cho người ăn vào ngày lễ Giáng sinh.

5. Gà Tây Giáng sinh

Gà tây nướng là món ăn truyền thống tại nhiều quốc gia phương Tây vào mỗi dịp Giáng sinh. Gà tây sau khi nướng sẽ được phủ lên một lớp mật ong vàng óng hấp dẫn. Nhồi bên trong là khoai tây, cà rốt, ăn kèm với rau củ và chanh nướng. Ngày nay, để phù hợp với nhu cầu ăn uống của phần đông thực khách, món gà tây nướng dần được biến tấu theo nhiều cách khác nhau.

Gà tây Giáng sinh PITO

Đặc biệt là kết hợp giữa gà tây và yến mạch - món ăn độc lạ trên bàn tiệc Giáng sinh của người dân phương Tây, vừa giữ được nét truyền thống vốn có của bữa tiệc vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.

6. Đùi lợn muối

Đùi lợn muối là món ăn truyền thống bắt nguồn từ Na Uy và dần trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là châu Âu. Vào đúng ngày Giáng sinh, mọi người trong gia đình sẽ sum họp cùng nhau hát vang bài ca chúc mừng Giáng sinh và thưởng thức món đùi lợn muối với mong muốn chia sẻ niềm vui, hạnh phúc. 

Đùi heo muối Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau. Nhiều người đã bị nghiện món này bởi vì hương vị đặc biệt của nó. Những miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đậm vị muối cùng phần bì ngậy ngậy ăn một lần là nhớ mãi.

7. Bánh nhân thịt Giáng sinh

Bánh nhân thịt tuy không còn xa lạ với nhiều người nhưng nó cũng được xem là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Bánh thịt băm ra đời từ thời trung cổ, nhân bánh gồm thịt heo băm và gan. Vào những ngày chay (theo lịch đạo Thiên Chúa Giáo), người ta làm bánh có thêm nhân cá. 

Bánh nhân thịt Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Chiếc bánh như một “cái túi” căng phồng chứa đựng đầy ắp thịt băm, trái cây cùng chút đường và gia vị khác, ngoài ra, người ta còn cho thêm rượu Brandy để tăng thêm hương vị. Món bánh là mong ước của bao người về sự hạnh phúc, no đủ tròn đầy.

8. Bánh pate phiên bản Giáng sinh

Khác với những loại bánh thông thường, bánh pate Giáng sinh có nhân bánh được làm từ tim, gan, óc của hươu, nai. Chính vì vậy đây từng là món ăn chỉ của tầng lớp quý tộc thời xưa và đến thế kỉ XVII bánh này mới thực sự được nhiều người biết đến.

Bánh pate Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Thành phần của bánh pate có chút lạ so với khẩu vị của người Việt, vậy nên với những bữa tiệc Giáng sinh cho công ty, bạn cũng có thể linh động thay thế món bánh này thành món bánh Pate Chaud - biểu tượng cho sự giao thoa giữa hai nền ẩm thực Pháp - Việt với hương vị thơm ngon, hòa quyện giữa phần nhân pate cùng lớp vỏ bánh ngàn lớp hấp dẫn.

9. Kẹo bi

Giáng sinh đối với trẻ em phương Tây không phải là những món ăn truyền thống mà đó là những viên kẹo bi ngọt ngào cùng màu sắc sặc sỡ. Tuy không nổi tiếng như kẹo gậy thế nhưng kẹo bi lại mang nhiều hương vị cực kỳ đa dạng và phong phú như: vị táo, đào, chocolate, dâu, bạc hà, cafe cùng hàng trăm mùi vị mới lạ khác.

Kẹo bi Giáng sinh PITO

Ảnh: T.H

Những viên kẹo bi mang vị ngọt thanh cùng hình dạng tròn xoe xinh yêu như quả trứng chim hấp dẫn trẻ em mọi thời đại. Set Gift box nhỏ xinh ẩn chứa chiếc bánh cupcake hoặc bánh gừng thơm ngon cùng những viên kẹo bi ngọt ngào sẽ là món quà lý tưởng dành tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong mùa Giáng sinh này đấy!

10. Súp

Giáng Sinh đến gần, thời tiết se se lạnh đã bắt đầu len lỏi qua từng khu phố. Và khi ấy, một chén súp nóng hổi, thơm lừng chính là vị cứu tinh giúp sưởi ấm trái tim bạn. Đây được xem như là món ăn mang tâm hồn của người phương Tây, mang ý nghĩa truyền tải mong muốn sức khỏe dồi dào và thành công.

Món súp Giáng sinh PITO

Trong những bữa tiệc Giáng sinh, súp được xem là lựa chọn “hấp dẫn” cho món khai vị, vừa là một món ăn ngon vừa chứa đựng những lời chúc Giáng sinh đặc biệt.

11. Thức uống

Rượu táo được ưa chuộng trong những bữa tiệc gia đình bởi hương vị thơm ngon, ngọt ngào pha chút cay nồng ấn tượng của táo lên men. Không chứa quá nhiều cồn nên loại đồ uống này có thể uống thoải mái mà không bị say, phù hợp cho cả người già và trẻ em trong gia đình.

Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn Eggnog cho những bữa tiệc Giáng sinh trong công ty, đây là loại cocktail được làm bằng kem, sữa, đường và lòng đỏ trứng, có thể kết hợp với bột quế hay nhục đậu khấu cùng một ít rượu brandy, rum hay whiskey. Thành phần dễ sử dụng tới độ nếu bỏ rượu thì có thể biến thành món kem trứng thơm ngon bổ dưỡng. Vì vậy, đây được xem uống phổ biến trong những dịp Giáng sinh, lễ tết ở các nước Phương Tây.

Món ăn nổi bật của các nước vào ngày lễ Giáng sinh

Pháp: Le Réveillon

Le Réveillon là tên gọi của bữa tối Giáng Sinh tại Pháp, thường bắt đầu vào lúc nửa đêm. Giống như hầu hết các nước phương Tây, ngỗng hay gà tây sẽ được nhồi hạt dẻ và nhiều thành phần khác rồi mang đi quay giòn. Các món ăn trong Le Réveillon sẽ được phục vụ cùng sâm panh hoặc rượu vang. Người dân Provence tại Pháp có tới 13 món tráng miệng khác nhau, nhằm tôn vinh Chúa Kitô và 12 vị tông đồ. 

Ý: Panettone

Đây là loại bánh với kẹo trái cây, chocolate, nho khô và các loại hạt. Panettone là một trong những món đồ ngọt nổi tiếng nhất của nước Ý, có nguồn gốc từ miền Bắc của nước này. Bên cạnh bánh Panettone, trong lễ Giáng Sinh, người ta còn có thể thưởng thức các món đồ ngọt khác như: bánh torrone, kẹo hạnh phúc, bánh hạnh nhân... 

Nhật Bản: Gà rán

Nếu du học tại Nhật Bản, bạn sẽ thấy cảnh người dân đổ xô ra đường ăn KFC vào đêm Giáng Sinh. Từ những năm 1970, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh của Mỹ  đã có một kế hoạch tiếp thị tuyệt vời để biến món gà rán trở thành truyền thống cho đêm Giáng Sinh tại Nhật Bản. Ngoài gà rán, combo Giáng Sinh của KFC còn bao gồm 1 chiếc bánh Giáng Sinh - món ăn được rất nhiều người Nhật yêu thích.

Ai cập: Fata

Giáng sinh ở Ai Cập thường diễn ra vào ngày 1/6 hàng năm thay vì 24/12, muộn hơn so với các quốc gia khác. Người Ai Cập thường có chủ nghĩa thuần chay trong 3 ngày trước Giáng sinh. Do người dân dùng lịch Coptic của riêng họ nên bữa ăn Giáng sinh tại đây có tên gọi là “fata” gồm thịt cừu hầm với gạo, bánh mì và tỏi…

Slovakia: Súp bắp cải muối kapustnica và cá chép chiên

Món ăn yêu thích trong bữa tối Giáng sinh truyền thống của người Slovakia đó chính là súp bắp cải muối kapustnica và cá chép chiên. Trước khi ngày Giáng sinh diễn ra, nhiều gia đình sẽ mua cá chép, tuy nhiên họ sẽ không mua vài cân cá chép đã được sơ chế sẵn mà sẽ đích thân đến các vùng đánh cá địa phương và giữ chúng còn sống cho đến khi nấu bữa tối Giáng sinh.

Trên đây là những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Với những thông tin bổ ích cùng giải pháp tổ chức tiệc mới lạ, PITO hy vọng rằng bạn sẽ có phút giây thư giãn thoải mái cùng những khoảnh khắc ngọt ngào bên cạnh người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Thanh Ngân

Nếu bàn tiệc là nơi gắn kết mọi người, mọi nền văn hóa lại với nhau thì mỗi món ăn sẽ là nơi lưu giữ những bản sắc văn hóa độc đáo ấy. Bằng tình yêu dành cho ẩm thực, Ngân tin rằng những bài viết của mình tại PITO sẽ giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực Catering và đồng hành cùng bạn trên con đường tìm kiếm giải pháp ăn uống phù hợp cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>