15 cách để hạnh phúc nơi công sở thumbnail

15 “bí kíp” để hạnh phúc nơi công sở

Văn Tân
phút
22/03/2024
Văn Tân
phút
22/03/2024

Trung bình chúng ta dành hơn 8 tiếng mỗi ngày ở chỗ làm, vậy thì chẳng cớ gì mà không để quãng thời gian này luôn thật hạnh phúc!

Ralph Marston đã nói: "Happiness is a choice, not a result”.

(Tạm dịch: Hạnh phúc là một sự lựa chọn chứ không phải kết quả).

Nên nếu bạn là một nhân viên và phải dành nhiều giờ đồng hồ ở doanh nghiệp, hãy thử biến quãng thời gian này trở nên thật hạnh phúc.

Bài viết này, PITO sẽ giải thích lý do vì sao cần phải hạnh phúc nơi công sở và chia sẻ những cách đơn giản để bạn dễ dàng đạt được nó.

Hạnh phúc chốn công sở là gì

Ảnh minh hoạ - Nguồn: Freepik

Hạnh phúc nơi công sở?

Hạnh phúc trong công việc thường được định nghĩa là trải nghiệm về niềm vui, sự hài lòng hoặc suy nghĩ lạc quan, kết hợp cảm giác rằng công việc tốt đẹp, có ý nghĩa và đáng giá. Tại nơi làm việc, hạnh phúc sẽ xuất phát từ động lực, tinh thần và mục đích riêng của mỗi nhân viên; đồng thời bởi các yếu tố khách quan như mối quan hệ, đồng nghiệp, văn hoá doanh nghiệp…

Ý nghĩa của việc hạnh phúc tại văn phòng

Khi hạnh phúc, chúng ta sẽ yêu thích thực hiện các nhiệm vụ hàng ngày, nỗ lực hết mình vào công việc và hoà hợp với mọi người xung quanh. Vì vậy, việc hạnh phúc mang lại rất nhiều giá trị:

  • Nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần
  • Làm việc năng suất và hiệu quả
  • Mở mang đầu óc và có nhiều năng lượng
  • Kiên trì và chăm chỉ hơn
  • Kích thích sự sáng tạo, tư duy
  • Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp
  • Cân bằng giữa công việc và cuộc sống…
Ý nghĩa của việc hạnh phúc tại văn phòng

Ảnh minh hoạ - Nguồn: Freepik

15 cách để hạnh phúc nơi làm việc

Hạnh phúc tại môi trường làm việc xuất phát từ nhiều yếu tố. Song chính bản thân bạn cũng có thể quyết định rằng mình có thể hay không. Hãy tham khảo ngay những phương pháp đơn giản dưới đây để dễ dàng cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.


1. Biết rằng công việc của mình có giá trị

Bất kể làm việc trong ngành nghề gì hay với chức danh nào, mục tiêu công việc của bạn luôn quan trọng. Bạn có thể đạt được những giá trị gì cho bản thân? Công việc mang lại lợi ích gì cho công ty hay xã hội? Khi nhận ra được những điều này, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và trân trọng hơn điều mình đang làm.

2. Tự thưởng một số phần quà nhỏ

Lên ngay danh sách việc cần làm trước mắt rồi tạo động lực cho bản thân bằng những phần quà nhỏ. “Nếu xong báo cáo này, mình sẽ tự thưởng một ly trà sữa”, “Công việc hoàn thành, về nhà mình có thể thong thả nghỉ ngơi…”

3. Ngủ đủ giấc

Tưởng chừng đơn giản, nhưng ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tràn trề năng lượng, có thể tập trung và bình tĩnh hơn. Vậy nên, hãy sắp xếp thời gian để đảm bảo bản thân được nghỉ ngơi hợp lý.

4. Luôn luôn mỉm cười

Nhiều nghiên cứu cho rằng tiếng cười là một trong những yếu tố thúc đẩy não bộ sản xuất hormone hạnh phúc. Đồng thời, việc mỉm cười thường xuyên còn tạo nên một môi trường làm việc thân thiện và hoà đồng.

5. “Lấp đầy” năng lượng

Uống nước thường xuyên để tinh thần minh mẫn và tập trung hơn, điều này có thể cải thiện mức độ hạnh phúc của bạn. Cùng với đó, hãy nhâm nhi một ít bánh kẹo, snack nếu cảm thấy đói để nạp thêm năng lượng… rồi tranh thủ cơ hội này để nghỉ ngơi ít phút.

Nạp năng lượng tại văn phòng

Ảnh minh hoạ - Nguồn: Freepik

6. Trang trí văn phòng của bạn

Một không gian làm việc theo sở thích cá nhân có thể khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Trang trí tranh vẽ, cây xanh hay một số đồ vật yêu thích… trên bàn làm việc để tạo cảm giác gần gũi. Cũng có thể cùng đồng nghiệp trang trí cho một số góc nhỏ trong văn phòng.

7. Sắp xếp mọi thứ logic

Để làm việc hiệu quả, chúng ta cần phải có tổ chức. Bàn làm việc, tập tin… và cả những nhiệm vụ nếu được sắp xếp logic sẽ mang lại cho bạn động lực lớn khi muốn bắt đầu.

8. Học cách bình tĩnh

Hít thở thật sâu, thả lỏng cơ thể và kiềm chế cảm xúc trước những rủi ro để có thể tìm hướng giải quyết phù hợp nhất.

9. Yêu cầu phản hồi thường xuyên

Nhận phản hồi về công việc có thể khiến bạn cảm thấy được tôn trọng hay củng cố kỹ năng, kinh nghiệm. Điều này cũng tránh được tình trạng tự ti rồi tự mình suy nghĩ tiêu cực. Nếu không được phản hồi, hãy chủ động yêu cầu điều đó.

Yêu cầu phản hồi thường xuyên tại văn phòng

Ảnh minh hoạ - Nguồn: Freepik

10. Viết nhật ký mỗi ngày

Một cách để tạo ra hạnh phúc là nhận ra điều gì khiến bạn hạnh phúc. Hãy thử viết ra điều khiến bạn biết ơn, điều bạn nhận được… sau một ngày làm việc.

11. Học các kỹ năng mới

Làm cùng một việc ngày này qua ngày khác có thể khiến bạn chán nản, vì vậy hãy cố gắng học hỏi kỹ năng để tự tin đảm nhận những nhiệm vụ mới hơn.

12. Nghỉ giải lao

Hãy dành từ 10 đến 15 phút để thiền, đi dạo, giãn cơ, nghe nhạc… giữa buổi để “relax” một chút. Cách này giúp giải tỏa căng thẳng cực kỳ hiệu quả và khi trở lại công việc, bạn sẽ thấy hào hứng hơn.

13. Nói lời cảm ơn

Cảm ơn mọi người thường xuyên sẽ cho khiến họ cảm thấy được tôn trọng, và bạn cũng có thể nhận được điều tương tự. Những lần “teamwork” sau này cũng sẽ trở nên thoải mái và hiệu quả hơn rất nhiều.

14. Hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp tiêu cực

Một số người hay phàn nàn về công việc hay doanh nghiệp. Vậy nên nếu không cần thiết, hãy hạn chế thời gian với họ để không bị ảnh hưởng. Thay vào đó, chủ động học hỏi từ những người tích cực để trở nên tiến bộ hơn.

15. Cân bằng các vấn đề cá nhân

Các vấn đề cá nhân có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ của bạn nơi làm việc. Hãy cố gắng duy trì ranh giới giữa nó và công việc để tránh bị ảnh hưởng. Sao không thử biến văn phòng thành nơi để tạm tránh xa những căng thẳng đó?

Cân bằng vấn đề cá nhân khi đi làm

Ảnh minh hoạ - Nguồn: Freepik

Sự bận rộn cùng những áp lực hẳn đang khiến bạn mệt mỏi, chưa kể nhiều người còn “mắc kẹt” trong công việc mà bản thân không mấy thích thú. Có rất nhiều cách để tìm kiếm điều thú vị ngay tại nơi công sở. Hãy tham khảo và biết đâu bạn sẽ có thêm cảm hứng và tận hưởng thời gian ở văn phòng một cách hạnh phúc.

Văn Tân

Mỗi khi gặp bạn bè, người thân, Tân thường rủ mọi người đi ăn. Ăn uống từ lúc nào đã trở thành dịp lý tưởng để kéo mọi người xích lại gần nhau hơn.

Trong hành trình công việc tổ chức bài vở cho một tạp chí, Tân nhận ra giá trị của những câu chữ chỉn chu và chủ đề lý thú mang đến cho bạn đọc. Và thật kỳ diệu khi Tân có thể xâu chuỗi tất cả những điều đó tại PITO: thức ăn, sự gắn kết, những con chữ và các chủ đề mới mẻ mỗi ngày.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>