Phân biệt tiệc Nhanh và tiệc Buffet

Tiệc Nhanh và Tiệc Buffet: Lựa chọn nào phù hợp với sự kiện công ty

Hồng Như
phút
14/09/2023
Hồng Như
phút
14/09/2023

Cùng là tiệc mặn với thực đơn phong phú, hấp dẫn, tiệc Nhanh và tiệc Buffet trở thành lựa chọn yêu thích trong nhiều sự kiện của công ty. Tuy nhiên, khi nào nên chọn tiệc Nhanh, khi nào chọn tiệc Buffet; hai loại tiệc này có những ưu, nhược điểm hay giống và khác nhau như thế nào? Trong bài viết này, PITO sẽ giới thiệu và phân tích rõ hơn để bạn dễ dàng cân nhắc và lựa chọn nhé!

Tiệc Nhanh là gì?

Tiệc Nhanh là hình thức tiệc do PITO phát triển, đáp ứng tiêu chí Ngon - Nhanh - Gọn, phù hợp với những bữa tiệc nội bộ, tiệc ăn trưa, không quá chú trọng về hình thức mà quan trọng là món ăn ngon. Tiệc Nhanh được trình bày dưới dạng tiệc tự chọn, các món ăn được bày sẵn trên quầy line hoặc khu vực bàn tiệc, thực khách tự do di chuyển và lựa chọn các món ăn phù hợp.

Tiệc Nhanh là gì

Tiệc Buffet là gì?

Tiệc Buffet là gì

Tiệc Buffet là hình thức tiệc tự chọn phổ biến, các món ăn được chế biến sẵn và trình bày theo thứ tự nhất định trên quầy line hoặc bàn tiệc trong không gian chung. Thực đơn tiệc Buffet gồm nhiều món ăn, phục vụ không giới hạn.

Tiệc Buffet là gì

Và đây cũng là điểm khác nhau cơ bản giữa tiệc Buffet và tiệc Nhanh. Với tiệc Nhanh, định lượng thức ăn được tính toán sẵn, đảm bảo đủ để khách ăn no. Thức ăn giới hạn trong một lần phục vụ, không bổ sung thêm (không refill).

Dưới đây, PITO sẽ phân tích tiệc Nhanh và tiệc Buffet dựa trên 5 yếu tố: thực đơn; định lượng; công cụ - dụng cụ ăn uống; trang trí; giá cả, để bạn có góc nhìn chi tiết, dễ đưa ra so sánh về 2 loại tiệc này.

Tiệc Nhanh và Buffet là tiệc mặn, tối thiểu 6 món ăn

Về thực đơn, hai loại tiệc này có sự tương đồng về cấu trúc và đặc điểm món ăn. Cả hai đều là tiệc mặn với 3 nhóm món ăn: khai vị, món chính và tráng miệng. Cụ thể, thực đơn tiệc Nhanh, thực đơn tiệc Buffet đều gồm:

 • Súp/Salad/Gỏi
 • Khai vị
 • Món mặn
 • Món chính
 • Tráng miệng
 • Nước uống

Tuỳ theo thời gian tổ chức và nội dung sự kiện, các món ăn trong thực đơn có thể tuỳ chỉnh theo yêu cầu và sở thích ăn uống của thực khách; theo phong cách ẩm thực (Á, Âu, món Việt, món Hàn…) hoặc theo nhóm món ăn (hải sản, món chay, món nướng BBQ…).

Thực đơn mẫu:

 • Tiệc Nhanh

 • Tiệc Buffet

Thực đơn tiệc Nhanh
 • Salad tôm áp chảo
 • Súp bắp cua
 • Chả ram
 • Sườn non sốt mật ong
 • Cánh gà chiên
 • Cơm chiên hải sản
 • Mỳ xào bò
 • Rau câu lá dứa
 • Trà đào

Mỗi tiệc có một định lượng khác nhau

Như đã nói, điểm khác nhau cơ bản giữa tiệc Nhanh và tiệc Buffet nằm ở định lượng. Bởi khi nhắc đến Buffet, dù là thưởng thức trực tiếp tại nhà hàng, tại các chuỗi buffet cao cấp hay tiệc Buffet tận nơi thì khẩu phần ăn đều không giới hạn.

Thực khách có thể thoải mái lựa chọn các món ăn yêu thích; bếp hoặc đơn vị cung cấp chuẩn bị đủ món ăn để liên tục bổ sung. Theo nguyên tắc xây dựng thực đơn Catering, định lượng của tiệc Buffet thường có tỷ lệ 1:1,5 trở lên (tuỳ đặc điểm món ăn).

Mỗi tiệc có định lượng khác nhau

Khác với tiệc Buffet, định lượng của tiệc Nhanh, thường ở tỷ lệ 1:1, các món ăn bếp/đơn vị cung cấp chuẩn bị vừa với định lượng tiêu chuẩn, đủ để thực khách ăn no. Trong tiệc Nhanh, các món ăn được chuẩn bị và bày lên bàn tiệc 1 lần, không bổ sung thêm. Đặc điểm này, phù hợp với những bữa tiệc, những sự kiện diễn ra trong thời gian ngắn, vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi trong quá trình chuẩn bị và phục vụ.

Tuy nhiên, khi lựa chọn tiệc Nhanh, bạn cần tính toán chính xác số lượng thực khách tham gia và thời gian bắt đầu tiệc hoặc đặt thêm 3 - 5 phần để đảm bảo ai cũng thoải mái lựa chọn món ăn, tránh trường hợp thiếu món.

Công cụ - dụng cụ chuyên dụng, phù hợp với từng loại tiệc

Chafing nhôm tiệc nhanh

Với tiêu chí Nhanh - Gọn, công cụ set-up và dụng cụ ăn uống trong tiệc Nhanh cũng đơn giản và nhẹ nhàng. Món ăn thường được đựng trong các chaffing (khay) nhôm chuyên dụng, giữ nóng bằng cồn hoặc nước sôi. Dụng cụ ăn uống ưu tiên các dụng cụ dùng một lần, thân thiện với môi trường như giấy, gỗ, bã mía, mo cau…

Giữ nóng món ăn tiệc Nhanh

Còn với tính chất cao cấp, sang trọng, tiệc Buffet uu tiên các loại chafing inox chuyên dụng cho tiệc Buffet, có thể có nắp hoặc không nắp, tuỳ món ăn. Khay inox có tác dụng giữ nóng trong thời gian ngắn, các bếp/đơn vị cung cấp tiệc thường sử dụng thêm đèn giữ nóng (với các món chiên, nướng) hoặc cung cấp thêm nhiệt từ cồn (với các món nước, súp). Đa phần dụng cụ ăn trong tiệc Buffet thường bằng sành, sứ, thuỷ tinh, tạo cảm giác chắc chắn và thẩm mỹ hơn.

Mỗi công cụ, dụng cụ có những ưu điểm nhất định khi kết hợp cùng từng loại tiệc. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn lưu ý:

 • Dụng cụ ăn của tiệc Nhanh là sản phẩm sử dụng một lần, vì vậy, bạn cần đặt hoặc chuẩn bị nhiều hơn số lượng thực khách/phần ăn thực tế, ít nhất 5 bộ, để tránh trường hợp rơi rớt hoặc sản phẩm bị lỗi.
 • Với dụng cụ ăn sành, sứ, thuỷ tinh trong tiệc Buffet, nếu đặt tiệc tận nơi, đơn vị cung cấp sẽ phụ thu thêm phí, ít nhất 15.000đ/bộ. Phí này dành cho việc vận chuyển, thu dọn và rửa dụng cụ ăn sau tiệc.

Tiệc Nhanh trang trí đơn giản, Buffet chú trọng sự bắt mắt

Với công cụ set-up và dụng cụ ăn uống khác nhau, tiệc Nhanh và Buffet cũng hướng đến hai phong cách bày trí và trang trí bàn tiệc hoàn toàn khác. Tiệc Nhanh thường trang trí đơn giản, các chafing đựng món ăn hoặc là đặt trực tiếp lên bàn, hoặc được kê lên một khung sắt chuyên dụng. Ngoài các vật dụng đi kèm bàn tiệc như kẹp gắp thức ăn, bảng tên giới thiệu món ăn… bàn tiệc Nhanh thường chỉ có thêm chậu hoa trang trí hoặc khăn trải bàn phù hợp.

Tất cả được sắp xếp một cách gọn gàng, theo trình tự nhất định, sao cho vừa vặn với không gian tiệc (dù là không gian nhỏ), vừa để thực khách tiện di chuyển, thưởng thức món ngon vừa tiện lợi trong quá trình dọn dẹp, trả lại hiện trạng không gian văn phòng trong thời gian nhanh nhất.

Trang trí tiệc Nhanh

Khác với hình thức đơn giản, nhanh - gọn của tiệc Nhanh, tiệc Buffet chú trọng vào phần trình bày, chăm chút và đầu tư cho phần trang trí bàn tiệc. Không chỉ các chafing inox, trong một số bữa tiệc, các món ăn còn được đặt vào dĩa sứ, dĩa tầng, khay gỗ… tạo cảm giác đa dạng và sinh động cho bàn tiệc. Hoa tươi hoặc các vật trang trí theo chủ đề cũng không thể thiếu trên bàn tiệc Buffet. Những món đồ này được bố trí theo cấu trúc nhất định, đảm bảo tinh tế và sang trọng.

Trang trí tiệc Buffet

Song dù là tiệc Nhanh hay tiệc Buffet,trong phần set-up bàn tiệc, PITO khuyến khích bạn tách riêng khu vực đồ ăn (món mặn) với nước uống và tráng miệng. Điều này không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn tránh tình trạng đông đúc, lộn xộn khi tất cả thực khách đều tiếp cận một khu vực.

Tiệc Nhanh giá thấp hơn tiệc Buffet

Với những đặc điểm về định lượng, công cụ set-up, dụng cụ ăn hay cách trang trí bàn tiệc vừa phân tích, có lẽ bạn cũng đã hình dung về giá của từng loại tiệc. Tiệc Nhanh dao động từ 200.000 đ/người, tiệc Buffet từ 250.000 đ/người. Với PITO, giá này đã bao gồm công cụ set-up, dụng cụ ăn uống dùng một lần và trang trí bàn tiệc cơ bản.

Dưới đây, là bảng giá kèm món ăn theo từng loại tiệc, PITO gửi bạn tham khảo (giá chưa bao gồm VAT, phí dịch vụ và có thể chênh lệch so với menu thực tế):

 • Tiệc Nhanh

 • Tiệc Buffet

Giá: 210.000 đ/người
Gồm: 7 món

 • 1 súp/salad/gỏi
 • 1 khai vị
 • 2 món mặn
 • 1 món chính
 • 1 tráng miệng
 • 1 loại nước

Giá: 255.000 đ/người
Gồm: 9 món

 • 2 súp/salad/gỏi
 • 1 khai vị
 • 2 món mặn
 • 2 món chính
 • 1 tráng miệng
 • 1 loại nước

Lưu ý, dù là tiệc Nhanh hay tiệc Buffet đều phù hợp với hầu hết các loại sự kiện. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc về đặc điểm sự kiện, đối tượng thực khách cũng như các yêu cầu về hình ảnh của bàn tiệc, để lựa chọn loại tiệc phù hợp. Bởi tiệc Nhanh vốn chú trọng vào chất lượng món ăn thay vì trình bày, còn Buffet có thể “cân” mọi sự kiện, với những thực khách khó tính. Giá cả nên là yếu tố nhỏ, để bạn tham khảo khi quyết định chọn một trong hai loại tiệc này nhé!

Bảng so sánh tiệc Nhanh và tiệc Buffet

So sánh tiệc Nhanh và tiệc Buffet


Tiệc Nhanh

Tiệc Buffet

Sự kiện

Sự kiện nội bộ, không yêu cầu cao về hình thức bàn tiệc

Phù hợp với tất cả sự kiện, đặc biệt là sự kiện cao cấp

Định lượng

Giới hạn trong một lần phục vụ, không bổ sung thêm

Phục vụ không giới hạn, trong thời gian tiệc,liên tục bổ sung thức ăn

Công cụ set-up

Chafing nhôm chuyên dụng, ưu tiên gọn nhẹ

Chafing inox chuyên dụng, khuyến khích sự cao cấp

Dụng cụ ăn uống

Đồ dùng một lần: nhựa, gỗ, giấy, bã mía

Ưu tiên đồ dùng bằng sành, sứ, thuỷ tinh

Trang trí

Tập trung set-up đơn giản, nhanh gọn

Chú trọng trang trí đẹp mắt, hấp dẫn

Chi phí

Từ 200.000 đ/người

Từ 250.000 đ/người


Tiệc Nhanh

Tiệc Buffet

Định lượng

Giới hạn trong một lần phục vụ, không bổ sung thêm

Phục vụ không giới hạn, liên tục bổ sung thức ăn

Trang trí

Tập trung set-up đơn giản, nhanh

Chú trọng trang trí đẹp, hấp dẫn

Sự kiện

Sự kiện nội bộ, không yêu cầu cao về hình thức bàn tiệc

Phù hợp với tất cả sự kiện, đặc biệt là sự kiện cao cấp

Dụng cụ ăn uống

Đồ dùng một lần: nhựa,gỗ,giấ,bã mía

Ưu tiên đồ dùng bằng sành, sứ, thuỷ tinh

Công cụ set-up

Chafing nhôm , ưu tiên gọn nhẹ

Chafing inox, khuyến khích sự cao cấp

Chi phí

Từ 200.000 đ/người

Từ 250.000 đ/người

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>