Ý tưởng tổ chức ngày hội gia đình sáng tạo

10 ý tưởng tổ chức Ngày hội Gia đình sáng tạo, đầy ấn tượng

Hồng Như
phút
30/05/2023
Hồng Như
phút
30/05/2023

Với nhân viên văn phòng, phần lớn thời gian các bạn dành cho nơi công sở, vì vậy những khoảnh khắc được trở về nhà, được gần gũi, kết nối với người thương luôn là điều tuyệt vời. Hiểu được tâm lý ấy, hàng năm các công ty, doanh nghiệp đều dành một dịp đặc biệt để tổ chức Ngày hội Gia đình nhằm tri ân “hậu phương” của nhân viên. Dưới đây, PITO gợi ý 10 ý tưởng tổ chức Ngày hội Gia đình ấn tượng, sáng tạo, phù hợp với mọi công ty, doanh nghiệp.

 Ngày hội Gia đình là gì?

Ngày hội Gia đình là dịp để các thành viên trong gia đình dành thời gian cho nhau, cùng tham gia nhiều hoạt động chung và ghi dấu những kỷ niệm đáng nhớ. Hàng năm các công ty, doanh nghiệp thường tổ chức Ngày hội Gia đình như một cách thể hiện sự quan tâm đến người thân của nhân viên, góp phần xây dựng một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Trong Ngày hội, công ty ưu tiên tổ chức các hoạt động giải trí, trò chơi dành cho gia đình, các giải đấu thể thao, cuộc thi nấu ăn hoặc biểu diễn văn nghệ… Tuỳ theo mục đích, quy mô và ngân sách, Ngày hội Gia đình được tổ chức trực tiếp tại văn phòng công ty hoặc các khu vui chơi giải trí, trung tâm hội nghị, nhà hàng…

1. Tặng quà cho gia đình nhân viên

Trong những dịp đặc biệt, tặng quà luôn là ý tưởng đơn giản, dễ thực hiện nhất. Song tặng quà gì lại là vấn đề khiến HR, Admin phải cân nhắc nhiều. Bởi chọn quà đúng sở thích và nhu cầu của nhân viên đã khó, chọn quà phù hợp với người thân nhân viên lại càng khó hơn.

Để thực hiện ý tưởng này trong Ngày hội Gia đình, bạn cần tìm hiểu một số thông tin như:

 • Nhân viên còn độc thân hay đã có gia đình nhỏ?
 • Gia đình nhân viên đang ở thành phố hay ở quê?
 • Trong gia đình, có thành viên nào đặc biệt như trẻ em, ông bà lớn tuổi…

Tuỳ theo đặc điểm nhân sự tại công ty, bạn lựa chọn một món quà chung như các set quà bánh gửi tặng tất cả gia đình hoặc đầu tư hơn bạn chuẩn bị từng món dành cho từng gia đình nhân viên.

Ví dụ, nhân viên mới lập gia đình, nhà có em bé nhỏ thì quà là bộ đồ chơi ngộ nghĩnh hay hộp kem mát lạnh sẽ khiến con thích thú; nhân viên còn độc thân, sống chung với ông bà, bố mẹ thì các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ là món quà ý nghĩa. Mặt khác để tăng sự kết nối, thể hiện sự quan tâm, yêu mến của công ty đối với nhân viên và gia đình bạn ấy, trong mỗi phần quà, bạn chuẩn bị thêm một tấm thiệp. Nội dung hướng đến cảm ơn gia đình vì đã là chỗ dựa vững chắc để nhân viên yên tâm làm việc và gửi lời chúc bình an, sức khoẻ đến gia đình.

Kem

2. Tổ chức tiệc, mời gia đình nhân viên cùng dự

Một buổi tiệc tại văn phòng ấm cúng cùng nhiều món ăn ngon sẽ là dịp để các thành viên trong công ty cùng ngồi lại với nhau và ngồi cùng gia đình, trước là gặp gỡ, kết nối, sau là lắng nghe những tâm tư, chia sẻ và cùng thấu hiểu hơn cuộc sống sau 18 giờ của nhân viên.

Tuỳ theo quy mô, đặc điểm công ty bạn có thể chọn tiệc bàn để cùng các gia đình cùng quây quần, trò chuyện; tiệc nhanh dinh dưỡng, phù hợp với phần đông thực khách hay các loại tiệc đặc trưng tại văn phòng như Buffet, Finger Food… tạo không gian cởi mở, dễ dàng để các gia đình di chuyển, trò chuyện khi ăn.

Bàn tiệc ngày Hội gia đình

Với ý tưởng này, để đơn giản, bạn có thể đặt bàn sẵn tại các nhà hàng và mời gia đình nhân viên trực tiếp đến đó. Tuy nhiên, địa điểm này có thể vô tình làm mất tính kết nối, thân mật. Đặt mình là người thân của nhân viên, họ luôn muốn biết nơi con mình, ba mẹ mình đang làm việc, nơi ấy như thế nào, môi trường ra sao… Nếu có cơ hội dùng tiệc do công ty tổ chức, tâm lý chung thường muốn đến văn phòng. Vì vậy, một bữa tiệc tại văn phòng trong dịp đặc biệt này đáp ứng nhiều yếu tố về tình cảm, cảm xúc.

Một trong những rào cản khi thực hiện ý tưởng này là chọn loại tiệc và menu tiệc, PITO gợi ý một số menu cơ bản để bạn tự tin tổ chức nhé!

3. Tổ chức chuỗi sự kiện dành cho gia đình

Thay vì tổ chức từng hoạt động, công ty bạn có thể làm làm cả chương trình Ngày hội Gia đình. Đây là sự kiện có quy mô lớn, diễn ra trong trọn vẹn 1 ngày hoặc kéo dài 2 - 3 ngày như một chuyến Company Trip hàng năm. Các trò chơi teambuilding, vận động sức khoẻ, văn nghệ, mini game, phát biểu chia sẻ cảm nghĩ, tặng quà, dùng tiệc… là những nội dung thường thấy trong Ngày hội Gia đình.

Ngày Hội Gia đình

Gia đình nhân viên tham gia Ngày hội gia đình do công ty tổ chức - Ảnh: Grab.com

Để thực hiện ý tưởng này, anh chị HR, Admin chuẩn bị các bước sau:

 • Lên ý tưởng, xác định chủ đề Ngày hội
 • Lựa chọn thời gian, địa điểm tổ chức phù hợp
 • Chuẩn bị các trò chơi, hoạt động phù hợp với gia đình
 • Xây dựng kịch bản chi tiết và phân công nhiệm vụ
 • Dự trù kinh phí
 • Lên phương án dự phòng và xử lý phát sinh

Lưu ý, khi tổ chức ngày Hội gia đình, bộ phận HR, Admin cân nhắc yếu tố người lớn tuổi và trẻ em. Mọi hoạt động vui chơi hoặc món ăn cần đảm bảo phù hợp với nhóm đối tượng này để chương trình diễn ra thuận lợi, ghi dấu ấn trong lòng nhân viên cũng như gia đình các bạn.

4. Chương trình “Cảm ơn gia đình”

Thay vì tổ chức một chuỗi hoạt động, tạo thành ngày Hội với quy mô lớn, bạn có thể thực hiện một chương trình nhỏ với chủ đề “Cảm ơn gia đình”. Buổi tối này sẽ diễn ra trong khoảng 1 giờ - 1 giờ 30 phút với kịch bản cơ bản như sau:

 • Văn nghệ mở đầu: do một gia đình nhân viên có năng khiếu thể hiện hoặc là tiết mục tập thể của nhiều gia đình.
 • Ban lãnh đạo phát biểu chào mừng và bày tỏ sự cảm ơn đối với các gia đình vì sự có mặt hôm nay và luôn là điểm tựa vững chắc để nhân viên làm việc tốt tại công sở.
 • Mini game nhỏ giúp mọi người kết nối với nhau.
 • Talkshow ngắn giữa đại diện công ty, đại diện gia đình và nhân viên về một chủ đề cụ thể.
 • Tuyên dương một số nhân viên xuất sắc trong quý/dự án và tặng quà kỷ niệm cho các gia đình.
 • Chia sẻ cảm nghĩ, lời cảm ơn.
 • Bế mạc và dùng tiệc do công ty chuẩn bị.

Để ý tưởng này được trọn vẹn thì kịch bản là yếu tố tiên quyết, kịch bản càng hấp dẫn, lôi cuốn càng thu hút sự chú ý của khách tham dự, tạo được nhiều khoảnh khắc đẹp và kỷ niệm hơn.

5. Cuộc thi nội bộ “Share ảnh gia đình - Show tình yêu thương”

Chúng ta chỉ mất 3 giây để chụp ảnh nhưng khoảnh khắc trong bức ảnh có thể tồn tại mãi mãi. Cuộc thi “Share ảnh gia đình” sẽ giúp tất cả nhân viên có cơ hội lắng lòng, tìm lại những khoảnh khắc ngọt ngào cùng những người thương và tự hào chia sẻ với mọi người. Việc của công ty là phát động cuộc thi, chuẩn bị rõ cơ cấu, thể lệ trao thưởng, còn lại cứ để mọi thứ tự nhiên trong cảm xúc của nhân viên.

Chụp ảnh gia đình

Chúng ta chỉ mất 3 giây để chụp ảnh nhưng khoảnh khắc trong bức ảnh có thể tồn tại mãi mãi.

Có người sẽ chụp rất nhiều ảnh cùng gia đình nhưng có thể có người chỉ có một vài tấm. Người chụp nhiều háo hức nhìn lại mình và gia đình của những ngày trước, người chụp ít trầm lặng nghĩ về gia đình. Suy cho cùng những ý tưởng tổ chức ngày Hội gia đình hướng đến sự gắn kết trong gia đình và tìm về với những giá trị bền vững nơi tổ ấm.

Vì vậy, ý tưởng cuộc thi này sẽ có không giải nhất, nhì, ba hay ảnh đẹp, ảnh đặc biệt. Tất cả những người tham gia đều nhận được một phần quà xứng đáng. Đây cũng là bất ngờ, tạo điểm nhấn cho cuộc thi.

6. Tặng nhân viên một ngày phép bất ngờ

Hơn 8 tiếng mỗi ngày, nhân viên dành thời gian cho công ty, những khoảnh khắc được bên gia đình thường rất ít. Đặc biệt là những bạn trẻ làm việc tại thành phố, số lần về quê gần gũi ba mẹ lại càng ít hơn. Một ngày phép có lẽ là ý tưởng thử thách, khiến bộ phận nhân sự phải cân nhắc nhiều. Song đây là món quà xứng đáng, phù hợp với chuỗi sự kiện trong Ngày hội Gia đình.

Ngày phép bất ngờ

Một ngày phép bất ngờ là món quà ý nghĩa để nhân viên có thêm thời gian bên người thân.

Tuỳ theo tình hình thực tế tại công ty hoặc công việc tại các phòng, ban, HR hoặc Leader sẽ sắp xếp, cân đối thời gian làm việc cho nhân viên, có thể nghỉ trọn vẹn một ngày hoặc nửa ngày hoặc vài tiếng cuối ngày… Mục đích thể hiện sự quan tâm của công ty đối với ngày đặc biệt này và tạo cơ hội cho nhân viên có thời gian được trở về “nhà”, về với người thân yêu, để được ôm ấp, vỗ về, nạp thêm năng lượng cho những ngày làm việc tiếp theo.

7. Một ngày khám phá và kết nối

Thay vì các hoạt động tại chỗ, ăn uống vui chơi trong một không gian, công ty đầu tư thêm tổ chức một chuyến tham quan hoặc du lịch trong một ngày dành cho nhân viên và gia đình các bạn. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để các gia đình tận hưởng khoảng thời gian chất lượng bên nhau và cùng khám phá, thăm thú những địa điểm mới.

Để ý tưởng tổ chức Ngày hội Gia đình này hiệu quả và ấn tượng với người tham gia, trước tiên bộ phận tổ chức cần làm một khảo sát nhỏ về nơi ở cũng như nhu cầu của nhân viên và gia đình nhân viên. Ví dụ, phần lớn gia đình của nhân viên đang ở quê thì một chuyến tham quan các địa danh nổi tiếng của thành phố sẽ phù hợp. Tuy nhiên, phần lớn nhân viên và gia đình đều ở thành phố thì nơi đến nên là các địa điểm ở các tỉnh lân cận.

Mục đích của chuyến đi là khám phá và kết nối, do vậy PITO khuyến khích các công ty xây dựng lịch trình di chuyển rõ ràng, đảm bảo cung cấp những thông tin hữu ích hoặc đưa người tham gia đến những nơi hấp dẫn. Đồng thời, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình kết nối với nhau và để các gia đình nhân viên quen biết, gần gũi hơn. Do vậy, bên cạnh việc di chuyển, tham quan, các trò chơi nhỏ, các hoạt động ăn uống cùng nhau cần được sắp xếp, bố trí hợp lý.

8. Gia đình thể thao

Nhân Ngày hội Gia đình, công ty tổ chức một giải đấu gồm một hoặc nhiều mô thể thao dành cho những đối tượng khác nhau trong gia đình.

 • Đi bộ hoặc chạy bộ: áp dụng với tất cả thành viên trong gia đình để cùng tận hưởng niềm vui vận động cùng nhau.
 • Bóng đá: dành cho các thành viên nam, là chồng, là anh trai, em trai của nhân viên; các thành viên nữ và các em nhỏ sẽ vào vai người cổ vũ, tạo nên không khí vui vẻ, hứng khởi.
 • Cờ vua, cờ tướng: phù hợp với các bố, các ông cùng gặp gỡ, kết nối qua mỗi nước cờ.
 • ...

Mục tiêu của các hoạt động thể thao là tạo ra một môi trường vui tươi, khích lệ sự cạnh tranh lành mạnh và tạo sự gắn kết giữa các gia đình nhân viên. Xen giữa các buổi thi đấu nên là những buổi gặp mặt, ăn uống và trò chuyện. Những buổi khám sức khoẻ, gặp gỡ chuyên gia dinh dưỡng hoặc chia sẻ về lợi ích của thể dục thể thao cũng là điều cần thiết như một cách truyền cảm hứng, giúp mọi người hăng hái hơn và thường xuyên duy trì các hoạt động rèn luyện sức khoẻ.

9. Đưa gia đình tham gia công ty

Ý tưởng tổ chức này phù hợp với các công ty quy mô lớn, có văn phòng rộng rãi, môi trường làm việc theo phong cách mở hoặc có nhà máy sản xuất, công xưởng lớn. Đáp ứng các yếu tố này thì chuyến tham quan của người thân nhân viên mới thực sự có ý nghĩa, vừa để họ biết thêm về nơi con cái hoặc anh chị đang làm việc vừa khám phá được nhiều điều thú vị.

Tuỳ theo quy mô công ty, số lượng gia đình nhân viên đăng ký tham quan và khả năng điều phối, hướng dẫn từ nội bộ, công ty có những sắp xếp phù hợp. Song yếu tố quan trọng trong chuyển “company tour” này là những vị khách đặc biệt, họ có thể đến từ nhiều vùng quê với những độ tuổi, phong cách khác nhau nhưng có chung một tâm lý tìm hiểu về môi trường làm việc của người thân. Do vậy, cách tiếp đón, hướng dẫn và sắp xếp lịch trình sẽ cần sự chỉn chu và chăm chút hơn.

Công ty nên cử một hoặc một nhóm “hướng dẫn viên” có kiến thức chuyên môn về hoạt động và quy trình của công ty. Họ sẽ dẫn các gia đình đi qua các khu vực khác nhau trong công ty, bao gồm văn phòng làm việc, phòng họp, khu sản xuất (nếu có), phòng nghiên cứu và các khu vực khác. Trong suốt quá trình tham quan, hướng dẫn viên sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về các bộ phận và quy trình làm việc trong công ty, giúp gia đình nhân viên có cái nhìn toàn diện và tích cực về nơi làm việc của người thân.

10. Khám sức khoẻ cho gia đình nhân viên

Khám sức khoẻ cho gia đình nhân viên

Ảnh: T.H

Thay vì các hoạt động vui chơi, ăn uống, công ty có thể tổ chức hoạt động thiết thực hơn dành cho gia đình nhân viên như khám sức khoẻ tổng quát. Với những công ty có chính sách phúc lợi tốt, việc chăm sóc sức khoẻ của nhân viên và cả gia đình các bạn như một phần tất yếu trong chính sách. Tuy nhiên, với những công ty chưa có chính sách này thì nhân ngày Gia đình, bạn có thể thực hiện.

Công ty cần hợp tác với bệnh viện hoặc cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tổ chức hoạt động này. Thành viên trong gia đình nhân viên sẽ được đăng ký tham gia các bài kiểm tra sức khỏe cơ bản như đo huyết áp, đo lường cân nặng, kiểm tra sức đề kháng và các chỉ số cơ bản. Ngoài ra, có thể tổ chức các buổi tư vấn cá nhân về dinh dưỡng, thể lực hoặc tâm lý khác…

Buổi thăm khám này có thể tổ chức tại văn phòng công ty nếu đủ điều kiện về cơ sở vật chất hoặc tổ chức trực tiếp tại bệnh viện, phòng khám. Công ty có thể đặt thêm các phần Gift-box, bánh nước hoặc thức ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cho người nhà nhân viên trong lúc chờ đến lượt.

Dù là một ngày hội, một bữa tiệc, một ngày phép hay một chuyến tham quan thì với gia đình nhân viên đó là món quà quý giá, thể hiện sự quan tâm, yêu thương, quý mến của công ty đổi với bạn ấy. Vì vậy, PITO mong rằng có nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn đến Ngày hội Gia đình và tổ chức các hoạt động hướng về gia đình - chỗ dựa vững chắc cho thành công nơi công sở.

Hồng Như

Chiếc bánh Tea break xinh xắn, bàn Buffet sang trọng luôn có sự thu hút lớn với Như. Trước là vì món ngon nhưng sau là vì những giá trị về văn hoá, ẩm thực thú vị. Chọn con đường viết lách chuyên nghiệp nghiêng về ẩm thực và Catering, Như tin các bài viết của mình tại PITO có thể truyền cảm hứng đến bạn, đồng hành cùng bạn trên hành trình tìm kiếm các giải pháp, dịch vụ ăn uống cho doanh nghiệp.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}


Page [tcb_pagination_current_page] of [tcb_pagination_total_pages]

Đăng ký nhận Newsletter từ PITO

>