Đồ ăn "quyến rũ" dân văn phòng ra sao? Thumbnail

Đồ ăn “quyến rũ” dân văn phòng ra sao?

Tuyết Mai
phút
16/05/2024
Tuyết Mai
phút
16/05/2024

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy nhân sự dùng hơn 100 tiếng đồng hồ pha trà và đồ uống nóng mỗi năm, 87% chia sẻ bữa trà chiều giúp họ gia tăng sự sáng tạo và hiệu quả công việc. Việt Nam không có văn hoá trà chiều với bánh ngọt, nhưng lại có bánh tráng trộn và trà sữa.

Thông tin trên từ công ty tư vấn nhân sự Talentnet có thể làm bạn bất ngờ? Trà sữa, bánh tráng trộn giúp nhân viên sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn?

Thực tế cho thấy bên cạnh các chính sách về lương thưởng, các phúc lợi khác như bảo hiểm sức khỏe, giờ làm việc linh hoạt và cung cấp bữa ăn hoặc đồ ăn miễn phí ngày càng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp lẫn người đi làm. 

Vì sao dân văn phòng “yêu” đồ ăn?

Theo USA Today, nếu một công ty cung cấp phúc lợi đồ ăn miễn phí, tỷ lệ hài lòng trong công việc của nhân viên có thể tăng lên đến 67%. Nhân viên văn phòng hiện nay hầu hết đều nhận ra rằng, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp họ cảm thấy năng động và tập trung hơn.

Vì vậy, nếu đồ ăn có thể “quyến rũ” được nhân viên của bạn thì đây là một "sợi chỉ hồng" giúp kết nối công ty và nhân sự hiệu quả.

Con người không chỉ ăn để duy trì sự sống mà còn để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống. Ẩm thực chính là cầu nối đưa ta đến những trải nghiệm vị giác đầy thi vị, khơi gợi cảm xúc và thỏa mãn tâm hồn.

3 lý do để lý giải "tình yêu ẩm thực" của dân văn phòng có thể kể đến như sau:

1. Giảm căng thẳng, cải thiện sức khỏe tinh thần

Khi bạn ăn những món ăn ngon, cơ thể sẽ giải phóng dopamine, serotonin và endorphin - những hormone có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu, tạo cảm giác hưng phấn. Vì vậy, một bữa ăn ngon lành có thể giúp giảm căng thẳng và stress trong khi làm việc.

Bên cạnh đó, câu hỏi “Trưa nay ăn gì?” cũng có thể khiến dân văn phòng phân tâm và “xì chét”. Việc giải quyết được nhu cầu ăn uống, biết được mình ăn gì ngon sẽ giúp hạn chế những căng thẳng phát sinh không cần thiết.

Các doanh nghiệp có thể khắc phục vấn đề này bằng cách tạo ra một văn hóa công ty với chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng thông qua các thực phẩm bổ sung ở pantry, phòng ăn của công ty hay những bữa cơm văn phòng đã được tính toán hợp lý về dinh dưỡng.

2. Gắn kết hơn với đồng nghiệp

Ăn cùng nhau cũng là một trong những cách dễ dàng nhất để tạo sự gắn kết giữa con người với con người. Nếu bạn chỉ nói chuyện với đồng nghiệp về công việc, bạn sẽ không thể hiểu hết về họ. Giờ ăn trưa với những món ngon được chia sẻ cùng nhau là cơ hội hoàn hảo để trò chuyện về gia đình, sở thích, câu chuyện thú vị của “đối phương”.

Bữa ăn tại văn phòng giúp gắn kết nhân viên hơn

Đó cũng là một trong những lý do khiến các công ty quyết định tạo ra phúc lợi bữa trưa cho nhân viên. Trước đại dịch, những gã khổng lồ như Google đã cung cấp bữa ăn tự chọn nổi tiếng cho nhân viên của mình. Các công ty công nghệ khác như Asana cũng tự hào về những “đặc quyền” tương tự.

Trong một cuộc khảo sát gần đây từ công ty cung cấp dịch vụ ăn uống doanh nghiệp ezCater, 81% lãnh đạo nói rằng việc cung cấp bữa ăn và đồ ăn nhẹ miễn phí là động lực tốt nhất để thu hút mọi người đến văn phòng, với 7/10 nhân viên cho biết rằng bữa ăn miễn phí khiến họ có thích quay lại làm việc tại tại văn phòng.

Thêm nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đồ ăn miễn phí là phúc lợi được yêu thích của nhân viên nhưng chỉ có 43% công ty đề cập đến cà phê, bữa ăn hoặc đồ ăn nhẹ miễn phí trong quá trình tuyển dụng.

3. Nạp năng lượng nhanh, tăng năng suất công việc

Đồ ăn là nguồn năng lượng quan trọng để duy trì hoạt động của cơ thể. Ngày nay, các thế hệ gen Y, gen Z ngày càng có ý thức hơn về việc chọn lựa thức ăn phù hợp để duy trì năng lượng và tăng cường hiệu suất làm việc.

Một chế độ ăn cân đối và bổ dưỡng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể để duy trì hiệu suất làm việc. Các món ăn giàu protein, chất béo tốt và carbohydrate phức hợp có thể giúp duy trì sự tỉnh táo và tăng cường tập trung trong suốt ngày làm việc.

Theo một nghiên cứu của OfficeTeam, 48% nhân viên văn phòng cho biết họ muốn có các tùy chọn ăn uống lành mạnh tại nơi làm việc. Ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và chức năng nhận thức. Một số loại thực phẩm tốt cho não bộ bao gồm cá hồi, quả óc chó, quả việt quất, và bông cải xanh. Nếu các công ty có sẵn những thực phẩm bổ sung như thanh hạt dinh dưỡng, sữa chua… chắc chắn sẽ “ghi điểm” với các nhân viên của mình.

5 cách thu hút nhân tài và giữ chân nhân sự bằng ẩm thực

Ẩm thực với vô vàn những món ngon và ý tưởng mới lạ sẽ là một cách tuyệt vời để thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời cũng có thể giúp nâng cao năng suất và tinh thần làm việc. Dưới đây là một số chính sách hấp dẫn “chinh phục dạ dày” nhân viên mà các công ty có thể áp dụng:

1. Bữa ăn miễn phí

Đây là cách đơn giản và trực tiếp nhất để thu hút nhân viên. Các công ty có thể cung cấp bữa sáng, bữa trưa hoặc cả hai. Như đã nói, các bữa ăn ngay tại nơi làm việc có thể giúp nhân viên tiết kiệm tiền và thời gian, đồng thời cũng giúp họ có cơ hội giao lưu với nhau.

Công ty có các lựa chọn như cung cấp bữa ăn miễn phí bằng cách đặt trước qua các ứng dụng, các đơn vị làm cơm văn phòng. Nếu công ty có căn-tin, hãy cố gắng miễn phí hoặc tạo các phiếu giảm giá cho nhân viên tùy vào điều kiện thực tế. Việc này giúp đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên cũng có thể tiết kiệm thời gian di chuyển hơn.

Saltmine Vietnam - doanh nghiệp B2B startup trong lĩnh vực thiết kế nội thất, đã lựa chọn PITO Cloud Canteen để cung cấp bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng cho nhân viên của họ với chu kỳ 3 tuần/tháng, mỗi tháng 15 ngày. Sau một năm trải nghiệm dịch vụ, chị Lan Thy - Admin Executive tại Saltmine cho biết, chị đã nhận được những phản hồi tích cực của các bạn trong team rằng đồ rất ăn ngon, hợp vệ sinh và giao đúng hẹn. Các cộng sự cũng rất vui khi được ăn uống cùng nhau.

2. Thực đơn đặc biệt với chương trình Happy Hour

Các công ty có thể tổ chức các buổi ăn đặc biệt hoặc sự kiện ẩm thực như ngày pizza, ngày BBQ hoặc ngày thức ăn của một vùng miền, đất nước cụ thể. Điều này tạo ra không khí vui vẻ và gần gũi trong môi trường làm việc; giúp các cộng sự giải tỏa căng thẳng và lấy lại năng lượng để tiếp tục làm việc hiệu quả. Thời gian diễn ra chương trình này có thể từ 1 - 2 tiếng trong giờ làm việc, đặc biệt là những khoảng thời gian “buồn ngủ tột độ” như 14, 15 giờ chiều mỗi ngày.

Deloitte - Một trong những khách hàng sử dụng dịch vụ Happy Hour đều đặn của PITO. Mỗi khi “mùa kiểm toán” bước vào giai đoạn căng thẳng, công ty kiểm toán hàng đầu thế giới này đã tổ chức hẳn D-Hour - Đồng hành cùng nhân viên “nhà” Deloitte mùa cao điểm. Với mỗi thứ 3 hàng tuần, các cộng sự sẽ được thưởng thức nước món ngon theo chủ đề, có thể kể đến như: Pizza nước Ý, Kimbap Hàn Quốc, Dimsum Trung Hoa, Cuốn và chấm Việt Nam… Chị Quỳnh Anh (Nhân viên Deloitte) vui vẻ nói: “Đây không chỉ là bữa ăn giúp tái tạo năng lượng mà còn là những trải nghiệm đầy thú vị khi mọi người được ngồi lại cùng nhau để ăn uống và sẻ chia những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống”.

Đại tiệc Pizza của Deloitte Vietnam
Nhân viên Deloitte Vietnam vui vẻ thưởng thức món ngon tại văn phòng

Nhìn chung, tổ chức các bữa ăn Happy Hour sẽ tạo được sự đa dạng và thú vị cho môi trường làm việc. Việc đầu tư vào những bữa ăn đặc biệt cho nhân viên cho thấy sự quan tâm và trân trọng của công ty đối với họ, từ đó góp phần nâng cao mức độ hài lòng và gắn bó của nhân viên.

3. Hội chợ ẩm thực

Tổ chức hội chợ ẩm thực cho nhân viên là một hoạt động thú vị và hiệu quả để tăng cường tinh thần đồng đội, tạo bầu không khí vui vẻ và gắn kết trong môi trường làm việc. Dưới đây là một những lưu ý bạn có thể tham khảo để tổ chức hội chợ:

  • Chủ đề: Theo mùa, quốc gia, vùng miền, loại hình ẩm thực.
  • Địa điểm: Công ty hoặc thuê bên ngoài.
  • Gian hàng: Có thể để nhân viên tham gia, mời nhà hàng ngoài và phát phiếu mua hàng cho nhân viên trải nghiệm.
  • Hoạt động: Thi nấu ăn, trò chơi ẩm thực, âm nhạc…
  • Chuẩn bị: Bàn ghế, lều trại, âm thanh, ánh sáng…
  • An toàn: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Dọn dẹp: Thu dọn rác thải sau khi kết thúc.
Cùng nhau tận hưởng không khí hội chợ ẩm thực
Gian hàng ẩm thực tại VNG

Trước đó, PITO cũng có cơ hội tổ chức một "hội chợ" ẩm thực mừng sinh nhật tuổi 18 của VNG. Hội chợ với nhiều gian hàng, đại diện cho từng quốc gia, bày bán những món ăn đặc trưng. Nhân viên của tập đoàn VNG sẽ tham gia các thử thách về thể chất lẫn trí tuệ để tích điểm hoặc tiền trong Ví ZaloPay, sau đó dùng số tiền này để thưởng thức các món ngon do PITO và các Đối tác bày bán.

4. Tổ chức lớp học nấu ăn hoặc workshop về nấu nướng, dinh dưỡng

Lớp học nấu ăn tạo ra một môi trường giao tiếp tự nhiên và thoải mái giữa các nhân viên. Khi làm việc cùng nhau trong nhà bếp, cộng sự có cơ hội tương tác, giao tiếp và tạo ra mối quan hệ mới với nhau bên ngoài không gian làm việc thông thường. Đây cũng là cơ hội thư giãn và giảm stress cho nhân viên sau một ngày làm việc căng thẳng vì nấu ăn thường được coi là một hoạt động giải trí thú vị và tạo ra cảm giác thoải mái. Việc học nấu ăn hay tham gia các lớp học về dinh dưỡng cũng khuyến khích các cộng sự làm quen với việc chuẩn bị thức ăn lành mạnh và cân đối tại nhà. Họ có thể áp dụng những kiến thức này vào cuộc sống hàng ngày để duy trì một lối sống lành mạnh.

5. “Tạp hóa tự chọn” tại văn phòng

Tạp hóa này là pantry, phòng ăn với đầy đủ các món ăn vặt, thức uống dinh dưỡng cho nhân viên tại văn phòng, giúp cộng sự của bạn thoải mái lựa chọn những món quà bánh ngon, đủ chất khi cần nạp năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.

Đây là một vài lưu ý khi bố trí pantry, phòng ăn:

  • Lựa chọn vị trí: Chọn vị trí thuận tiện cho nhân viên di chuyển và sử dụng.
  • Thiết kế: Thiết kế pantry và phòng ăn đẹp mắt, sáng sủa và thoải mái.
  • Đa dạng hóa thực đơn: Cung cấp nhiều lựa chọn món ăn vặt và thức uống dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân viên.
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong pantry và phòng ăn.
  • Lắng nghe ý kiến nhân viên: Tham khảo ý kiến nhân viên để lựa chọn thực đơn và bố trí pantry, phòng ăn phù hợp với sở thích và nhu cầu của nhân sự trong công ty.

Bố trí pantry, phòng ăn với đầy đủ các món ăn vặt, thức uống dinh dưỡng cho nhân viên tại văn phòng là một khoản đầu tư “sinh lời” cho cả nhân viên và doanh nghiệp.

Hy vọng những gợi ý trên đã giúp bạn có thêm “bí kíp quyến rũ nhân viên” của mình bằng ẩm thực. 

Cùng chủ đề

Tuyết Mai

Với hơn 5 năm kinh nghiệm là Copywriter, Tuyết Mai không chỉ coi việc viết về ẩm thực và đời sống văn phòng là công việc mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo không ngừng. Ở bất kì bài viết nào, Mai đều hướng đến việc chia sẻ những thông tin thực tế và thiết thực cho độc giả. Hy vọng thông qua PITO, Mai đã tạo ra những kết nối đặc biệt và giúp giải quyết bài toán về bữa ăn hằng ngày cho công ty của bạn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>