Nhân viên gặp áp lực cuối năm

Cách giải tỏa áp lực, “bật mood” tinh thần cho nhân viên dịp cuối năm

Mai Quỳnh
phút
06/02/2024
Mai Quỳnh
phút
06/02/2024

Áp lực cuối năm làm ảnh hưởng đến tinh thần của nhiều anh chị em văn phòng. Vậy đâu là cách giải tỏa áp lực cuối năm hữu hiệu? Những bữa tiệc ăn uống thoải mái, Workshop vui vẻ hay Gift box xinh xắn là những gợi ý giúp "bật mood" tinh thần làm việc cho nhân viên. 

 1. Áp lực cuối năm - câu chuyện muôn thuở

Cuối năm luôn là khoảng thời gian nhân viên dễ bị áp lực và căng thẳng nhất. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Vào dịp cuối năm, khối lượng công việc ở các công ty thường tăng cao do phải hoàn thành mục tiêu kế hoạch, đáp ứng các deadline. Tất cả mọi người trong công ty phải đối mặt với áp lực tổng kết hiệu suất công việc trong năm. Đây cũng là thời điểm quan trọng để nhân viên chứng minh sự đóng góp và giữ vị thế trong công ty.

Bên cạnh đó, những áp lực về tài chính xuất phát từ việc chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối năm, quà cáp dịp cuối năm cho gia đình, mua vé tàu xe, vé máy bay dịp Tết cũng gây ra không ít căng thẳng cho nhiều nhân viên, nhất là những nhân viên đã lập gia đình.

Nhân viên gặp nhiều áp lực cuối năm

Những áp lực này có thể ảnh hưởng đến tinh thần và tâm trạng của nhân viên văn phòng. Điều quan trọng là công ty cần hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để giảm bớt áp lực, thúc đẩy sự cân bằng trong cuộc sống công việc và cá nhân của nhân viên.

2. Gợi ý một số hoạt động công ty để giảm áp lực cuối năm cho nhân viên

2.1. Tổ chức tiệc ăn thân mật

Tổ chức bữa tiệc thân mật cho nhân viên dịp cuối năm như tiệc Buffet để tạo không gian thư giãn và tận hưởng các món ăn ngon. Tiệc Buffet có thể tổ chức vào ngày lễ cuối năm như Giáng sinh, năm mới hoặc tổ chức vào mỗi quý. Một bữa ăn ngon vào buổi xế sẽ giúp nhân viên “sạc đầy” năng lượng, giải tỏa áp lực.

Tiệc Buffet cho nhân viên với thực đơn đa dạng, giàu dinh dưỡng góp phần tăng cường sức khỏe cho nhân viên, như lời động viên, khích lệ họ tiếp tục cố gắng trong dịp cuối năm này.

Những buổi tụ tập giúp giảm áp lực cuối năm

2.2. Thiết kế giờ ăn thư giãn

Bộ phận Nhân sự có thể thiết kế cho nhân viên 1 tuần 1 lần giờ ăn thư giãn, nghĩa là ngày hôm đó giờ ăn kéo dài hơn bình thường. Điều này giúp nhân viên có nhiều thời gian hơn để trò chuyện, kết nối với đồng nghiệp. Một số nhân viên tận dụng giờ ăn trưa kéo dài để nghỉ trưa lâu hơn. Nhìn chung, bữa trưa thư giãn cần thiết để giúp kết nối và sạc lại năng lượng, sẵn sàng cho giờ làm việc buổi chiều.

2.3. Happy Hours

Happy Hours là khoảng thời gian để nhân viên gặp gỡ, trò chuyện và thưởng thức đồ uống, thức ăn nhẹ. Tuy nhiên, không chỉ có ăn uống và trò chuyện, bộ phận Nhân sự hoàn toàn có thể lồng ghép nhiều hoạt động khác nhau, hoặc linh động thay đổi cách tổ chức Happy Hours. 

Happy Hours trở nên ý nghĩa và vui vẻ hơn khi kết hợp bữa ăn ngon và các hoạt động vui chơi cho nhân viên như chơi đố vui, tổ chức sinh nhật cho nhân viên hay bốc thăm may mắn.

Ngoài ra, Happy Hours cũng có thể là cơ hội để lãnh đạo công ty và nhân viên tương tác, giúp củng cố mối quan hệ đôi bên. Nhân viên cảm thấy gần gũi với lãnh đạo hơn, còn lãnh đạo sẽ hiểu nhân viên hơn.

Cách giải tỏa áp lực cuối năm

“1 giờ hạnh phúc” với đồ ăn ngon và trò chơi vui sẽ giúp nhân viên giải tỏa áp lực

2.4. Workshop tại văn phòng

Tổ chức các Workshop sáng tạo tại văn phòng là cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển cá nhân và tính sáng tạo của nhân viên.

Khi tham gia vào các buổi Workshop, nhân viên sẽ có không gian để sáng tạo và tận hưởng thành quả tự mình làm ra. Workshop như một nút refresh giúp nhân viên tạm thời "tách" mình ra khỏi áp lực công việc, thay vào đó, họ chuyển sự tập trung việc sáng tạo.

Các buổi Workshop nhẹ nhàng như vẽ tranh, làm hoa, làm nến, làm đồ thủ công… hiện nay khá phổ biến và nhận được sự phản hồi tích cực từ nhân viên.

2.5. Tổ chức minigame cho nhân viên

Đội ngũ nhân sự có thể tổ chức các minigame để tạo sự hứng thú cho nhân viên, giúp họ giảm bớt căng thẳng dịp cuối năm. Các minigame có thể chơi cá nhân hoặc chơi theo nhóm, với các đề tài liên quan đến công ty, kiến thức xã hội hoặc chỉ với mục đích giải trí thuần túy. Tuy nhiên cần tránh những đề tài nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến hình ảnh công ty hoặc một cá nhân nào đó. Hình thức chơi nên đơn giản, dễ tham gia và có phần thưởng khích lệ.

Minigame có thể chơi trực tuyến qua email công ty, mạng xã hội hoặc chơi trực tiếp. Các mini game nên đa dạng, có nhiều cách thức và phương tiện tổ chức, nhờ đó dễ tiếp cận hơn. Các nhân viên đều có thể tham gia tương tác một cách thoải mái.

3. Gợi ý tiệc ăn uống giúp giải tỏa áp lực cuối năm

3.1. Tiệc Nhanh

Tiệc Nhanh phù hợp trong các hoạt động dịp cuối năm vì nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí. Ưu điểm của tiệc Nhanh là đồ ăn đa dạng, ngon miệng, khách có thể ăn no mà không quá tốn kém. Về hình thức phục vụ, tiệc Nhanh giống tiệc Buffet, nghĩa là phục vụ ở quầy chung và thực khách có thể tự chọn món ăn mình yêu thích. Định lượng thức ăn của tiệc Nhanh được tính toán cẩn thận để đảm bảo khách ăn no nhưng vẫn không lãng phí đồ ăn. 

Bữa tiệc là cách hiệu quả để giải tỏa áp lực

Tiệc Nhanh có thể giúp nhân viên ăn no với chi phí tiết kiệm.

3.2. Tiệc Tea Beak

Tiệc Tea Break giúp nhân viên tạm gác lại công việc, thư giãn và giải tỏa căng thẳng, đồng thời tạo ra một không gian thoải mái, nơi nhân viên có thể thư giãn, tương tác với đồng nghiệp và tận hưởng thời gian nghỉ ngơi.

Đây cũng là cơ hội để nhân viên gắn kết, trò chuyện và thể hiện tinh thần đồng đội. Điều này có thể làm tăng tinh thần làm việc và sự đoàn kết trong công ty. Tiệc Tea Break có tính chất là gọn, nhẹ, gồm nhiều đồ ngọt, giàu năng lượng.

3.3. Finger Food

Tiệc Finger Food là một loại tiệc ẩm thực trong đó phục vụ các món ăn nhẹ, hoặc các món ăn được chia nhỏ ra nhiều phần và đựng trên khay, đĩa, hoặc dùng que xiên - rất tiện để cầm tay. Thực khách dễ dàng tận hưởng các món bánh mì kẹp, canapé, sushi, hoặc các loại hải sản nhỏ mà không cần dụng cụ ăn uống cầu kì như dao nĩa khi dùng tiệc Finger Food.

Nhờ sự tiện lợi đó mà công ty cũng không cần quá đau đầu với quy trình "dọn dẹp" sau khi kết thúc tiệc.

Tiệc Finger Food văn phòng

Tổ chức tiệc Finger Food cuối năm cho nhân viên là một cách thúc đẩy tinh thần đoàn kết và gắn kết trong công ty, tạo sự gần gũi và thoải mái giữa đồng nghiệp. Bên cạnh đó, nó là dịp để tôn vinh nhân viên và gửi lời cảm ơn vì sự đóng góp của họ trong suốt năm. 

3.4. Gift box

Hình thức Gift box ngày càng phổ biến ở chốn công sở. Gift box đang ngày càng đa dạng, sáng tạo và được thiết kế phù hợp với nhu cầu của các nhân viên trong công ty. 

Ông bà ta đã nói, “có thực mới vực được đạo”. Một món quà vừa ngon mắt, vừa bổ dưỡng thì còn gì thiết thực hơn phải không? Bạn có thể tặng Gift box trong các hoạt động của công ty như Happy Hours, Workshop, hoặc biến nó thành phần thưởng cho minigame để khích lệ tinh thần nhân viên, giúp họ có thêm nhiều vui và động lực để vượt qua áp lực dịp cuối năm.

Tóm lại, áp lực cuối năm luôn là câu chuyện muôn thuở mà đội ngũ nhân sự cần giải quyết. Các hoạt động khích lệ tinh thần, tạo sự kết nối đội nhóm và tổ chức bữa tiệc phù hợp sẽ góp phần giải tỏa áp lực cho nhân viên vào dịp cuối năm này.

Insert Content Template or Symbol
Mai Quỳnh

Xin chào, mình là Mai Quỳnh. Hy vọng những chia sẻ và kinh nghiệm trong lĩnh vực F&B của mình có thể góp phần cùng bạn tạo nên những buổi tiệc đáng nhớ!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>