Thực đơn Buffet dù tại nhà hàng hay từ các đơn vị Catering cung cấp tiệc tận nơi, tiệc văn phòng, bao giờ cũng đa dạng món ăn với những nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.
Là một thực khách, bạn lúng túng không biết nên dùng món nào, là người tổ chức, cần chọn thực đơn cho buổi tiệc sắp tới, bạn càng khó khăn hơn.
Trong bài viết này, PITO cung cấp và phân tích chi tiết các món Buffet hấp dẫn và phổ biến để bạn hiểu hơn về loại tiệc này nhé!
Tiệc Buffet là gì?
Tiệc Buffet (hay tiệc đứng) là hình thức tiệc tự chọn, phục vụ các món ăn được chế biến sẵn, trình bày theo thứ tự nhất định trên quầy line hoặc bàn tiệc, trong không gian chung, sao cho tất cả thực khách đều có thể thoải mái di chuyển, tự do lựa chọn món ăn phù hợp.
Do vậy, thực đơn Buffet đòi hỏi sự đa dạng, phong phú, đảm bảo đủ các thành phần từ khai vị đến món chính, tráng miệng, nước uống… đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách.
3 nhóm món ăn cần có trong thực đơn Buffet
Một thực đơn Buffet hoàn hảo, không chỉ đúng nguyên tắc ẩm thực mà còn chiều lòng người thưởng thức đòi hỏi nhiều yếu tố và sự kết hợp đa dạng món ăn.
Tuy nhiên, trong khuôn khổ tiệc Buffet cho sự kiện công ty, chiêu đãi nhân viên, khách hàng hoặc tiệc tại nhà, cho buổi họp mặt gia đình, bạn bè, thực đơn Buffet cần đảm bảo 3 nhóm món ăn: Khai vị, Món chính (gồm món mặn, món ăn tinh bột, món chay…) và Tráng miệng.
Khai vị
Đây là một trong những nhóm món ăn quan trọng của thực đơn Buffet, được sắp xếp ở khu vực đầu tiên của quầy line hoặc bàn tiệc để thực khách có thể chọn thưởng thức trước khi bắt đầu dùng những món chính. Các món khai vị bao gồm:
- Salad, gỏi: Salad trái cây, Salad thịt bò rau mầm, Salad ngó sen gà xé, Salad khoai tây, Salad hoa chuối hải sản; Gỏi khổ qua rừng bò nướng, Gỏi củ hủ dừa, Gỏi cá trê chiên giòn kiểu Thái…
- Súp: Súp đậu hủ non bò bằm, Súp cua nấm tuyết, Súp rau củ ngũ sắc, Súp nấm chua cay, Súp gà nấm đông cô, Súp lươn ngũ vị…
- Món ăn nhẹ: Snack khoai tây, Xúc xích nướng sốt Aioli, chả giò chiên hải sản, trứng cá ngừ rang muối, cánh gà chiên bơ, các loại bánh mì và bơ, mứt ăn kèm…
Các món ăn này đúng như tên gọi khai vị, giúp thực khách mở khẩu vị, mở bao tử, kích thích vị giác.
Mặt khác, hầu hết món Buffet khai vị thường là những món ăn nhẹ, nhiều rau củ hoặc hương vị hướng nhiều đến các vị chua - cay, do vậy sẽ giúp thực khách đỡ ngấy, có thể lựa chọn và thưởng thức nhiều món ăn khác nhau, tăng thêm trải nghiệm thưởng thức tiệc Buffet.
Nếu phần Buffet khai vị được trang trí đẹp mắt, món ăn chất lượng sẽ tạo nên những ấn tượng tốt đẹp đầu tiên với thực khách, khiến họ hứng thú và hài lòng hơn với những món ăn tiếp theo.
Món chính
Món chính là phần được chờ đợi nhất trong bất cứ tiệc Buffet nào, đó là những món mặn dinh dưỡng từ nhóm đạm thịt gà, thịt bò, thịt heo, hải sản… được chế biến với đa dạng phương pháp từ chiên, nướng đến xào, nấu, hầm…
Các món tinh bột ăn no, nhiều năng lượng cũng nằm trong nhóm này. Với các tiệc Buffet có nhiều nhóm thực khách khác nhau thì chủ tiệc cần bổ sung thêm các món chay vào nhóm món chính này, để đáp ứng đúng nhu cầu ăn uống của khách mời.
Cụ thể, món chính trong tiệc Buffet bao gồm:
- Món mặn: Tôm sốt tỏi, Phile cá sốt me, Hải sản sốt tiêu đen, Đùi gà hấp sốt xì dầu, Bò nấu tiêu xanh, Cari gà, Sườn cừu nướng, Rau thập cẩm xào bơ tỏi, Rau hấp ngũ sắc…
- Món tinh bột: Mì Ý sốt bò bằm, Cơm trắng hấp lá dứa, Cơm chiên hải sản, Miến trộn thịt bò, Mì xào hải sản, Nui rau củ sốt bò bằm…
- Món chay: Đậu hủ non nướng giấy bạc, Nấm đông cô xào hạt điều, Mít non kho, Canh nấm hạt sen, Canh chua chay, Cơm chiên hạt sen, lẩu chay…
Thực đơn Buffet tiêu chuẩn dành cho bữa tiệc từ 20 thực khách cần có tối thiểu 3 món chính, kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu rau củ, thịt, cá, hải sản và những nguyên liệu, cách chế biến khác nhau.
Điều này không chỉ tạo sự đa dạng, phong phú cho bữa tiệc mà còn cung cấp cho thực khác nhiều sự lựa chọn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và nạp năng lượng cho người thưởng thức.
Tráng miệng
Để kết thúc bữa tiệc Buffet thật trọn vẹn, các món tráng miệng là thành phần không thể thiếu.
Sau khi đã đi qua một hành trình ẩm thực với rất nhiều hương vị và món ngon, các món tráng miệng sẽ giữ thực khách lưu lại nhiều cảm xúc hơn, có thêm thời gian thư giãn và tiêu hoá món ăn.
Bởi một số loại trái cây hoặc nước mát có thể giúp kích thích tiêu hóa, giảm các chất béo có hại và thanh lọc lại cơ thể.
Một số món tráng miệng trong thực đơn Buffet bao gồm: bánh tea break, bánh kem, chè long nhãn hạt sen, sương sâm sương sáo, trái cây, rau câu, pudding, kem tươi…
Ngoài ra, thức uống như trà, cafe, nước ngọt hoặc bia… cũng là một phần không thể thiếu trong thực đơn buffet, tạo thêm sự hài hòa và cân đối cho bữa tiệc.
5 thực đơn Buffet ngon miệng, hấp dẫn
Lưu ý khi chọn thực đơn Buffet
1. Đúng với chủ đề và đối tượng tham gia
Nếu là tiệc Buffet cho buổi họp mặt gia đình thì thực đơn sẽ khác với tiệc Buffet nhân kỷ niệm thành lập công ty. Thực đơn Buffet chiêu đãi nhân viên vào cuối Quý cũng sẽ khác với thực đơn Buffet mời đối tác, khách hàng trong buổi ra mắt dự án mới.
Do vậy, trước khi “bắt tay” vào lựa chọn các món Buffet, bạn cần xác định rõ về nội dung, chủ đề sự, kiện cũng như đối tượng tham gia.
Với số lượng các món Buffet đa dạng, phong phú như hiện tại, PITO tin sẽ không khó để bạn chọn được một thực đơn phù hợp với mong muốn của người tổ chức lại đáp ứng đúng phong cách, chủ đề cũng như nhu cầu của người tham gia.
2. Phù hợp với thời gian tổ chức
Thời gian tổ chức tiệc cũng là yếu tố cần để tâm khi chọn thực đơn Buffet. Bởi thực đơn Buffet sáng sẽ khác với Buffet trưa.
Các món Buffet trong tiệc buổi sáng cần sự nhẹ nhàng, tập trung vào các món khai vị, món ăn nhẹ, món hấp hoặc ít chất béo, ít món ăn, còn thực đơn Buffet trưa hướng đến các món đầy đủ dinh dưỡng, đa dạng nguyên liệu và là các món nóng, nhiều tinh bột để thực khách có thể nạp đủ năng lượng.
Lưu ý, tiệc Buffet có thời gian phục vụ dài chưa hẳn là lựa chọn tốt. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, khiến thực khách phân tâm cũng như đòi hỏi sự chuẩn bị, điều phối chặt chẽ từ người tổ chức và bộ phận bếp, sao cho các món Buffet luôn được giữ nóng, đảm bảo độ tươi ngon.
3. Chú ý chế độ ăn uống đặc biệt
Không riêng thực đơn tiệc Buffet, với bất cứ thực đơn cho bất cứ loại tiệc nào thì việc lựa chọn món ăn đáp ứng đúng nhu cầu của thực khách là luôn cần lưu ý.
Trước khi chọn thực đơn, PITO khuyến khích bạn tìm hiểu về đối tượng tham gia, trong tiệc có bao nhiêu người ăn thuần chay, bao nhiêu người dị ứng hải sản hoặc thuộc các tôn giáo khác, có sự kiêng kỵ về ẩm thực…
Việc tìm hiểu và lựa chọn các món ăn phù hợp sẽ giúp thực khách cảm thấy bản thân được tôn trọng, có thể thưởng thức trọn vẹn bữa tiệc và thiện cảm hơn với người tổ chức.
4. Hướng đến sự đa dạng, phong phú
Ưu điểm của tiệc Buffet là thực đơn thoải mái hơn về số lượng và định lượng món ăn, do vậy bạn có thể tự do lựa chọn và xây dựng thực đơn.
Tuy nhiên, PITO lưu ý bạn duy trì tính thống nhất và hướng đến sự phong phú, đa dạng cũng như hài hòa giữa các chủng loại thực phẩm, nguyên liệu.
Cụ thể, tính thống nhất phụ thuộc vào chủ đề sự kiện và phong cách bữa tiệc, sự phong phú tập trung vào nguyên liệu, cách chế biến và đan xen các loại ẩm thực vùng miền.
Ví dụ, bạn cần xây dựng thực đơn Buffet cho bữa tiệc chiêu đãi lãnh đạo cấp cao người nước ngoài có chuyến thăm văn phòng Việt Nam, thì cần xác định phong cách bữa tiệc, hoặc là tiệc Buffet kiểu Âu, kiểu Á hoặc thuần phong cách ẩm thực Việt Nam.
Từ đó, sẽ có những lựa chọn về nguyên liệu, món ăn khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung các món tráng miệng là mẹt bánh quê Việt Nam trong thực đơn này.
5. Cân đối khẩu phần ăn
Với đặc điểm thoải mái về khẩu phần ăn (có thể không giới hạn đối với buffet tại nhà hàng vì có đầu bếp chế biến trực tiếp hoặc có giới hạn nhất định - nhưng định lượng vẫn rất cao so với nhu cầu thông thường - đối với dịch vụ catering tận nơi), người dùng tự do lựa chọn các món ăn với số lượng bất kỳ.
Khi tổ chức tiệc Buffet người tổ chức có xu hướng chuẩn bị món nhiều hơn các tiệc khác.
Bởi thế, sau tiệc thức ăn thường bị thừa, gây lãng phí. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, tham khảo các chuyên gia ẩm thực hoặc đầu bếp nếu có thể để cân đối khẩu phần ăn cũng như các món ăn sao cho hợp lý nhất.
Thực hiện bước này ngay khi xây dựng thực đơn Buffet sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng chi phí khi tổ chức, vừa hướng đến nhu cầu của thực khách vừa có lợi cho người tổ chức.
Trên đây, PITO gửi đến bạn chi tiết các nhóm món ăn trong tiệc Buffet, các thực đơn Buffet phổ biến và cả lưu ý khi lựa chọn.
PITO mong rằng bài viết này hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm, dù là tổ chức hay thưởng thức tiệc tiệc Buffet nhé!