Phòng bệnh tai mũi họng

Cách phòng bệnh tai mũi họng cho dân văn phòng

Mạnh Khang
phút
25/04/2024
Mạnh Khang
phút
25/04/2024

Không dùng máy lạnh ở nhiệt độ quá thấp (15-17 độ C), đặt máy phun sương để tạo độ ẩm, uống đủ nước, hạn chế uống nước đá, tăng sức đề kháng, dùng tai nghe với âm lượng vưà phải giúp dân văn phòng giảm nguy cơ mắc các bệnh tai mũi họng.

Từ sự tư vấn chuyên môn của Thạc sĩ - Bác sĩ chuyên khoa 1 khoa Tai Mũi Họng tại TP.HCM, PITO gợi ý một số cách phòng bệnh tai mũi họng cho dân văn phòng, đặc biệt khi trời nắng nóng.

Không dùng máy lạnh ở nhiệt độ thấp

Trời nắng nóng, khi sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thấp (15-17 độ C) khiến niêm mạc mũi họng bị khô, có nguy cơ gây nên viêm họng, viêm mũi xoang, chảy máu cam. Mọi người chỉ nên dùng máy lạnh để nhiệt độ khoảng 25-27 độ C

Ngoài ra, dân văn phòng không nên vào phòng làm việc ngay khi đi công việc ngoài nắng về; không nên thay đổi nhiệt độ máy lạnh đột ngột; không để máy lạnh hướng thẳng vào gáy, cổ, đầu; nên đặt máy phun sương để tạo độ ẩm trong phòng máy lạnh.

Máy lạnh ở văn phòng cũng nên được vệ sinh 2-3 lần/năm. Vì vi khuẩn từ bụi bẩn của máy lạnh sẽ xâm nhập vào cơ thể gây viêm nhiễm, tổn thương vùng niêm mạc mũi họng, gây nên viêm họng, viêm mũi xoang.

Dân văn phòng không nên lạm dụng máy lạnh, không sử dụng máy lạnh quá nhiều trong ngày. Vì ở trong phòng máy lạnh 7-8 tiếng/ngày nên khi về nhà, dân văn phòng nên xen kẽ sử dụng quạt và máy lạnh.

Không dùng máy lạnh ở nhiệt độ thấp

Uống đủ nước (2 lít/ngày)

Khi trời nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến cơ thể tiết nhiều mồ hôi nên cơ thể dễ mất nước, mất điện giải, niêm mạc mũi họng bị khô gây các bệnh tai mũi họng mùa nắng. Vì vậy, cần cung cấp đủ nước cho cơ thể (ít nhất 2 lít nước/ngày).

Đồng thời, dân văn phòng ở trong phòng máy lạnh thường xuyên nên cần uống đủ nước để duy trì độ ẩm cho vùng mũi họng, không bị vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh.

Uống đủ 2l nước mỗi ngày khi trời nắng

Hạn chế uống nước đá, không ăn đồ cay nóng

Nước quá lạnh, đồ cay nóng làm lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng bị khô, đau rát, tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập gây viêm họng. Vì vậy, dân văn phòng không nên uống quá nhiều nước lạnh, hoặc khi uống nước trái cây, uống cà phê, tiệc nhẹ…tại văn phòng cùng đồng nghiệp cũng không nên có quá nhiều đá; không ăn đồ cay nóng để phòng ngừa viêm họng, viêm mũi xoang. 

Tăng cường sức đề kháng

Nắng nóng cũng giúp cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Vì vậy, cơ thể có sức đề kháng cùng hệ miễn dịch tốt nhằm phản ứng nhạy bén với các tác nhân gây bệnh, giúp cơ thể không bị bệnh.

Để tăng cường sức đề kháng, dân văn phòng có thể bổ sung thêm thực phẩm vitamin C (trái cây, rau quả tươi), tập thể dục khoảng 30 phút trước hoặc sau giờ làm… 

Tăng đề kháng bằng trái cây tươi ngon

Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Khói bụi từ xe cộ, khí thải trong thời tiết nắng nóng chứa nhiều vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Vì vậy, khi ra khỏi nhà, dân văn phòng nên đeo khẩu trang. 

Vệ sinh mũi họng hằng ngày

Cần vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch vùng mũi họng, hạn chế các bệnh viêm họng, viêm đường hô hấp. 

Không đeo tai phone với âm lượng lớn

Dân văn phòng đeo tai phone để tập trung khi làm việc hoặc tư vấn viên, bộ phận chăm sóc khách hàng thường đeo tai phone để trả lời khách hàng thường xuyên chỉ để ở âm lượng phù hợp - không quá 60% so với mức âm thanh cao nhất từ thiết bị gắn tai nghe. Không nên nghe âm lượng quá lớn vì sẽ gây áp lực mạnh đến màng nhĩ, gây ù tai, suy giảm thính lực. 

Không nên đeo tai nghe với âm lượng quá lớn

Bảo vệ tai khi đi bơi

Sau giờ làm, nhiều người sẽ đi bơi giải nhiệt khi trời nắng nóng nhưng không bảo vệ tai đúng cách gây viêm tai. Vì vậy, nếu đi bơi để giải nhiệt, cần đeo nút tai, giữ tai sạch và khô sau khi bơi, vệ sinh ráy tai đúng cách. 

Đặt một chậu cây trong văn phòng

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thực vật có khả năng hút bụi, hấp thụ các chất độc hại trong không khí như formaldehyde, benzen, toluene..., đặc biệt trong không gian kín, kém lưu thông khí. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng độ ẩm, giảm nhiệt độ phòng.

Đặt chậu cây xanh trong phòng làm việc

Nghiên cứu cũng chỉ ra đặt chậu cây ở công sở giúp giảm áp lực, và cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, cổ họng khô rát, đau đầu, ho…của dân văn phòng. Cây xanh giúp hút bớt khí độc, cung cấp thêm oxy. Vì vậy, dân văn phòng nên đặt chậu cây nhỏ trên bàn làm việc hoặc thêm cây xanh trong không gian làm việc tại văn phòng. 

Hy vọng những cách này giúp dân văn phòng luôn khỏe mạnh, duy trì tinh thần và sức khỏe tích cực để mỗi ngày làm việc là một ngày hạnh phúc.

Mạnh Khang

Tại PITO, mọi người hay gọi vui Mạnh Khang bằng nickname "chàng trai truyền thông” bởi vai trò của Khang là Communication và Performance Marketing. Qua những sản phẩm, Khang cùng các cộng sự mong muốn truyền tải thông điệp hoạt động ăn uống chính là cơ hội tốt nhất để mỗi đơn vị giao lưu, gắn kết đội ngũ của mình. Khang quan niệm: "Đừng bao giờ đi ăn một mình", hãy xem mỗi bữa ăn là một cái cớ hợp lý để chúng ta kết thân hơn và hiểu nhau hơn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>