Kịch bản MC tất niên PITO

Kịch bản tiệc Tất niên kèm lời dẫn MC chi tiết, đầy đủ nhất [Tải ngay bản 2024]

Hồng Như
phút
17/11/2022
Hồng Như
phút
17/11/2022

Kịch bản tiệc Tất niên như “mệnh lệnh” cuối cùng, hội tụ đầy đủ các yếu tố để tạo nên một chương trình Tất niên hoàn chỉnh. Nếu bạn đang dự định xây dựng kịch bản này cho buổi tiệc của công ty thì phần gợi ý dưới đây sẽ là "trợ thủ đắc lực" hỗ trợ bạn.

Trọn bộ kịch bản tiệc Tất niên

4 yếu tố nội dung nhất định phải có trong kịch bản tiệc Tất niên

Cũng giống như các kịch bản sự kiện khác, kịch bản tiệc Tất niên cũng bao gồm các yếu tố cơ bản nhưng cực kì quan trọng.

Thời gian

Đây là yếu tố không thể thiếu trong kịch bản chương trình lẫn kịch bản MC. Thời gian trong kịch bản bao gồm ngày giờ bắt đầu và kết thúc sự kiện. Trong quá trình tiệc Tất niên diễn ra, các cột mốc thời gian cũng được chia cụ thể theo từng khung giờ. Các mốc thời gian trong sự kiện càng được nêu chi tiết, cụ thể thì người MC nói riêng, Ban tổ chức chương trình nói chung càng nắm rõ hơn dòng thời gian sự kiện và có thể chủ động điều phối mạch chương trình, ứng biến kịp trước các phát sinh. 

Nội dung

Trong kịch bản tiệc Tất niên, phần nội dung được liệt kê bên cạnh mốc thời gian. Nội dung ở đây bao gồm các hoạt động sẽ diễn ra xuyên suốt bữa tiệc tương ứng với các mốc thời gian cụ thể.

Trong mục này, bạn có thể chia thành 2 cột nhỏ: Nội dung chính và chi tiết. Phần nội dung chính sẽ khái quát hoạt động, giúp người điều phối hoặc MC chương trình dễ dàng hình dung, ví dụ: Khai mạc, Trò chơi, Phần tiệc... Cột chi tiết sẽ cụ thể hoá các nội dung chính này, đi sâu hơn, cụ thể hơn vào từng mục nhỏ của hoạt động. Chẳng hạn, khai mạc sẽ gồm các mục nhỏ như văn nghệ chào mừng, ban lãnh đạo phát biểu, khui Champagne khai tiệc...

MC giao lưu với khách trong tiệc Tất niên

Ảnh: T.H

Lời dẫn

Lời dẫn MC là yếu tố xuất hiện ngay bên cạnh nội dung của sự kiện, cũng tương ứng với mốc thời gian. Ở phần lời dẫn này, người soạn kịch bản hay chính MC sẽ lên lời thoại một cách chi tiết các nội dung mình sẽ nói trong xuyên suốt chương trình. Trong kịch bản tiệc Tất niên, có lẽ đây chính là phần quan trọng nhất vì lời thoại của MC càng thu hút, càng vui vẻ và dí dỏm thì sẽ càng quyết định về sự thành công của chương trình. Chính vì thế, để không xảy ra bất kỳ sự cố nào làm ảnh hưởng đến không khí và chất lượng bữa tiệc, người viết lời thoại cần phải ghi chi tiết, cụ thể lời thoại. Khuyến khích chính MC là người duyệt, chỉnh sửa lời dẫn MC.

Âm thanh, ánh sáng

Đây cũng là phần rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến quá trình điều phối cả buổi tiệc Tất niên. Trong phần âm thanh, ánh sáng này, người viết kịch bản sẽ nêu lên cụ thể thời gian đèn sáng hay tắt, ánh đèn chiếu sáng như thế nào. Bộ phận kỹ thuật sẽ dựa theo đó để điều khiển các thiết bị chiếu sáng, màn hình Led hoặc đèn chiếu trên sân khấu. MC cũng sẽ dựa vào các nội dung này để xuất hiện ở sân khấu hay lùi ra sau cánh gà.

3 yếu tố hình thức cần lưu ý

Bên cạnh nội dung kịch bản thì hình thức của kịch bản tiệc tất niên cũng rất quan trọng và cần được chăm chút. Dưới đây là một số lưu ý về hình thức mà PITO muốn nhắn gửi đến các bạn:

Giấy in kịch bản

Với Ban tổ chức, bộ phận điều phối tiệc Tất niên, bạn nên sử dụng giấy A4, in kịch bản theo chiều ngang, ưu tiên in 1 mặt để quá trình sử dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, với kịch bản MC thì ngược lại.

Bất kỳ kịch bản MC nào cũng nên được in ở kích thước vừa phải, nhỏ gọn thay vì kích thước giấy A4 quen thuộc. Trong trường hợp này, sử dụng giấy A5 sẽ phù hợp, vừa vặn tay cầm của người dẫn chương trình. Kịch bản khi in nên in một mặt để trong quá trình dẫn, MC sẽ dễ dàng hơn trong việc đọc các thông tin, tránh sự vướng víu khi phải lật ngược lại mặt sau để đọc tiếp. Cách in này tuy tốn giấy hơn nhưng có thể tiết kiệm thời gian của người dẫn chương trình.

MC-tiec-Tat-nien

Ảnh: T.H

Bìa kẹp giấy

Vật dụng này rất nên được sử dụng để kẹp lại giấy in kịch bản. Các bìa kẹp với chất liệu nhựa cứng cáp sẽ giúp người điều phối lẫn MC dễ dàng hơn trong quá trình theo dõi kịch bản, tránh trường hợp giấy rách hoặc bay khỏi tầm tay... 

Đặc biệt, một chiếc bìa kẹp nhỏ xinh có in logo, bộ nhận diện thương hiệu của công ty hoặc các yếu tố liên quan đến chương trình Tất niên đang diễn ra không chỉ tăng sự chú ý với người xem mà còn làm nổi bật phong thái, cử chỉ của MC..

Sử dụng ipad, laptop để lưu kịch bản tiệc Tất niên

Với MC việc sử dụng Ipad, máy tính bảng để dẫn chương trình đang dần phổ biến. Bởi các thiết bị này có thể giúp MC chỉnh sửa, thu phóng, điều chỉnh linh hoạt. Đặc biệt, dễ dàng kết nối, trao đổi với Ban tổ chức, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Với người điều phối, đặc biệt là bộ phận kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng nếu không cần phải di chuyển quá nhiều bạn có thể sử dụng kịch bản lưu trên Ipad hoặc máy tính xách tay (Laptop). Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí in ấn vừa tăng sự kết nối trực tuyến giữa các thành viên Ban tổ chức.

Với những hướng dẫn vừa nêu cùng trọn bộ Kịch bản tổ chức tiệc Tất niên do chính PITO biên soạn, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn và công ty có một buổi tiệc Tất niên (Year-end Party) thật trọn vẹn nhé!

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>