Thumbnail thực đơn Lễ Tạ Ơn

Đánh thức vị giác với thực đơn Lễ Tạ Ơn hấp dẫn khó quên

Đông Hà
phút
24/11/2023
Đông Hà
phút
24/11/2023

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là ngày lễ truyền thống với các nước phương Tây. Về nguồn gốc của ngày lễ này, theo trang History, vào năm 1621, những người khai phá đầu tiên đã đặt chân đến Mỹ và gặp gỡ người Wampanoag (một bộ tộc người châu Mỹ bản địa). Tại đây, cả hai bên cùng nhau tổ chức bữa tiệc mừng mùa màng bội thu. Bữa ăn chủ yếu gồm thịt bò và một loại thịt gà – sau này được suy đoán là thịt gà tây. Đây là lý do gà tây trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày lễ.

Sự kiện năm 1621 được coi là một trong những ngày Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ. Đến thời Tổng thống Abraham Lincoln thì Lễ Tạ Ơn mới trở thành ngày lễ quốc gia, và được tổ chức đều đặn vào tháng 11 hằng năm. Tại Mỹ và Canada, người lao động được nghỉ lễ, còn ở Việt Nam, một số doanh nghiệp có nhân viên người nước ngoài sẽ tổ chức bữa ăn ấm cúng vào ngày đặc biệt này.

Thời kỳ đầu của lịch sử, các món ăn chủ yếu xuất phát từ bữa ăn truyền thống của người Mỹ bản địa, như thịt nai, thịt chim, cá tuyết hay quả rừng. Về sau người ta mới thêm các loại bánh nướng, bánh ngọt và các món tráng miệng khác. Đặc biệt, Sarah Josepha Hale, nữ biên tập viên của tạp chí dành cho phụ nữ Godey’s Lady’s Book là người đã đề xuất rất nhiều biến tấu khác lạ đi kèm với món gà tây, như nước sốt xô thơm, hành tây sốt kem, củ cải nghiền, khoai tây nghiền.

Cứ nhắc đến ẩm thực Lễ Tạ Ơn là nhắc đến gà tây, khoai tây nghiền hoặc bánh bí đỏ. Nhưng thực đơn hấp dẫn của Thanksgiving đâu chỉ dừng lại như vậy. PITO đã từng tổ chức tiệc mừng Lễ Tạ Ơn cho nhiều doanh nghiệp và hiểu rõ sự độc đáo của bàn tiệc ngày lễ. Mời bạn tham khảo menu tiệc buffet mà PITO và đối tác đã cung cấp cho khách hàng Fitness Lifestyle Group Vietnam. Ngoài những món truyền thống, bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm các món ăn được biến tấu theo cách khác nhau dưới đây.

bàn tiệc lễ tạ ơn phong cách Boho

Bàn tiệc theo phong cách Boho (du mục)

Tiệc tạ ơn tại Fitness Lifestyle Group Việt Nam

Tiệc Lễ tạ ơn tại Fitness Lifestyle Group Vietnam

1. Khai vị với xúp bí đỏ sánh mịn

Xúp bí đỏ có thể được chọn là món khai vị tinh tế mở đầu cho một menu chuẩn Âu. Món xúp ấm nóng, bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Đặc biệt là nhờ có lượng calo thấp nên xúp càng phù hợp làm món khai vị. Bạn chỉ cần làm ấm dạ dày một chút với xúp bí đỏ và sẵn sàng cho một thực đơn thịnh soạn phía sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xúp có kết hợp kem tươi, sữa tươi. Xúp bí đỏ kem tươi có vị bùi bùi, thơm ngon và sánh mịn chắc chắn sẽ “khởi động” vị giác của bạn ngay lập tức.

Xúp bí đỏ cho Lễ Tạ Ơn

2. Nhập tiệc với gà tây nướng, má heo, jambon và hơn thế nữa

Một thực đơn đúng chuẩn Thanksgiving chắc chắn không thể thiếu món gà tây:

  • Gà tây được ướp với gừng, hành tây. Thân gà được nhồi nguyên liệu đa dạng như cà rốt, táo hoặc rau thơm.
  • Đôi khi gà tây được phết thêm lớp rượu vang hoặc mật ong óng ánh, khiến cho lớp vỏ sánh mịn bên ngoài càng thêm bắt mắt, thơm ngon và kích thích vị giác.

Tại buổi tiệc của Fitness Lifestyle Group Vietnam, trước khi cùng nhau thưởng thức, các nhân viên còn được quan sát trực tiếp cách chế biến gà tây nướng thông qua buổi biểu diễn live station.

Bên cạnh gà tây, thực đơn Lễ Tạ Ơn còn có món jambon nướng mật ong xốt táo nghiền và má heo hầm rượu vang đỏ. Jambon (dăm bông), hay còn được gọi là thịt nguội, là món ăn được làm từ phần đùi heo. Phần đùi heo này thường được phơi khô với muối và một số gia vị rồi hun khói trong lò hun chuyên dụng.

  • Sau khi nướng lên, món ăn hình thành lớp vỏ giòn với vị thơm ngọt bên ngoài, phần thịt mềm dai bên trong. Jambon nướng mật ong không chỉ có vị mặn của muối và ngọt của thịt nguyên bản, mà còn đượm vị mật ngọt.
  • Chưa hết, phần xốt táo nghiền tươi mát đi kèm đã giúp thực khách đi qua nhiều cung bậc vị giác mới lạ.
Gà tây cho Lễ Tạ Ơn
Bữa tiệc Lễ Tạ Ơn
Tiệc cho Lễ Tạ Ơn

Món tiếp theo trong thực đơn Lễ Tạ Ơn mà PITO cung cấp là má heo xốt rượu vang:

  • Phần má heo không có nhiều thịt và mỡ như các phần khác, có gân xen kẽ, khi ăn có cảm giác giòn giòn sần sật, thích hợp cho người không muốn tiêu thụ nhiều phần thịt béo ngậy.
  • Rượu vang đỏ là phần nguyên liệu nguyên thể thiếu trong công thức. Rượu làm mềm thịt và bổ sung vị đậm khó hoà lẫn.

Về các món ăn kèm, PITO cung cấp khoai tây nghiền & nấm truffle và khoai tây nướng phô mai kiểu Pháp vào thực đơn. Khoai tây nghiền được chế biến khá đơn giản nên giữ được phần hương vị tự nhiên nhất của khoai tây. Nếu muốn, bạn có thể đặt thực đơn khoai tây nghiền thêm sữa chua, sữa tươi để tăng độ béo cho món ăn.

Thực đơn PITO giới thiệu với các bạn dưới đây là món khoai tây nghiền kết hợp với nấm truffle để cân bằng vị giác. Nấm truffle là một điểm nhấn độc đáo, bởi mỗi người đều cảm nhận được một “góc” khác nhau của truffle, có người cho rằng nấm có mùi của hạt dẻ, của cà phê, của đất hay thảo mộc, thậm chí có người còn cảm nhận được vị thịt và chocolate. Hãy thử ngay công thức này để biết bạn là ai trong số đó nhé.

Khoai tây nghiền cho Lễ Tạ Ơn

Nếu không phải fan khoai tây nghiền, khoai tây nướng phô mai có thể là lựa chọn thay thế. Đây là món ăn xuất hiện lần đầu vào khoảng thế kỷ 16, 17 tại Ý và Thuỵ Sĩ, nhưng chính thức trở thành một phần lịch sử ẩm thực nước Pháp vào thế kỷ 18.

Thời kỳ đầu, người ta thường chế biến các miếng khoai tây cắt nhỏ cùng sữa, sau này mới bổ sung thêm phô mai. Khi cắn lớp vỏ vàng nâu giòn rụm của các lát khoai tây nướng, kết hợp với lớp phô mai tan chảy, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo đặc trưng của món ăn.

3. Cân bằng lại với một chút salad

Khách hàng Fitness Lifestyle Group Vietnam rất quan tâm đến một chế độ ăn uống lành mạnh, vì thế bên cạnh thực đơn chuẩn Thanksgiving với nhiều món thịt thì công ty cũng mong muốn có một sự cân bằng. PITO đã đáp ứng yêu cầu này khi lựa chọn các món salad bông cải xanh cùng hạt diêm mạch bơ, đậu cô ve và lựu, trộn với dầu ô liu chanh. Với các loại hạt và đậu ăn cùng đồ mặn, bạn sẽ thấy ngon miệng và kích thích vị giác hơn. Một số món salad cầu kỳ hơn một chút thì có salad bún gạo (cùng tôm hấp và ngò ớt đậu phộng) hoặc salad vịt xông khói.

Salad rất được lòng các nhân viên nữ vì “nhẹ nhàng”, giúp cân bằng lại vị mặn của các món chính, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin, cải thiện cân nặng và làn da. Món ăn tuy không phải đặc trưng của bàn tiệc Lễ Tạ Ơn nhưng lại được “săn đón” nhiều nhất.

Salad bông cải xanh
Salad bún gạo
Salad cho tiệc công ty
Salad vịt xông khói

4. Kết tiệc với bánh ngọt

Để khép lại bữa tiệc thịnh soạn của ngày Lễ Tạ Ơn, không gì phù hợp hơn là các loại trái cây hoặc bánh ngọt. Bánh ngọt mà PITO gợi ý gồm có bánh bí đỏ (bánh bí ngô) và bánh tart chocolate hạt hồ đào.

Thành phần làm bánh bí đỏ rất đa dạng, ngoài những nguyên liệu cơ bản như bí đỏ, sữa, đường, bơ, người làm bánh có thể kết hợp thêm quế, đinh hương, nhục đậu khấu, rượu rum, bột thảo quả hay bột gừng. Bánh bí đỏ thường được nướng trong khoảng 30 đến 45 phút và có màu cam đậm, có thể ăn lạnh hoặc nóng đều được. Bánh thơm mùi béo của sữa, mùi ngọt tự nhiên của bí cùng chút cay cay của quế hay gừng.

Bánh tart chocolate hồ đào là món ăn hoàn hảo để khép lại bữa tiệc Lễ Tạ Ơn. Phần lòng bánh phủ rất nhiều quả hồ đào, bao quanh bởi lớp chocolate sánh mịn. Bánh được yêu thích vì vừa có lớp bánh tart vừa có nhân hồ đào giòn tan, dễ “gây thương nhớ” với bất kỳ ai là tín đồ của bánh ngọt.

Các loại bánh này được cắt nhỏ và dễ chia đều, vì thế thực khách có thể cầm những phần bánh và di chuyển trong không gian xung quanh, vừa trò chuyện vừa thưởng thức đồ ngọt.

Bánh bí đỏ
Bánh tart Chocolate hồ đào

Không phải lúc nào các công ty cũng tổ chức bàn tiệc Lễ Tạ Ơn với đầy đủ những món Âu đặc trưng. Đôi khi họ cũng mong muốn nhấn nhá một số món Á để bữa tiệc có sự giao thoa thú vị, như cách PITO đã bổ sung một số món như cơm chiên thịt cua, chả giò hải sản hay cá chẽm nướng vào thực đơn của Fitness Lifestyle Group Vietnam. Bàn tiệc Lễ Tạ Ơn đặc biệt nhất mà bạn từng thưởng thức là gì? Hãy chia sẻ với PITO nhé, biết đâu chúng ta sẽ cùng khám phá ra những cách kết hợp đồ ăn độc đáo nhất.

Đông Hà

Đông Hà không chỉ định nghĩa ẩm thực là đồ ăn đơn thuần. Ẩm thực còn là phong cách, quan điểm, lòng kiên nhẫn và cả sự nối kết. Chúng ta cười, nói, gắn bó với nhau hơn nhiều thông qua mỗi bữa ăn, và khi ăn ngon, ta cũng tìm được hạnh phúc. Đó chính là giá trị tinh thần mà Đông Hà muốn lan tỏa.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>