Ý tưởng tổ chức ngày của chocolate

Top 5 ý tưởng tận hưởng sự ngọt ngào trong ngày của Chocolate

Hồng Như
phút
04/07/2023
Hồng Như
phút
04/07/2023

Ít ai biết rằng thế giới đã có một ngày dành riêng cho Chocolate - món ăn ngọt ngào và đầy hấp dẫn. Trong ngày này, các cửa hàng bán chocolate thường có nhiều ưu đãi để mọi người đến tham quan và thưởng thức đa dạng các loại chocolate. Tuy chưa phổ biến ở Việt Nam, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành một trong những người tiên phong, mang những ngọt ngào của chocolate đến bạn bè, đồng nghiệp.

Dưới đây, PITO sẽ giới thiệu rõ hơn về lịch sử, ý nghĩa của ngày Chocolate (Chocolate Day) và gợi ý đến bạn 5 ý tưởng tổ chức các hoạt động liên quan đến món ăn tại văn phòng, vừa hưởng ứng ngày đặc biệt vừa mang những ngọt ngào đến cộng sự.

Các ngày đặc biệt dành cho Chocolate

Hiện thế giới đang “đồng điệu” cùng chocolate qua nhiều ngày khác nhau, tuỳ theo từng quốc gia, từng nền văn hoá. Theo tìm hiểu của PITO, hiện có 2 ngày được hưởng ứng rộng rãi là ngày Chocolate Thế giới - World Chocolate Day - 7/7 được chính thức tổ chức năm 2009 trên toàn cầu, nhằm đánh dấu kỷ niệm sự ra đời của món Chocolate ở châu Âu từ những năm 1550 và ngày Chocolate Quốc tế - International Chocolate Day - 13/9, do Hiệp hội bánh kẹo Quốc gia Hoa Kỳ đề xuất. 

Bánh donut chocolate

Ngoài ra, còn có một số ngày đặc biệt dành cho Chocolate như:

  • Ngày Chocolate quốc gia Hoa Kỳ - National Chocolate Day: 28/10
  • Ngày của Chocolate của Ghana - nước sản xuất cacao thứ hai trên thế giới: 14/2
  • Một số biến thể ngày của Chocolate khác như ngày Chocolate sữa quốc gia, ngày Chocolate trắng quốc gia, ngày Cacao quốc gia…

Trong những ngày này, các cửa hàng bánh kẹo, chocolate thường tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm mới hoặc có nhiều ưu đãi, khuyến mãi để không chỉ hưởng ứng ngày của Chocolate, để mọi người đều được thưởng thức món tráng miệng ngọt ngào mà còn góp phần thúc đẩy doanh thu.

Bánh cookie yến mạch chocolate

Top ý tưởng hưởng ứng ngày của Chocolate

1. Tổ chức Workshop trang trí chocolate

Một buổi workshop về Chocolate là cơ hội tuyệt vời để nhân viên hoặc đồng nghiệp của bạn khám phá về quá trình làm nên một thanh Chocolate cũng như tự tay trải nghiệm và hoàn thiện món quà ngọt ngào này. Hưởng ứng ngày của Chocolate - World Chocolate Day, bộ phận Nhân sự, Admin hoặc Gắn kết nội bộ của công ty thuê một đơn vị chuyên tổ chức Workshop đến văn phòng để thực hiện. Nội dung của buổi workshop có thể xoay quanh các hoạt động như:

  • Chia sẻ kiến thức về chocolate: người hướng dẫn buổi workshop hoặc một chuyên gia về chocolate sẽ giới thiệu sơ bộ các kiến thức về chocolate, từ hạt ca cao đến các bước chế biến và thành phẩm. Các kinh nghiệm khi họ làm việc, các câu chuyện thú vị liên quan chocolate tại Việt Nam và thế giới cũng nên được lồng ghép để phần chia sẻ hấp dẫn và thu hút hơn. Về phía công ty hoặc ban tổ chức, bạn lưu ý trao đổi trước với các đơn vị/nhà cung cấp workshop để đảm bảo nội dung phù hợp với nhu cầu, sở thích của nhân viên.
  • Hướng dẫn và thực hành: trọng tâm của buổi workshop là phần thực hành. Bạn có thể chọn nhiều hình thức workshop với những cách thực hành khác nhau, liên quan đến chocolate, chẳng hạn: trang trí topping trên các thanh chocolate thành phẩm; trực tiếp nấu, đổ khuôn, tạo hình cho chocolate; hoặc sử dụng chocolate là một phần nguyên liệu để trang trí các loại bánh khác. Dù là hình thức nào thì trước khi để nhân viên thực hành, PITO khuyến khích bạn dành ít nhất 15 phút để người hướng dẫn thực hiện và hướng dẫn chi tiết cho mọi người.
  • Tổ chức cuộc thi để workshop thêm thú vị: để kích thích khả năng sáng tạo và tinh thần của người tham gia, ban tổ chức có thể lồng ghép một cuộc thi nhỏ vào buổi workshop. Đó có thể là giải thưởng thanh chocolate sáng tạo nhất, thanh chocolate được yêu thích nhất, thanh chocolate thực hiện đúng kỹ thuật nhất… Vì là workshop, hướng đến tinh thần vui vẻ, cởi mở nên các giải thưởng cũng nên xây dựng theo hướng tích cực thay vì thắng - thua.

Những phần chocolate hoàn thiện sẽ là món quà ý nghĩa cho chính nhân viên hoặc để họ gửi tặng bạn bè, người thân. Vì vậy, bạn đừng quên chuẩn bị những chiếc hộp xinh xắn hoặc túi giấy phù hợp để mọi người mang về nhé!

2. Tạo điểm nhấn với đài phun chocolate

Đài phun chocolate cho tiệc

Đài phun chocolate (Chocolate Fountain) hay còn gọi là tháp chocolate chảy là một trong những biến thể ấn tượng từ chocolate, bắt đầu phổ biến từ những năm 1990 khi được triển lãm tại Nhà hàng quốc gia ở Chicago. Trong các buổi tiệc Tea Break, tiệc Buffet tại nhà hàng hoặc tiệc tại gia ở các nước châu Âu, đài phun được sử dụng để tạo điểm nhấn cho bàn tiệc. Món chocolate liên tục chảy dưới áp lực của đài phun tạo nên hình ảnh ấn tượng như thể thác nước. Người ta thường nhúng các loại trái cây, bánh quy hoặc kẹo dẻo vào tháp chocolate khi thưởng thức.

Tại văn phòng, trong ngày của Chocolate bạn có thể chuẩn bị một bị một hoặc nhiều đài phun chocolate cùng các món ăn kèm tại khu vực pantry để nhân viên đến chiêm ngưỡng và dùng thử. Hoặc trong buổi Happy Hour hàng tuần, hàng tháng, bên cạnh bàn tiệc với nhiều món ăn đã chuẩn bị bạn có thể chọn thêm một đài phun chocolate như một món tráng miệng, mang thêm ngọt ngào dành tặng cộng sự. Hiện trên thị trường, giá một tháp chocolate, định lượng 1 lít chocolate khoảng 1.500.000 đồng, mức giá vừa tầm với các sự kiện nội bộ tại công ty.

3. Thưởng thức các món ngon làm từ chocolate

Bàn tiệc gồm các loại bánh chocolate

Thay vì các bữa tiệc theo menu hoặc các món ăn quen thuộc, bạn thử thay đổi thực đơn, mang đến cho nhân viên đại tiệc chocolate với tất cả món ăn được làm từ nguyên liệu này cacao. Trong bữa tiệc, bạn lồng ghép hoạt động giới thiệu về ngày của Chocolate, ý nghĩa của món ăn hoặc lý do vì sao bạn chọn bàn tiệc với chủ đề này.

Một số món ăn cho thực đơn toàn chocolate hoặc ca cao, bạn nên thử:

  • Bánh Tea Break từ chocolate: panna cotta chocolate, muffin sữa chua chocolate, donut chocolate, bánh chuối yến mạch chocolate, bánh tart cherry nhân chocolate, cockie chocolate chip, donut chocolate, macaron chocolate…
  • Nước uống từ chocolate/ca cao: ca ca nóng, ca cao sữa đá, sinh tố chuối chocolate đậu nành, sữa hạt điều chocolate, đá xay chocolate,…
  • Món mặn từ chocolate/cacao: sườn nướng ca cao, cá hồi sốt chocolate trắng, bò áp chảo cùng chocolate và rượu vang…

3. Tặng gift-box chocolate

Không cần đợi ngày Valentine hay món quà từ người yêu, trong một ngày bình thường nhân viên vẫn được nhận chocolate. Nếu là nhân viên bạn sẽ bất ngờ và vui thích thế nào? Xuất phát từ cảm xúc ấy, công ty có thể thực hiện ý tưởng tặng Gift-box chocolate để mang ngọt ngào gửi tặng nhân viên. Tuỳ vào mục đích và ngân sách, PITO gợi ý bạn các hình thức gift-box với những món quà khác nhau như:

Gift-box-banh-chocolate
  • 1 thanh chocolate kèm lời chúc ngọt ngào, đặt sẵn tại bàn nhân viên vào buổi sáng sớm.
  • 1 hộp gift-box gồm các loại chocolate có trang trí topping hoặc hoạ tiết nổi bật.
  • 1 hộp gift-box gồm các bánh Tea Break làm từ chocolate/cacao, một thanh chocolate và một chai nước có cùng nguyên liệu.

Món quà này công ty có thể tặng nhân viên nhân ngày của Chocolate theo lịch của thế giới như ngày 7/7, 13/9 hoặc bất cứ ngày nào phù hợp. Món quà ngọt ngào như chocolate sẽ tiếp thêm năng lượng cho nhân viên, giúp các bạn tận hưởng thêm niềm vui tại nơi công sở cũng như sự quan tâm từ phía công ty.

5. Trò chơi truy tìm chocolate

Trò chơi nếm vị đón chocolate

Trong các buổi Happy Hour hoặc sinh hoạt, kết nối nội bộ, bộ phận Nhân sự, Admin tổ chức trò chơi truy tìm chocolate, kết hợp giữa vận động và ẩm thực. Có nhiều hình thức cho trò chơi này, dưới đây PITO gợi ý 2 phiên bản “Truy tìm chocolate” để bạn tham khảo.

  • Nếm vị, đoán tên chocolate: Nếu bạn và các nhân viên có sự am hiểu cơ bản về chocolate, thường xuyên thưởng thức các loại chocolate khác nhau, thì bạn tổ chức theo đúng tinh thần trò chơi. Cụ thể, bạn chuẩn bị nhiều loại chocolate với những vị và những thương hiệu khác nhau, nhân viên sẽ chia thành nhiều đội với số thành viên bằng nhau, lần lượt thưởng thức chocolate “mất nhãn” và đoán tên hoặc loại chocolate đó.

Tuy nhiên, chơi đúng phiên bản có lẽ là thách thức với phần đông mọi người vì chocolate chưa hẳn là thực phẩm phổ biến tại nước ta, có nhiều vị, nhiều thương hiệu vẫn còn xa lạ. Vì vậy, bạn biến tấu trò chơi bằng cách chuẩn bị nhiều loại thực phẩm quen thuộc làm từ chocolate hoặc ca cao, để nhân viên nếm thử và đoán tên. Lưu ý, vì nguyên liệu đơn giản nên bạn tăng độ khó của trò chơi bằng cách bịt mắt - thưởng thức và đoán tên.

  • Trắc nghiệm về chocolate: Trò chơi quen thuộc này sẽ là một phần trong buổi sinh hoạt của công ty hoặc một phần của buổi tiệc chocolate. Ban tổ chức chuẩn bị các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến chocolate và ca cao để nhân viên trả lời. Tuỳ theo thời lượng chương trình và câu hỏi bạn chuẩn bị, thì linh hoạt chơi theo đội hay cá nhân. Nhớ chuẩn bị quà liên quan đến chocolate cho các đáp án hoặc đội chơi/người chơi có câu trả lời đúng nhé!

Gợi ý câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến chocolate hoặc ca cao:

1. Chocolate đen có nguồn gốc từ loại hạt nào?
a) Hạt dừa
b) Hạt lựu
c) Hạt cacao
d) Hạt đậu phộng

Đáp án: c) Hạt cacao

2. Thương hiệu chocolate nổi tiếng Hershey's là của quốc gia nào?
a) Mỹ
b) Thụy Sĩ
c) Bỉ
d) Anh

Đáp án: a) Mỹ

3. Trong quy trình chế biến chocolate, bước nào là quan trọng nhất?
a) Rửa sạch hạt cacao
b) Rang hạt cacao
c) Nghiền hạt cacao
d) Trộn các thành phần

Đáp án: b) Rang hạt cacao

4. Loại chocolate nào chứa lượng cacao cao nhất?
a) Chocolate đen
b) Chocolate trắng
c) Chocolate sữa
d) Chocolate đậu phộng

Đáp án: a) Chocolate đen

5. Các loại chocolate được phân loại dựa trên nồng độ gì?
a) Nồng độ cacao
b) Nồng độ đường
c) Nồng độ sữa
d) Nồng độ hương liệu

Đáp án: a) Nồng độ cacao

6. Nguồn gốc của chocolate có liên quan đến nền văn minh nào?
a) Cổ đại Hy Lạp
b) Cổ đại Ai Cập
c) Cổ đại La Mã
d) Cổ đại Trung Quốc

Đáp án: b) Cổ đại Ai Cập

7. World Chocolate Day được tổ chức vào ngày nào trong năm?
a) 7 tháng 7
b) 14 tháng 2
c) 7 tháng 11
d) 13 tháng 9

Đáp án: c) 7 tháng7

8. World Chocolate Day lần đầu tiên được tổ chức vào năm nào?
a) 1990
b) 2001
c) 2005
d) 2009

Đáp án: d) 2009

9. Theo truyền thống, ngày Quốc tế Chocolate là ngày để tôn vinh công việc của ai?
a) Nông dân trồng cacao
b) Nhà sản xuất chocolate
c) Nhà phân phối chocolate
d) Người tiêu dùng chocolate

Đáp án: a) Nông dân trồng cacao

10. Năm 1519, nhà thám hiểm nổi tiếng Hernán Cortés đến với đế quốc Aztec và phát hiện ra chocolate. Ông mang chocolate về quốc gia nào?
a) Tây Ban Nha
b) Anh
c) Pháp
d) Hà Lan

Đáp án: a) Tây Ban Nha

Với những thông tin thú vị về ngày của Chocolate và ý tưởng tổ chức đã gợi ý, PITO mong bạn và công ty thật sự tận hưởng những ngọt ngào trong ngày đặc biệt này. Nếu còn những cách tổ chức vui vẻ, ấn tượng hơn, đừng ngại comment chia sẻ với PITO và độc giả, bạn nhé!

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>