Cocktail 
là gì?

Cocktail là loại đồ uống có nguồn gốc từ phương Tây, dần du nhập vào Việt Nam và được đón nhận tích cực trong những năm gần đây. Với sự kết hợp tỉ mỉ, tinh tế cùng những món ăn hấp dẫn và không gian phù hợp, Cocktail trở thành lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, truyền tải không khí sang trọng nhưng vẫn thể hiện được sự thoải mái, kết nối giữa các thực khách.

Cocktail là gì?

Cocktail là sự pha trộn giữa một hoặc nhiều loại rượu nền kết hợp với các thành phần khác để tạo hương vị như trái cây tươi, nước ép, kem, nước ngọt... Nhờ sự pha trộn với nhiều tầng hương vị, cocktail là một sự lựa chọn phù hợp dành cho những khách mời không quen với vị đắng, chát của các loại đồ uống có cồn như bia hoặc rượu.

Thông thường có 5 loại rượu nền được sử dụng để pha chế Cocktail là Rum, Gin, Vodka, Whiskey, Tequila. Bên cạnh đó, Sake và Soju cũng đang dần trở thành một trong những nguyên liệu được ưa thích để tạo nên món thức uống đặc biệt này.

Tiệc Cocktail là gì?

Mỗi loại cocktail sẽ có một câu chuyện riêng về lịch sử cũng như quá trình hình thành. Mỗi câu chuyện sẽ góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho hương vị của thức uống. Có thể nói, cocktail mang đến cho thực khách một thế giới muôn màu muôn vẻ với sự biến hóa đặc sắc trong hương vị cũng như cách truyền tải của người pha chế. Bởi thế, mỗi ly cocktail khi đến tay thực khách đều mang đến những trải nghiệm đặc biệt khác nhau.

Tiệc cocktail là gì

Lấy cảm hứng từ món thức uống tinh tế này, hình thức tiệc Cocktail ra đời dựa trên việc lấy món Cocktail làm chủ đạo.

Tiệc Cocktail là một buổi tiệc thân mật, nhằm họp mặt giao lưu, kết nối hữu nghị giữa một nhóm bạn, một cộng đồng hoặc các khách mời, đối tác, nhân viên trong doanh nghiệp.

Ngoài ra, Cocktail có thể dùng như một buổi tiệc chiêu đãi chính thức hoặc tiệc tối đầy đủ nếu kết hợp cùng các hình thức tiệc khác như Canapé, Finger Food

Tham gia tiệc Cocktail, thực khách được khuyến khích hòa mình vào không gian tiệc, vừa thưởng thức các loại đồ uống do chủ tiệc hoặc người pha chế (batender) chuyên nghiệp phục vụ vừa đi lại, kết nối, trò chuyện hoặc đắm chìm vào không gian âm nhạc.

***Lưu ý: Tiệc Cocktail là một buổi tiệc được các tổ chức với thực đơn và không gian chỉn chu, nhằm tạo không khí gắn kết và giao lưu, tiếp đãi khách mời. Hình thức này khác với giờ Cocktail (Cocktail Hour hay Happy Hour) là tên gọi các chương trình được tổ chức nhằm kích cầu, thu hút thực khách tại các cơ sở kinh doanh ăn uống (nhà hàng, quán bar, khách sạn…) trong một khung giờ cố định.

Quá trình hình thành tiệc Cocktail

Mặc dù còn có nhiều tranh luận xoay quanh việc ai là người phát minh ra tiệc Cocktail, tuy nhiên, một bài báo trên tờ St. Paul Pioneer Press (đăng tháng 5/1917) đã ghi nhận bữa tiệc Cocktail đầu tiên được tổ chức bởi quý bà Julius S. Walsh Jr. (tên thật là Clara D.D. Bell Walsh). Đây là bữa tiệc tại gia, tổ chức vào trưa ngày chủ nhật, kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ với sự tham gia của 50 vị khách.

Lịch sử tiệc Cocktail - PITO

Dù thuật ngữ Cocktail đã xuất hiện trước đó nhiều thập kỷ, nhưng chính việc phục vụ các món Cocktail tại bữa tiệc của quý bà xứ St. Louis đã góp phần xóa bỏ sự ngăn cản việc tiêu thụ đồ uống có cồn tại nơi những nơi công cộng của phụ nữ thời bấy giờ. Sự thành công của buổi tiệc Cocktail đó ngay lập tức bùng nổ và lan rộng trong suốt một thời gian dài. Từ đó, tiệc Cocktail dần phổ biến và trở thành hình thức tiệc được đón nhận tích cực cho đến thời điểm hiện tại.

Đi cùng Cocktail là Mocktail - một phiên bản đồ uống không cồn. Mocktail thường xuất hiện trong các buổi tiệc, các sự kiện hạn chế thức uống có cồn nhưng chủ tiệc vẫn muốn tạo nên không gian hoàn hảo, mang đến đầy đủ trải nghiệm cho thực khách.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa tiệc Cocktail và Canapé

Canapé là các món khai vị được trình bày dưới hình thức Finger Food với lớp đế bánh mì (hoặc các loại bánh quy giòn) đặt bên dưới các món thịt, cá, rau, củ... Lớp đế này khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh chiếc ghế sofa, do đó các món Finger Food có hình thức và nguyên liệu như thế được gọi là Canapé (Canapé trong tiếng Pháp nghĩa là sofa).

Trong hầu hết các bữa tiệc Cocktail, Canapé luôn là lựa chọn hàng đầu. Bởi việc tiêu thụ đồ uống có cồn khi dạ dày trống sẽ tạo cảm giác cồn cào, khó chịu, tăng tốc độ hấp thụ chất cồn (ethanol) vào trong máu dẫn đến tình trạng mất kiểm soát, ảnh hưởng đến trải nghiệm cũng như sức khỏe về mặt lâu dài của thực khách. Do vậy, tại tiệc Cocktail, các món ăn nhỏ gọn như Canapé thường xuyên được sử dụng nhằm đảm bảo mang đến những trải nghiệm tốt nhất và an toàn nhất cho mọi người.

Bàn tiệc cocktail - canapé

Nhìn ở góc độ ngược lại, phía trên lớp đế bánh mì, bánh quy trong các món Canapé luôn được phủ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, thường là chất đạm và chất béo với hương vị đa dạng. Điều này tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn thực khách nhưng có thể gây cảm giác ngấy và đậm vị với nhiều người. Kết hợp Canapé cùng cocktail hoặc các loại nước uống có cồn, kể cả bia hoặc rượu vang có tác dụng cân bằng vị giác, tạo nên trải nghiệm hài hòa trong suốt quá trình thưởng thức ẩm thực.

Đáng chú ý, Canapé được biết đến bởi sự tinh tế và sang trọng không chỉ vì các nguyên liệu thượng hạng được chọn lọc kỹ càng từ khâu chuẩn bị đến chế biến. Các món Canapé thường được thực hiện bởi các đầu bếp có kinh nghiệm nhằm đảm bảo sự hài hòa và hỗ trợ lẫn nhau trong hương vị giữa các món ăn và đồ uống. Ngoài ra, khâu trình bày cũng được chăm chút tỉ mỉ để đảm bảo các món ăn khi trao đến tay người dùng luôn ở trạng thái hoàn hảo nhất. Vì vậy, hình thức này hoàn toàn phù hợp với tính sang trọng, cao cấp của tiệc Cocktail.

Ngoài ra, để Canapé cũng như các món Finger Food có thể kết hợp hoàn hảo với tiệc Cocktail là nhờ tính chất tiện lợi, kích thước nhỏ gọn của món ăn, không yêu cầu các dụng cụ ăn uống kèm theo như dao, nĩa. Do vậy, thực khách có thể vừa hoà mình vào tiệc Cocktail vừa có thể thưởng thức các món ăn, gia tăng trải nghiệm ẩm thực.

Cách kết hợp Cocktail và Canapes - PITO

Các hình thức phục vụ tiệc Cocktail

Tiệc tự chọn

Một hình thức phục vụ phổ biến đối với tiệc Cocktail đó là trình bày dưới dạng bàn buffet tự chọn. Khách mời thoải mái trong việc lựa chọn món ăn và đồ uống tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi người.

Theo đó, tất cả sẽ được chuẩn bị theo thực đơn tiệc Cocktail và bày trí đẹp mắt tại bàn tiệc chính. Lưu ý, để giảm thiểu tình trạng chen lấn trong quá trình dùng tiệc và cũng như đảm bảo tất cả khách mời đều thưởng thức tiệc “đúng chuẩn” khu vực đồ ăn và thức uống nên được sắp xếp tách biệt và có sự hướng dẫn rõ ràng của người phục vụ hoặc các bảng Inforgraphic.

Cocktail tự chọn
Cocktaol hình thức Pass around

Pass around

Cũng là hình thức phục vụ tiệc tự chọn, có thể ví Pass around như một bàn buffet lưu động, cho phép người dự tiệc không phải di chuyển quá nhiều để lấy thức ăn. Thay vì đồ ăn được trình bày trên bàn tiệc chính và cố định tại chỗ, với hình thức Pass around, người phục vụ sẽ chuẩn bị các khay đồ ăn thức uống khác nhau và chủ động mang đến mời từng thực khách.

Do vậy, người tổ chức cần chú ý sắp xếp đủ nhân sự để có thể liên tục phục vụ và chủ động với từng khách mời, tránh trường hợp khách tham dự phải đi tìm nhân viên để được phục vụ đồ ăn, thức uống hoặc chờ đợi đến lượt phục vụ. Bên cạnh đó, nhân viên cũng cần chú ý việc thu dọn các dụng cụ ăn uống đã qua sử dụng như ly, đĩa, khăn ăn… nhằm đảm bảo vệ sinh và tính thẩm mỹ của bữa tiệc.

So với các hình thức phục vụ khác, Pass Around có những ưu điểm nổi bật như:

  • Hạn chế tối đa việc tập trung tại bàn tiệc chính, giảm thiểu thời gian chờ đợi, chen lấn để lấy món ăn.
  • Khách mời không phải dừng cuộc trò chuyện để đi lấy thức ăn hoặc không cần di chuyển nhiều lần.
  • Trải nghiệm dùng tiệc của khách hàng được nâng cao, thể hiện sự chu đáo của chủ tiệc cũng như sự sang trọng của bữa tiệc Cocktail.

Live Station

Đây được xem là một hình thức phục vụ mang đến trải nghiệm đặc sắc và ấn tượng nhất cho thực khách. Khác với Live Station trong tiệc Buffet, tại tiệc Cocktail, các đơn vị Catering chuyên nghiệp có thể mang đến không gian tiệc những quầy bar và những màn pha chế tại chỗ để phục vụ theo yêu cầu của thực khách (yêu cầu dựa trên thực đơn có sẵn hoặc các nguyên liệu đã được chuẩn bị).

Tuy nhiên, để đảm bảo tạo nên buổi Live Station thành công, chủ tiệc hoặc các bạn Admin, nhân sự, Employee Engagement… phụ trách đặt tiệc cho công ty cần lựa chọn những đơn vị Catering có kinh nghiệm trong việc pha chế, đặc biệt là pha chế trong điều kiện phục vụ số lượng khách lớn cùng một thời điểm. Bên cạnh đó, để hình thức này được chỉn chu và hoàn hảo, bạn lưu ý 3 yếu tố sau:

Cocktail Live Station
  • Nguyên liệu pha chế: cần chuẩn bị hoặc sơ chế trước, tránh các món có thành phần từ trứng, có mùi nồng…
  • Công đoạn pha chế: thay vì chọn các món Cocktail cầu kỳ, phải pha chế nhiều bước, bạn ưu tiện chọn các món có thể thao tác nhanh gọn, trong vài bước với các kỹ thuật cơ bản như: - - - On the rock (dùng kèm đá)
    - Top up/ Building (pha trộn trực tiếp trong ly)
    - Shake (lắc)
    - Neat (nguyên chất)
    - Muddle (dằm các nguyên liệu)
  • Thời gian pha chế: không lựa chọn các loại đồ uống có thời gian pha chế quá lâu
  • Quy mô 25 người: thời gian pha chế trung bình 1 phút 30 giây cho 1 ly Cocktail
  • Quy mô lớn (trên 100 người): trung bình 30 giây cho 1 ly cocktail.

Đặc biệt, chủ tiệc cần xác định rõ quy mô buổi tiệc để sắp xếp đủ số lượng nhân viên pha chế (bartender); đảm bảo tốc độ pha chế đáp ứng được nhu cầu của tất cả các khách mời. 


Quy tắc lựa chọn Cocktail

Pha chế cocktail

Để lựa chọn Cocktail cho tiệc cùng tên, cách đơn giản nhất để xây dựng một thực đơn phù hợp là dựa trên 5 loại rượu nền của món Cocktail. Cụ thể:

  • Tequila (ABV: 35 - 50%): được làm từ quả cây thùa (agave) vị thiên mộc, khi uống có hậu cay nồng.
  • Gin (ABV: 40 - 50%): có vị thảo mộc thiên về hoa cỏ, trái cây, được làm từ quả bách xù (juniper berries).
  • Vodka (ABV: 35 - 95%): hương vị trung tính được làm từ ngũ cốc hoặc khoai tây, có sự lựa chọn dành cho thực khách kiêng gluten (gluten free).
  • Rum (ABV 40 - 80%): làm từ mật mía, dễ uống, có vị ngọt và hậu mượt chứ không quá gắt.
  • Whiskey (40 - 50%): được làm từ ngũ cốc, hương vị trái cây, hoa, thảo mộc nhưng sẽ tạo cảm giác cay nồng, một số loại thơm mùi khói.

*ABV: alcohol by volume (nồng độ cồn)
*** Lưu ý: với các loại đồ uống có cồn khác như rượu và bia có thể lựa chọn tùy thuộc vào nồng độ cồn, độ đắng và xuất xứ của sản phẩm.

Trang trí cocktail

Rượu nền sẽ quyết định phần lớn hương vị của món Cocktail. Do đó, khi hiểu rõ được tính chất cơ bản của các loại rượu nền dùng để pha chế Cocktail, bạn có thể định hướng
được loại Cocktail phù hợp với khẩu vị của các khách mời tham dự.

Mặt khác, để tạo ra sự cân bằng của thực đơn, hương vị của đồ ăn và thức uống nên tương phản và bổ trợ lẫn nhau, tránh trường hợp hương vị của đồ uống át vị của món ăn. Theo đó:

  • Các món ăn có thành phần nhiều chất béo, dầu mỡ, thịt đỏ sẽ hợp với các đồ uống có vị chát (như rượu đỏ) hoặc Cocktail có nền Whiskey.
  • Hải sản sẽ thích hợp đi với Rum, Gin, vang trắng hoặc hồng hoặc thậm chí vang sủi tăm.
  • Các món có vị cay nồng, nhiều gia vị như món Thái, Mexico có thể đi kèm với Cocktail có nền Tequila (hương vị hỗ trợ nhau).
  • Vodka là một loại rượu nền trung tính. Do đó, các loại Cocktail có nền Vodka có thể đi kèm với hầu hết các món ăn. Đặc biệt, hương vị của Vodka cực kỳ phù hợp với cà chua (có món Bloody Mary nổi tiếng) nên có lựa chọn khi phục vụ món bruschetta dành cho khách ăn chay.

2 yếu tố quyết định thành công của tiệc Cocktail

Thực đơn phong phú và đa dạng

Về món ăn

Thực đơn tiệc Cocktail cần có sự đa dạng về thành phần, nguyên liệu với những lựa chọn khác nhau như món chay, hải sản, thịt heo, bò, gà và rau củ… Các nguyên liệu được chế biến một cách có chọn lọc và cân đối giữa các món nóng (đã qua chế biến) và lạnh, món ăn liền. Bên cạnh các món mặn, thực đơn cũng cần chuẩn bị các món ngọt dành cho tráng miệng như các loại bánh Tea Break để có thể cân bằng hương vị và phục vụ khách tham dự khi có nhu cầu.

Để cân bằng trải nghiệm của thực khách, bạn nên cân nhắc các loại Cocktail có trong thực đơn để đưa ra lựa chọn món ăn hợp lý cho thực đơn thêm hoàn hảo. Các món Canapé hoặc Finger Food nhỏ gọn, vừa một lần ăn.

Về thức uống

Tiệc Cocktail không nhất thiết 100% thức uống đều là Cocktail. Bạn có thể linh hoạt chuẩn bị các loại đồ uống khác nhau như:

  • Đồ uống có cồn: bia, rượu vang
  • Đồ uống không cồn: nước suối, nước ép, nước ngọt, trà, cà phê và mocktail

Như đã nói ở trên, các món nước uống và canapé nên hỗ trợ nhau về mặt hương vị. Danh sách đồ uống nên có ít nhất từ hai sự lựa chọn cho mỗi loại để thực khách có thể cân nhắc. Ngoài ra, khi lựa chọn lựa thức uống bạn lưu ý các yếu tố như độ tuổi của khách mời, tính chất công việc, giới tính, tôn giáo hoặc họ đến từ quốc gia nào... để đưa ra những quyết định phù hợp, đảm bảo tất cả khách mời đều có thể thưởng thức.

Chú trọng khâu trình bày

Để tiệc Cocktail đúng chuẩn, truyền tải được không khí sang trọng, ấn tượng với thực khách nhưng vẫn tinh giản, không quá cầu kỳ thì khâu trình bày quyết định phần nhiều. Các món ăn ngon, những ly Cocktail “quyến rũ” nếu được bày trí, sắp xếp hài hoà, hợp lý sẽ càng tôn thêm giá trị. Điều này cần đảm bảo các yếu tố sau:

Màu sắc

Món ăn nên sử dụng nguyên liệu tươi ngon nhất, kết hợp khéo léo giữa các màu sắc tự nhiên trong thành phần. Với tiệc Cocktail kết hợp thực đơn Canapé bạn dễ dàng sử dụng của tôm, cá hồi, trứng cá, thịt đỏ, thịt nguội… hoặc sốt của món bruschetta dành cho món chay… Bên cạnh đó, với các món có nguyên liệu nền hoặc sốt màu trắng, trung tính; các đầu bếp sẽ linh động sử dụng các nguyên liệu trang trí có màu sắc tương phản như:

  • Đỏ: ớt, ớt chuông đỏ, cà chua, củ dền, táo đỏ, lựu, dưa hấu, dâu tây…
  • Xanh lá: các loại rau thơm như húng quế, ngò, xạ hương, hành lá; ớt chuông xanh, dưa leo, bông cải xanh, bơ, kiwi, táo xanh…
  • Cam/vàng cam: cà rốt, bí đỏ, cam, ớt chuông vàng…

Với các món thức uống (ngoại trừ bia và rượu) khi được phục vụ cũng cần chú trọng trong việc trang trí và trình bày. Thông thường, mỗi loại Cocktail sẽ đi kèm với những nguyên liệu trang trí không chỉ tạo thêm phần đẹp mắt mà còn giúp thực khách cảm nhận hương thơm và mùi vị một cách rõ nét hơn. Các nguyên liệu dùng để trang trí thường thấy có thể kể đến như lá bạc hà, cam, chanh cắt lát hoặc vỏ bào, quế cây…

Trang trí ly cocktail

Cách trình bày

Các món ăn trong thực đơn sau khi được trang trí tỉ mỉ sẽ trình bày cẩn thận và chỉn chu trên các dụng cụ phù hợp. Tùy theo hình thức phục vụ là bàn tiệc buffet tự chọn hay Pass around mà đơn vị tổ chức lựa chọn hình dáng và chất liệu khay, dĩa, ly phù hợp.

Việc trình bày món ăn nên theo xu hướng tối giản và tinh tế, mang nét thẩm mỹ hiện đại thay vì thể hiện sự sung túc, phồn thực của nền ẩm thực những năm 1900s. Do đó, bạn nên bày trí tiệc Cocktail theo một số bố cục cụ thể như các hàng ngang, hàng dọc hoặc đường tròn…

Bên cạnh đó, các dụng cụ ăn uống như muỗng sứ, nĩa hoặc ly thủy tinh là những dụng cụ có tính ứng dụng cao trong việc trình bày món ăn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thực khách trong quá trình thưởng thức.

Bố cục sắp xếp

Với một bàn tiệc Cocktail, vị trí sắp xếp các món ăn cần đảm bảo tính khoa học, logic, phù hợp với tâm lý, thói quen trải nghiệm ẩm thực của thực khách.

  • Các món phía trước sẽ không che khuất tầm nhìn hoặc cản trở thực khách lấy các món được đặt phía sau.
  • Biết rằng người dùng có thể tiếp cận bàn tiệc từ bất kỳ vị trí nào tuy nhiên theo nguyên tắc tổ chức tiệc cơ bản, bàn tiệc cần sắp xếp có điểm đầu và điểm cuối theo quy tắc: đĩa ăn đầu bàn và dụng cụ ăn uống như muỗng, nĩa, khăn ăn cuối bàn.
  • Các món nóng, lạnh và tráng miệng (nếu có) cần được phân khu rõ rệt, không sắp xếp trộn lẫn vào nhau theo thứ tự: món lạnh, món nóng và cuối cùng là tráng miệng.
  • Tương tự với khu vực đồ uống: nếu thực đơn phục vụ nhiều loại đồ uống khác nhau và được chuẩn bị tại bàn buffet thay vì Pass around hay Live bar, mỗi loại đồ uống nên được trình bày theo từng cụm tách biệt.

4 lợi ích khi lựa chọn tiệc Cocktail cho sự kiện của công ty

Tạo điều kiện giao lưu ở trạng thái thoải mái nhất

Khi tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải, khách mời có xu hướng thả lỏng bản thân và thoải mái trong việc giao lưu, gặp gỡ hơn.

Với việc phục vụ đồ uống có cồn một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp, tiệc Cocktail không gò bó và cố định khách mời trong bất kỳ phương diện nào, dù là không gian hay thời gian. Thay vào đó, khách mời có thể thưởng thức một buổi tiệc sang trọng theo cách mà họ muốn. Bên cạnh đó, việc trao đổi về các món ăn hoặc thức uống tại bữa tiệc cũng là chất xúc tác, góp phần xóa bỏ rào cản về mặt tâm lý, giúp tăng tính kết nối và dễ dàng hòa nhập với buổi tiệc hơn.

Lợi ích khi đặt cocktail

Đa dạng sự lựa chọn

Có rất nhiều sự lựa chọn về món ăn và đồ uống dành cho thực đơn tiệc Cocktail. Tùy theo mục đích sự kiện, đối tượng khách mời, khẩu vị hoặc nhu cầu ăn uống… chủ tiệc có thể đưa ra những gợi ý khác nhau về nguyên liệu và thành phần cho mỗi món ăn hay hình thức tiệc kết hợp cùng Cocktail. Các loại đồ uống từ cocktail, mocktail hay kể cả bia và rượu vang đều phong phú, đa dạng sự lựa chọn.

Tiết kiệm không gian

Tương tự như tiệc Tea Break, các buổi tiệc Cocktail chú trọng sự giao lưu kết nối giữa các khách mời. Do đó, hình thức tiệc này không yêu cần chuẩn bị bàn ghế và sắp xếp chỗ ngồi cho từng khách tham dự.

Tuy nhiên, đơn vị tổ chức cũng cần lưu ý thời lượng tiệc Cocktail sẽ diễn ra dài hơn tiệc Tea Break (trung bình từ 2 tiếng trở lên) và có sự tiêu thụ của đồ uống có cồn. Nhằm đảm bảo mang đến sự thoải mái và thư giãn nhất có thể, khu vực tiệc cần có sự sắp xếp chỗ ngồi hay khu vực nghỉ ngơi dành cho khác.

Thay vì sắp xếp chỗ ngồi theo từng người cố định, chỗ ngồi trong các bữa tiệc Cocktail có thể nhóm lại thành từng cụm và linh động trong việc thay đổi vị trí. Như vậy khách mời có thể dễ dàng tập hợp để thưởng thức các dịch vụ mà vẫn có thể giao lưu với mọi người.

Linh động thời gian

Thay vì phải chờ đợi để được phục vụ theo thứ tự bài bản, tiệc Cocktail cho phép việc chọn món ăn tùy theo sở thích và tại bất kỳ thời điểm nào thực khách mong muốn. Tại từng thời điểm, mọi người có thể tự quyết định khối lượng thức ăn mà mình sẽ tiêu thụ tùy vào nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Đặc biệt, với một buổi tiệc có phục vụ đồ uống có cồn như tiệc Cocktail, khách tham dự có thể cân đối việc tiêu thụ lượng cồn một cách nhất định theo thời gian thay vì ồ ạt uống không kiểm soát. Khảo sát cho thấy, trong một giờ đồng hồ đầu tiên, thực khách có thể uống từ 1 - 2 ly thức uống có cồn (rượu, bia hoặc cocktail) và mỗi ly cho 1 giờ tiếp theo.

3 lưu ý khi chọn tiệc Cocktail

Bàn tiệc cocktail

Chất lượng đồ ăn và thức uống

Chất lượng các món Cocktail hay kể cả các loại đồ uống có hoặc không cồn khác như bia rượu, nước ép trái cây,... hay các món Canapé, Finger Food đi kèm đều là những món “nhạy cảm”, dễ giảm chất lượng nếu không được bảo quản đúng cách hoặc để ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

Mặt khác, với không gian mở của tiệc Cocktail và sự tiếp xúc của mọi người dễ tạo điều kiện cho các vi sinh vật phát triển, có khả năng gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, với hình thức tiệc này đơn vị tổ chức cần có kinh nghiệm trong việc cân chỉnh thời gian chuẩn bị và trình bày. Bên cạnh đó, mỗi món ăn dù là Finger Food hay Canapé cũng cần có các công cụ lấy thức ăn riêng, tránh việc lây nhiễm chéo trong quá trình diễn ra tiệc.

Nhân viên cần tích cực trong việc thu dọn các dụng cụ ăn uống hoặc các vật phẩm không phải là thức ăn trong khu vực phục vụ nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như an toàn vệ sinh của địa điểm tổ chức.

Cảm nhận của khách hàng

Các món ăn đi kèm tiệc Cocktail luôn được trình bày một cách tỉ mỉ và chỉn chu. Tuy nhiên với kích thước nhỏ vẫn không tránh khỏi việc tạo ra cảm giác là “không đủ no”. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu với một số thực khách hoặc lãng phí thức ăn nếu chuẩn bị quá nhiều. Đặc biệt, Cocktail thường không phổ biến với số đông, với một số thực khách có thể là lần đầu trải nghiệm. Vì vậy, khó tránh sự so sánh, khen chê trong mùi vị.

Khó kiểm soát lượng tiêu thụ đồ uống có cồn

Dù là phục vụ theo hình thức Buffet tại bàn hoặc Pass Around, nhân viên hoặc chủ tiệc cũng khó kiểm soát được lượng Cocktail hoặc đồ uống có cồn mà khách đã sử dụng. Trong hình thức tiệc này, nhân viên có quyền ngừng phục vụ khi nhận thấy thực khách có dấu hiệu say hoặc mất kiểm soát. Tuy nhiên, việc từ chối phục vụ là một việc rất nhạy cảm, cần có sự khéo léo và kinh nghiệm nhất định để tránh tạo cảm giác không hài lòng với dịch vụ.

Giải pháp là chủ tiệc hoặc người tổ chức cần xác định rõ số lượng thực khách và định lượng phù hợp số lượng Cocktail, nước uống có cồn sẽ phục vụ, vừa tránh lãng phí, vừa có thể kiểm soát cơ bản tình trạng khách dùng quá.

Hướng dẫn đặt tiệc Cocktail cho công ty

Khi đặt tiệc Cocktail, đặc biệt là có phục vụ đồ uống có cồn, đơn vị tổ chức cần hết sức lưu ý những yếu tố sau nhằm đảm bảo công tác tổ chức được diễn ra một cách suôn sẻ và chu toàn nhất.

Đặt tiệc cocktail cho công ty

Xác định địa điểm

Tiệc Cocktail tuy không đòi hỏi việc sắp xếp chỗ ngồi cho từng thực khách nhưng vẫn cần đảm bảo một không gian vừa đủ để bố trí các khu vực nghỉ ngơi, thư giãn và trò chuyện. Một không gian thoáng đãng cũng sẽ hỗ trợ cơ thể giải phóng năng lượng, giúp tiêu hao bớt lượng cồn trong máu, hạn chế tình trạng tiêu thụ mất kiểm soát.

Cân đối thời gian tổ chức

Các món trong tiệc Cocktail luôn cần được bảo quản ở điều kiện nhất định nhằm đảm bảo chất lượng của món ăn. Việc trình bày món ăn ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài không chỉ làm giảm chất lượng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ra ngộ độc thực phẩm. Do đó việc biết chính xác thời gian tổ chức sẽ giúp việc lên kế hoạch cũng như chuẩn bị được bài bản và chủ động hơn.

Bên cạnh đó, các thức uống dùng cho tiệc Cocktail cũng cần có thời gian nhất định để chuẩn bị.

  • Với Cocktail: không thể chuẩn bị trước quá lâu do sẽ bị tan đá, giảm chất lượng đồ uống. Bên cạnh đó, nhân viên pha chế cũng cần thực hiện các động tác chuẩn bị nguyên liệu như: ép nước trái cây, rửa và cắt thái nguyên vật liệu,...
  • Với bia, vang trắng và vang sủi bọt: cần được ướp lạnh ít nhất 1 tiếng trước khi phục vụ.
  • Với vang đỏ: cho phép rượu được “thở” trước 15 - 30 phút sẽ giúp hương vị của rượu trở nên trọn vẹn hơn.

Chủ động tìm hiểu đối tượng khách mời

Khi tổ chức tiệc, đơn vị tổ chức cần lưu ý danh sách khách mời tham dự nếu có xảy ra các trường hợp như ăn kiêng, dị ứng… và cung cấp các thông tin này đến bên chế biến nhằm chuẩn bị các món ăn phù hợp.

Với tiệc Cocktail, bên cạnh chế độ ăn uống, các thông tin về khách mời cũng sẽ giúp đơn vị tổ chức đưa ra những sự lựa chọn về đồ uống thích hợp với xu hướng của người thực khách.

Ví dụ, với các buổi tiệc Cocktail có số khách tham dự là nữ nhiều hơn, việc chuẩn bị các loại cocktail có rượu nền là rum, vodka, vốn là các loại rượu nền trung tính, sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và dễ tiêu thụ hơn. Trong trường này hợp, các loại đồ uống như bia thủ công hoặc cocktail nền cognac và whisky sẽ cần được hạn chế do vị thiên đắng và chát không phải là khẩu vị phổ biến với thực khách là nữ hoặc những người không quen với đồ uống có cồn.

Trên đây là những thông tin về Cocktail nói chung và tiệc Cocktail nói riêng do PITO tổng hợp và lấy ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực F&B và Catering, mong sẽ hữu ích với bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc về loại thức uống hoặc hình thức tiệc này, mời bạn để lại bình luận hoặc liên hệ PITO để được tư vấn thêm nhé!

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>